Giá vàng thế giới lên cao nhất một tháng

Giá kim loại quý bật tăng mạnh ngay khi bắt đầu phiên giao dịch tuần này do căng thẳng Nga – Ukraine có dấu hiệu tệ hơn.

Giá vàng chốt phiên giao dịch tuần trước ở mức 1.974,2 USD mỗi ounce. Ngay khi bắt đầu phiên sáng nay, giá vàng có lúc vượt 1.990 USD. Hiện tại, kim loại quý này giao dịch quanh mức 1.984,58 USD. Đây cũng là mức cao nhất kể từ hôm 14/3.

Nhà đầu tư đang tìm đến vàng làm kênh trú ẩn khi căng thẳng Nga – Ukraine trở nên tệ hơn. Hôm chủ nhật, các binh sĩ Ukraine đã chống lại tối hậu thư của Nga yêu cầu hạ vũ khí tại cảng Mariupol – nơi Moskva tuyên bố quân đội đã gần như chiếm giữ hoàn toàn.
Giá vàng bật tăng mạnh ngay đầu phiên giao dịch hôm nay. Ảnh: Kitco

Giá vàng bật tăng mạnh ngay đầu phiên giao dịch hôm nay. Ảnh: Kitco

Diễn biến thị trường hôm nay cũng phù hợp với với kết quả cuộc khảo sát gần nhất của Kitco khi hầu hết nhà đầu tư đều dự đoán giá vàng tuần này sẽ đi lên.

Theo khảo sát của Kitco với 13 chuyên gia phân tích tại phố Wall, gần một nửa dự đoán giá vàng tuần này sẽ đi lên. 31% cho rằng giá giảm và còn lại là giữ quan điểm trung lập.

Với cuộc khảo sát trực tuyến 1.254 nhà đầu tư cá nhân, có đến 72% chọn giá vàng tăng. Chỉ có 16% nhà đầu tư dự đoán diễn biến tiêu cực với thị trường vàng. Tuần này cũng ghi nhận nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia khảo sát của Kitco nhất kể từ 19/11.

Nhiều nhà phân tích đã chỉ ra tiến triển về mặt kỹ thuật mà vàng đạt được sau khi vượt qua mức 1.980 USD mỗi ounce. Họ cho rằng đây là dấu hiệu của sự quan tâm mạnh mẽ đến kim loại này, góp phần tiếp tục đẩy giá lên cao hơn.

“Ngày càng nhiều niềm tin vào một đợt tăng giá hàng hóa dài hạn cùng với sự suy yếu của tất cả loại tiền tệ chính. Nếu vàng có thể vượt 2.000 USD, dư địa tăng sẽ là vô hạn”, chiến lược gia Adam Button của Forexlive cho hay.

Còn chiến lược gia trưởng thị trường tại SIA Wealth Management, Colin Cieszynski – người giữ quan điểm trung lập về thị trường tuần này cho rằng giao dịch có thể trầm lắng và đà tăng sẽ dừng ở gần mốc 2.000 USD mỗi ounce khi sắp tới có nhiều ngày nghỉ lễ.

Trong khi đó, phe dự đoán giảm giá cho rằng áp lực chốt lời sẽ xảy ra trong tuần này. Tuy nhiên, một số chuyên gia vẫn cho rằng các yếu tố vĩ mô sẽ hỗ trợ giá vàng đi lên trong tương lai. Chủ tịch Adrian Day Asset Management nhận định, một động lực dài hạn cho giá vàng vẫn là các ngân hàng trung ương toàn cầu, vốn đã bị ảnh hưởng bởi lạm phát cao.

“Chúng ta có thể thấy một đợt giảm giá vào tuần tới, nhưng chỉ nhẹ và nhất thời trước khi vàng tăng trở lại do lạm phát cao hơn, các ngân hàng trung ương hết lựa chọn và tình hình xấu đi ở Ukraine”, ông cho biết.

Tú Anh (theo Kitco)