Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng vượt dự báo

Bất chấp chính sách phong tỏa ngặt nghèo, GDP Trung Quốc quý I vẫn tăng 4,8%.

Cục Thống kê Trung Quốc hôm nay thông báo GDP nước này tăng 4,8% trong 3 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái. Tốc độ này cao hơn dự báo là tăng 4,4%.

Đầu tư vào tài sản cố định quý I tăng 9,3%. Sản xuất công nghiệp tháng 3 tăng 5%. Cả hai đều vượt dự báo. Tuy nhiên, doanh số bán lẻ tháng 3 giảm mạnh hơn dự kiến, với 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tốc độ tăng trưởng quý I chủ yếu nhờ các số liệu kinh tế trong tháng 1 và 2 vượt dự báo. Tuy nhiên, số liệu trong tháng 3 đã bắt đầu phản ánh tác động của lệnh phong tỏa tại nhiều trung tâm kinh tế lớn, như Thượng Hải. Nhiều doanh nghiệp lớn, như Volswagen hay Tesla đã phải ngừng sản xuất tại đây.

Từ tháng 3, quốc gia này đối mặt với đợt bùng phát Covid-19 tệ nhất kể từ sau đợt Vũ Hán đầu năm 2020. Khi đó, việc hơn nửa đất nước bị phong tỏa đã khiến GDP nước này giảm 6,8% trong quý I.

Xuất khẩu – động lực tăng trưởng chính của Trung Quốc – tăng hơn dự báo trong tháng 3. Tuy nhiên, nhập khẩu bất ngờ giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Khi môi trường trong nước và nước ngoài ngày càng phức tạp và thiếu chắc chắn, tăng trưởng kinh tế đang đối mặt với các thách thức lớn”, Cục Thống kê Trung Quốc cho biết trong thông báo, “Chúng ta phải cân bằng trong việc vừa ngăn chặn Covid-19 vừa phát triển kinh tế – xã hội. Ổn định kinh tế đang là ưu tiên hàng đầu”.

Tỷ lệ thất nghiệp tại thành thị tiếp tục tăng trong tháng 3, lên 5,8%. Tỷ lệ thất nghiệp trong nhóm 16-24 tuổi vẫn ở mức cao là 16%.

Hà Thu (theo CNN)