Dầu xuất khẩu Nga giảm 25% chỉ trong một tuần

0
1

30 tàu dầu đã rời các cảng của Nga trong tuần thứ 2 của tháng 4, giảm mạnh so với tuần trước đó.

Theo số liệu theo dõi tàu thuyền của Bloomberg và báo cáo của các cảng, tổng cộng 30 tàu dầu chở 21,8 triệu thùng từ các cảng xuất khẩu của Nga đã ra khơi trong tuần tính đến ngày 15/4. Con số này tương đương 3,12 triệu thùng mỗi ngày, giảm 25% so với một tuần trước đó.

Việc này có thể ảnh hưởng đến ngân sách của Nga. Với tốc độ xuất khẩu hiện tại, Điện Kremlin sẽ thu về khoảng 181 triệu USD, ít hơn 60 triệu USD so với tuần trước đó.
Tàu chở dầu Minerva Virgo rời một cảng của Nga vào 22/3. Ảnh: Reuters

Tàu chở dầu Minerva Virgo rời một cảng của Nga vào 22/3. Ảnh: Reuters

Thuế xuất khẩu dầu của Nga hiện được thiết lập ở mức 61,2 USD một tấn trong tháng 4, tương đương khoảng 8,3 USD một thùng. Con số này được tính bằng giá trung bình dầu Urals giai đoạn 15/2 – 14/3.

Tuy nhiên, dù mức giảm theo tuần lớn, xuất khẩu của Nga chỉ quay về tương đương tuần đầu tháng 4. Các số liệu còn có thể thay đổi tùy vào thời gian tàu rời cảng – chủ yếu vì lý do thời tiết.

Tuần trước, số dầu xuất đi giảm với cả 4 khu vực xuất khẩu. Dầu Urals và Siberian Light từ các cảng ở Biển Baltic và Biển Đen giảm 770.000 thùng mỗi ngày, tương đương 30%. Riêng dầu rời cảng Novorossiysk ở Biển Đen giảm tới 60%.

Bên cạnh đó, dầu rời các cảng ven Thái Bình Dương giảm 250.000 thùng một ngày, tương đương 17%. Các chuyến hàng từ Murmansk (nằm trên vòng Bắc Cực) cũng giảm 15%.

Số dầu xuất đi từ các cảng ở Baltic đến Tây Bắc Âu tuần trước phục hồi lên mức cao nhất 4 tuần. Trong khi đó, tàu rời Baltic đến châu Á lại giảm mạnh xuống đáy 4 tuần.

Hiện tại, chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đã bước sang tuần thứ 7. Liên minh châu Âu (EU) đang chịu sức ép ngày càng tăng về việc phải cấm vận dầu Nga. Nhiều hãng buôn lớn nhất thế giới cũng thông báo ngừng mua dầu của nước này. Vitol – hãng buôn dầu hàng đầu thế giới – tuần trước cho biết sẽ ngừng kinh doanh dầu và các sản phẩm từ dầu Nga cuối năm nay. Số lượng mua “sẽ giảm mạnh trong quý II”.

Việc này sẽ ảnh hưởng đến dầu xuất khẩu của Nga trong tương lai. Sản xuất của Nga trong tuần đầu tháng 4 cũng giảm 500.000 thùng một ngày so với tháng 3.

Hà Thu (theo Bloomberg)