Việt Nam khởi động hàng không hạng sang đón xu hướng toàn cầu

Sun Air – thành viên của Sun Group, vừa khởi động dịch vụ hàng không thương gia tại Việt Nam, bắt nhịp với xu hướng nở rộ trên toàn thế giới.
G650ER là dòng chuyên cơ huyền thoại của Gulfstream từng được rất nhiều tỷ phú nổi tiếng trên thế giới sở hữu. Ảnh: Gulfstream

G650ER là dòng chuyên cơ huyền thoại của Gulfstream từng được rất nhiều tỷ phú nổi tiếng trên thế giới sở hữu. Ảnh: Gulfstream

Hàng không thương gia – xu thế tất yếu của thời đại

Ra đời gần 60 năm trước, hàng không thương gia (business jet) dần trở nên phổ biến ở nhiều nước phát triển và có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây. Theo Expert Market Research tính đến năm 2020, ước tính giá trị của ngành hàng không thương gia là 24,74 tỷ USD. Thậm chí, hai năm qua, hàng không hạng sang được xem là nằm ngoài vòng xoáy ảnh hưởng của đại dịch, khi ghi nhận một tốc độ phát triển đáng kinh ngạc.

Theo thống kê của Statisca năm 2019, toàn thế giới có 25.900 máy bay thương mại đang hoạt động (máy bay chở khách và chở hàng). Còn theo Stratosjets, có tổng cộng 21.979 máy bay thương gia hoạt động trên toàn thế giới, tập trung chủ yếu ở Bắc Mỹ (chiếm 71%), theo sau là châu Âu với khoảng 13%. Châu Á là thị trường tiềm năng khi sở hữu đội máy bay thương gia đứng thứ 3 thế giới với 1.570 chiếc. Trong đó, Trung Quốc đứng đầu lĩnh vực hàng không thương gia tại châu Á, Ấn Độ giữ vị trí thứ hai và Ả Rập Xê Út đứng thứ ba. Tại Việt Nam, hàng không thương gia vẫn còn là khái niệm mới mẻ.

Với nhiều ưu việt về tính hiệu quả, linh hoạt cũng như khả năng đáp ứng những đòi hỏi khắt khe về các chuyến bay tiện nghi và an toàn của giới doanh nhân, ngành hàng không thương gia sớm đã trở thành một xu thế tất yếu của thời đại. Theo Expert Market Research, thị trường hàng không thương gia toàn cầu dự kiến tăng ước tính từ 24,74 tỷ USD vào năm 2020 lên 37,13 tỷ USD vào năm 2026, với tốc độ tăng trưởng tới 7 % một năm.
Chuyên cơ Gulfstream G700 sẽ sớm được Sun Air đưa về Việt Nam khai thác. Ảnh: Gulfstream

Chuyên cơ Gulfstream G700 sẽ sớm được Sun Air đưa về Việt Nam khai thác. Ảnh: Gulfstream

Bay chuyên cơ – đặc quyền của giới thượng lưu

Có nhiều nguyên nhân khiến hàng không thương gia được giới siêu giàu đón nhận. Đầu tiên, chuyên cơ sẽ giúp giới doanh nhân tiết kiệm tối đa thời gian. Lịch trình bay được bố trí linh hoạt theo yêu cầu, đưa đón tại nhiều điểm chờ, thời gian làm thủ tục ở sân bay hay việc hoãn hủy chuyến bay được giảm đi nhiều lần. Thậm chí, các vị khách có thể thiết kế lịch trình dừng, đỗ tại nhiều điểm trong một hành trình, tùy theo kế hoạch công việc.

Những chiếc máy bay thương gia với công nghệ tối tân còn có thể bay tốc độ siêu nhanh. Gulfstream – hãng máy bay mà hàng không Sun Air là đại diện thương hiệu độc quyền tại Việt Nam – từng ghi danh trong lịch sử hàng không với hai huyền thoại G650 và G650ER đạt kỷ lục thế giới với tốc độ bay 1.103km/h. Theo đó, Gulfstream giúp các tỷ phú tiết kiệm 52 giờ bay mỗi năm so với các loại chuyên cơ thông thường. Các dòng chuyên cơ của Gulfstream còn có khả năng vượt lên trên vùng nhiễu động mà vốn dĩ các dòng máy bay thông thường phải bay xuyên qua.

Dòng chuyên cơ G650ER hay G700 còn được cung cấp khí tươi liên tục trên cabin, hệ thống ánh sáng mô phỏng dải ánh sáng mặt trời được trang bị để giảm cảm giác mệt mỏi do sự chênh lệch múi giờ ở các vùng bay. Các trang bị tiện nghi như giường ngủ, phòng tắm, quầy bếp sang trọng, Internet trên không hiện đại nhất… của máy bay hạng sang này đảm bảo cho giới thương nhân vừa có những chuyến đi thư thái lại vẫn có thể xử lý công việc bất cứ lúc nào.
Những chuyến bay tiện nghi với Gulfstream G700 là đặc quyền dành cho giới thượng lưu. Ảnh: Gulfstream

Những chuyến bay tiện nghi với Gulfstream G700 là “đặc quyền” dành cho giới thượng lưu. Ảnh: Gulfstream

Việt Nam du nhập dịch vụ hàng không cao cấp

Trên thế giới, không phải quốc gia phát triển nào cũng có hàng không thương gia. Tại Việt Nam, địa hạt này cũng còn mới mẻ, dù tiềm năng của lĩnh vực này rất lớn, đặc biệt là khi số người siêu giàu sở hữu từ 30 triệu USD trở lên tại Việt Nam dự báo sẽ tăng khoảng 26% trong giai đoạn từ nay đến năm 2026, theo Báo cáo Thịnh vượng lần thứ 16 của Knight Frank.

Số liệu của Knight Frank mở ra viễn cảnh 4 năm nữa, cứ 850 người Việt Nam sẽ có một triệu phú USD, và Việt Nam sẽ vượt qua Thái Lan về số người siêu giàu để đứng thứ 3 trong nhóm ASEAN-6. Đây sẽ là mảnh đất màu mỡ cho phân khúc máy bay thương gia phát triển trong tương lai gần, khi nó đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của giới thượng lưu Việt.

Mới đây, Việt Nam đã bước chân vào lãnh địa hàng không xa xỉ thế giới khi Sun Group ra mắt hãng hàng không chung phân khúc hạng sang đầu tiên Sun Air trong tháng 3. Đặt kỳ vọng “khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam”, hãng này đã mở ra một chương mới cho hàng không xa xỉ Việt, khi trở thành đại diện độc quyền tại Việt Nam của Gulfstream – thương hiệu máy bay siêu tốc độ, đột phá về công nghệ và tiện nghi như những “dinh thự bay”.
Hàng không Sun Air khai thác phân khúc hàng không hạng sang đầy tiềm năng tại Việt Nam. Ảnh: Gulfstream

Hàng không Sun Air khai thác phân khúc hàng không hạng sang đầy tiềm năng tại Việt Nam. Ảnh: Gulfstream

Theo bà Lê Thuý Thanh Bình – Tổng giám đốc Sun Air, không phải bây giờ Sun Group mới nghĩ đến việc xây dựng một thương hiệu hàng không. Thực tế, bằng việc xây dựng Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn 6 năm trước, tập đoàn này đã đặt nền móng để Sun Air ra đời. Sân bay quốc tế Vân Đồn – “Sân bay khu vực hàng đầu thế giới” hứa hẹn trở thành bến đỗ phù hợp cho những phi cơ Gulfstream đắt đỏ, và sau này là nhiều chuyên cơ, thủy phi cơ sang trọng khác . Đây sẽ là điểm dừng chân trên hành trình đầy cảm hứng cho những khách hàng thượng lưu của hãng hàng không Sun Air.

Như vậy, một “hệ sinh thái hàng không cao cấp” đã được khai sinh, khi sân bay Vân Đồn được xây dựng với phòng chờ thương gia được vinh danh hàng đầu châu Á (năm 2020). Giờ đây, khi bắt tay với Gulfstream, Sun Air đã khai mở tại Việt Nam những trải nghiệm hàng không thương gia hoàn chỉnh, từ bến đỗ, những chiếc máy bay đẳng cấp của Gulfstream và dịch vụ bay thượng hạng. Với Sun Air, Việt Nam đang dần đặt chân lên bản đồ hàng không hạng sang toàn cầu, với những trải nghiệm bay cao cấp đúng nghĩa.

Hoài Phong