Mất gần 3.000 tỷ đồng, khối tài sản của bầu Thụy còn lại bao nhiêu?

0
30


Cùng với 6 phiên lao dốc liên tiếp của thị trường chứng khoán, khối tài sản của ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) cũng đã ghi nhận “bốc hơi” gần 3.000 tỷ đồng. Đại gia đất Ninh Bình cũng rời khỏi Top 10 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Các nhà đầu tư chứng khoán tiếp tục trải qua một ngày khó khăn khi kết thúc phiên giao dịch 21/4, chỉ số VN-Index giảm 14,51 điểm (1,05%) còn 1.370,21 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 13,43 điểm (3,53%) xuống 366,61 điểm và UPCoM-Index giảm 1,51 điểm (1,42%) về 104,89 điểm.

Đây đã là phiên giảm điểm thứ 6 liên tiếp của VN-Index và HNX-Index, trong khi UPCoM-Index cũng đã có chuỗi 5 phiên giảm điểm liên tục. Trong quãng thời gian này, hai chỉ số lớn là VN-Index đã giảm tổng cộng 106,99 điểm, HNX-Index cũng đã giảm tổng cộng 60,84 điểm.

Cùng với đà giảm mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam trong 6 phiên giao dịch gần nhất, khối tài sản của ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) người đang giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Bưu điện Liên Việt và là người sáng lập CTCP Thaiholdings cũng ghi nhận mức giảm hàng nghìn tỷ đồng.

Theo đó, trong 6 phiên giao dịch gần nhất, THD của CTCP Thaiholdings ghi nhận 5 phiên giảm điểm mạnh và một phiên tăng nhẹ 200 đồng/cổ phiếu. Tổng cộng THD đã giảm tới 32.300 đồng/cổ phiếu trong chuỗi giảm điểm mạnh của HNX-Index vừa qua. Với việc đang nắm giữ hơn 87,4 triệu cổ phiếu THD, khối tài sản của bầu Thụy ở mã cổ phiếu này ghi nhận mức giảm hơn 2.823 tỷ đồng.

Mất gần 3.000 tỷ đồng, khối tài sản của bầu Thụy còn lại bao nhiêu? - 1

Mất gần 3.000 tỷ đồng, khối tài sản của bầu Thụy còn lại bao nhiêu? - 2

Khối tài sản trên sàn chứng khoán của bầu Thụy ghi nhận mức giảm gần 3.000 tỷ đồng sau 6 phiên giao dịch gần nhất

Cùng với đó, mã cổ phiếu LPB của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt cũng ghi nhận 5 phiên giảm và 1 phiên tăng trong chuỗi giảm sâu của chỉ số VN-Index vừa qua. Tổng cộng, LPB đã ghi nhận mức giảm 3.700 đồng/cổ phiếu. Với đà giảm này, khối tài sản của bầu Thụy tại đây cũng ghi nhận mức giảm thêm hơn 153 tỷ đồng.

Thống kê cho thấy, sau chuỗi 6 phiên giảm điểm của thị trường chứng khoán Việt Nam vừa qua, khối tài sản của đại gia Ninh Bình ghi nhận mức giảm hơn 2.977 tỷ đồng. Bầu Thụy là một trong những người giảm tài sản mạnh nhất cùng những ngày lao dốc của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tính theo giá thị trường kết thúc phiên giao dịch ngày 21/4, khối tài sản của bầu Thụy sở hữu trên sàn chứng khoán giảm xuống chỉ còn 11.778 tỷ đồng. Với khối tài sản này, đại gia Ninh Bình rời Top 10 trong danh sách người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam để xuống đứng vị trí thứ 12.

Theo tài liệu họp ĐHCĐ thường niên 2022, ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Thaiholdings dự trình cổ đông thông qua việc chuyển nhượng cổ phần của 13 cổ đông cho ông Nguyễn Đức Thụy. Theo đó, bầu Thụy sẽ chào mua 52,5 triệu cổ phiếu, tương đương 15% vốn của Thaiholdings qua đó nâng tỷ lệ sở hữu lên 40,1%, tương đương nắm giữ hơn 140 triệu cổ phiếu. Phương thức giao dịch là thỏa thuận, dự kiến thực hiện trong quý II, III/2022 nếu được ĐHCĐ thông qua.

Với đà giảm mạnh của THD trong những phiên giao dịch vừa qua, đại gia Ninh Bình cũng sẽ tiết kiệm số tiền đáng kể để hoàn thành giao dịch này. Tính theo giá thị trường kết phiên giao dịch 21/4, số tiền bầu Thụy dự kiến chi để hoàn tất giao dịch chào mua 52,5 triệu cổ phiếu vào khoảng 6.667 tỷ đồng.

Nhận định về thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch cuối tuần, các chuyên gia của CTCK Rồng Việt (VDSC) cho biết chuỗi ngày giảm giá của thị trường tiếp tục bị nới rộng bất chấp hỗ trợ từ nhóm các cổ phiếu vốn hóa lớn.

Dù vậy, chúng ta cần ghi nhận điểm tích cực là có sự giằng co mạnh mẽ và dòng tiền bắt giá thấp quanh biên dưới của kênh giá 1.380 +/- 5 điểm của VN-Index. Do đó, VDSC vẫn kỳ vọng việc hồi phục sẽ sớm diễn ra và giúp VN-Index quay trở lại kênh giá.

VDSC khuyến nghị nhà đầu tư có thể tiếp tục kỳ vọng nhịp hồi phục ngắn hạn để hạ bớt tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục. Việc mua cổ phiếu cần phải chờ đợi sự quyết đoán của dòng tiền mua chủ động ở các nhịp tăng của thị trường. Nhóm cổ phiếu có tính chất đầu cơ và rủi ro cao vẫn nên tránh xa.

Các chuyên gia của CTCK Yuanta Việt Nam cho rằng, thị trường có thể sẽ quay trở lại đà tăng khi VN-Index hình thành dấu hiệu đảo chiều ngắn hạn và giao dịch gần vùng hỗ trợ ngắn hạn 1.350 điểm.

Đồng thời, chỉ báo tâm lý tiếp tục giảm mạnh vào vùng bi quan quá mức cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế bán tháo ở giai đoạn này vì thị trường có thể sớm xác lập vùng đáy ngắn hạn hoặc sớm xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật.

Ngoài ra, chỉ số VNMidcaps và VNSmallcaps giảm về đường trung bình 200 phiên và có dấu hiệu xuất hiện nhịp hồi phục trong 1-2 phiên tới, hay nói cách khác là áp lực bán tháo có thể giảm ở những phiên tới.

CTCK Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế bán tháo ở các nhịp giảm mạnh trong phiên và vẫn ưu tiên đưa margin về mức thấp để tránh tình trạng bị bán giải chấp. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục quan sát và chờ đợi dấu hiệu đảo chiều rõ ràng hơn.

Các chuyên gia của CTCK Asean (Aseansc) duy trì quan điểm rằng thị trường sẽ sớm có những phiên hồi phục kỹ thuật trong thời gian tới kể từ 22/04. Dự báo lực cầu bắt đáy tại vùng hỗ trợ gần 1.360 – 1.370 điểm có thể giúp chỉ số VN-Index hồi phục trở lại trong phiên sáng, để kiểm tra vùng kháng cự gần 1.380 – 1.390 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.400 – 1.410 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao, khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Nguồn: http://danviet.vn/mat-gan-3000-ty-dong-khoi-tai-san-cua-bau-thuy-con-lai-bao-nhieu-5020222246218…Nguồn: http://danviet.vn/mat-gan-3000-ty-dong-khoi-tai-san-cua-bau-thuy-con-lai-bao-nhieu-5020222246218345.htm

Vừa bị thổi bay hơn 2.000 tỷ đồng, đại gia 8X Nguyễn Văn Tuấn vẫn muốn chi trăm tỷ mua cổ phiếu

Bất chấp việc khối tài sản sở hữu đã bị thổi bay tới hơn 2.000 tỷ đồng trong những phiên giao dịch gần đây, đại gia 8X Hà Nam này vừa công bố kế hoạch chi trăm tỷ để…

Theo Hoàng Nam (Dân Việt)