Kẹo thạch sữa trái cây ở Anh bị thu hồi

0
3

Bộ Công Thương khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng khi sử dụng loại kẹo thạch sữa trái cây vừa bị thu hồi ở Anh.

Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết, theo cảnh báo từ Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA), Công ty trách nhiệm hữu hạn Interdragon International Trading và Công ty trách nhiệm hữu hạn Assia Oriental Market đang tự thu hồi kẹo thạch sữa trái cây XZL Milk Fruit Jelly School Bags.

Sản phẩm này chứa phụ gia thực phẩm Carrageenan (INS 407), Sodium Alginate (INS 401) và Konjac (INS 425) có nguy cơ gây nghẹt thở vật lý khi sử dụng. Những lô hàng bị thu hồi có hạn sử dụng trước ngày 1/9/2022 và 30/9/2022. Theo FSA, khách hàng tại Anh có thể trả sản phẩm cho nơi bán để nhận lại toàn bộ tiền.

Tại Việt Nam, Bộ Công Thương khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng khi sử dụng sản phẩm kẹo thạch sữa trái cây XZL Milk Fruit Jelly School Bags này.

Theo quy định của châu Âu, một số chất có trong thành phần kẹo thạch này không được phép sử dụng vì có khả năng gây hóc vật lý. Bộ Công Thương cho biết, ngoài cảnh báo, cơ quan này cũng đang rà soát về mặt khoa học, mối liên quan giữa thành phần hóa học và vật lý cũng như quy định khác nhau giữa Việt Nam và các nước…để có hướng xử lý tiếp theo.

Khảo sát của VnExpress cho thấy, trên thị trường hiện chưa ghi nhận dòng sản phẩm này. Tại các chợ và siêu thị, các sản phẩm bày bán chủ yếu mang nhãn hiệu khác được sản xuất tại Việt Nam, Đức và Trung Quốc. Tương tự, các cửa hàng online và trang mua bán thương mại điện tử cũng chưa thấy các dòng kẹo thạch trên…

Đây là lần thứ 2 cơ quan này phải phát đi cảnh báo về sản phẩm kẹo nước ngoài trong tháng 4. Giữa tuần này, Bộ Công Thương yêu cầu thu hồi một số dòng sản phẩm kẹo trứng chocolate nhãn hiệu Kinder sản xuất tại Bỉ. Lý do là sản phẩm này có khả năng bị nhiễm khuẩn samonella và đang được nhà sản xuất thông báo thu hồi.

Các siêu thị trong nước cũng khẳng định không bán kẹo trứng Kinder trong diện thu hồi. Các siêu thị cho biết kẹo trứng bán trên thị trường được sản xuất từ Ấn Độ và Italy, không liên quan tới những sản phẩm xuất xứ từ Bỉ đang được đề nghị thu hồi.

Tại châu Âu, Tập đoàn Ferrero vẫn cảnh báo và đang thu hồi sản phẩm trứng Kinder tại một số nước. Công ty mở rộng đợt thu hồi sang Mỹ, Australia và Newzealand. Trong khi đó, giới chức y tế châu Âu nghi ngờ trứng chocolate Kinder Surprise nhiễm khuẩn salmonella là do nguồn sữa bị hỏng tại một nhà máy của Bỉ.

Anh Tú