Lạm phát Nga lên cao nhất 20 năm

Giá hầu hết hàng hóa từ rau, đường đến quần áo, smartphone ở Nga tăng mạnh vài tuần gần đây, sau chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Bộ Kinh tế Nga hôm 20/4 thông báo lạm phát nước này trong tuần 9-15/4 là 17,62% (đã hiệu chỉnh theo cơ sở năm). Tốc độ này cao nhất kể từ đầu năm 2002 và cao hơn so với 17,48% của tuần trước đó, Reuters cho biết.

Lạm phát Nga tăng tốc do đồng ruble biến động vì lệnh trừng phạt của phương Tây, khiến giá cả lên cao. Tuy nhiên, số liệu từ cơ quan thống kê Rosstat hôm qua cũng cho thấy, lạm phát tính theo tuần của Nga đã chậm lại. Trong tuần tính đến ngày 15/4, tốc độ này là 0,2%, chậm hơn so với 0,66% của tuần trước đó. Nguyên nhân chính là giá các mặt hàng không phải thực phẩm giảm xuống. Giá nhiên liệu thì vẫn tiếp tục tăng.

Từ đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng của Nga tăng 11,05%. Cùng kỳ năm ngoái, tốc độ này là 2,72%.

Việc này sẽ khiến ngân hàng trung ương Nga cân nhắc hạ lãi suất trong cuộc họp ngày 29/4. Ngân hàng Trung ương Nga trước đó cho biết có thể hạ lãi suất cơ bản hiện ở mức 17% trong các cuộc họp sắp tới.

Lạm phát năm nay có thể vào khoảng 17-20%, Alexei Kudrin – Người đứng đầu Văn phòng Kiểm toán Nga tuần trước cho biết. Các nhà phân tích trong khảo sát của Reuters hồi tháng 3 dự báo lạm phát trung bình năm nay của Nga vào khoảng 23,7% – cao nhất kể từ năm 1999.

Hà Thu (theo TASS, Reuters)