Hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm hứa nộp 100 tỷ đồng trước 30/4

Để thể hiện thiện chí tiếp tục thực hiện dự án, Dream Republic và Sheen Mega cam kết đóng 100 tỷ đồng trước ngày 30/4.

Ông Lê Duy Minh – Cục trưởng Cục thuế TP HCM – cho biết đã nhận được văn bản gửi trước thông báo như vậy vào hôm qua từ Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega. Văn bản chính thức vẫn đang gửi tới theo đường bưu điện.

Trước đó, hai doanh nghiệp trên đề nghị chia thành 6 đợt nộp tiền sử dụng đất, kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9 năm nay thay vì đóng một lần như quy định với lý do khó thu xếp tài chính. Kế hoạch phát triển dự án của họ bị ảnh hưởng bởi sự lây lan của biến chủng nCoV mới, tình hình chiến sự Ukraine tác động đến sự ổn định của nền kinh tế và tâm lý nhà đầu tư.

Tuy nhiên, Cục thuế TP HCM đánh giá lý do trên không thuộc trường hợp được gia hạn nộp thuế nên Dream Republic và Sheen Mega vẫn bị tính tiền chậm nộp. Đến hôm nay, cả hai đã trễ hạn 17 ngày tính từ đợt đóng tiền sử dụng đất lần thứ hai.
Vị trí các lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm (TP Thủ Đức). Ảnh: Quỳnh Trần

Vị trí các lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm (TP Thủ Đức). Ảnh: Quỳnh Trần

Dream Republic trúng lô đất số 3-5, diện tích 6.446 m2, phải đóng 3.820 tỷ tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ. Còn Công ty cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 có diện tích hơn 8.500 m2 phải đóng 4.000 tỷ đồng sử dụng đất và được miễn nộp lệ phí trước bạ với diện tích đất ở.

Dream Republic thành lập ngày 4/10/2017 với vốn điều lệ ban đầu 300 tỷ đồng trong khi Sheen Mega có vốn điều lệ 500 tỷ và tuổi đời “gần hai tháng” tính tới ngày tham gia đấu giá.

Đến ngày 6/7, kết quả trúng đấu giá mới bị hủy nếu hai bên không nộp hoặc nộp không đủ tiền. Đồng thời, hai doanh nghiệp sẽ không được nhận lại tổng cộng 319,2 tỷ đồng tiền đặt trước (20% so với giá khởi điểm).

Trước đó, hai doanh nghiệp trúng đấu giá cùng với Dream Republic và Sheen Mega là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh) và Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh thương mại Bình Minh cũng đã bỏ cọc vì không nộp đủ tiền.

Tất Đạt