Giá dầu thế giới bật tăng, quay về mốc 100 USD

Dầu thô đi lên do lo ngại khó bù đắp nguồn cung từ Nga, trong khi nhu cầu tại Trung Quốc tăng trở lại.

Biến động trên thị trường dầu thô tiếp tục kéo dài, khi giá dầu thô Mỹ WTI chốt phiên 12/4 tăng 7% lên 100,84 USD một thùng. Dầu Brent cũng tăng 6,2% lên 104,62 USD. Phiên sáng nay, giá hiện quanh 101 USD và 105 USD.

Thị trường hôm qua đảo chiều tăng, do lo ngại giảm nguồn cung từ Nga và các tín hiệu cho thấy việc phong tỏa tại Trung Quốc có thể được nới lỏng. Phiên trước đó, giá xuống thấp nhất kể từ khi chiến sự Ukraine nổ ra do lo ngại các chính sách phong tỏa của Trung Quốc làm giảm nhu cầu nhiên liệu.

Dù số ca nhiễm Covid-19 tại Thượng Hải vẫn ở mức cao và phần lớn thành phố vẫn đang bị phong tỏa, giới chức đã bắt đầu dỡ bỏ phong tỏa tại một số khu vực. “Việc nhu cầu giảm sút có lẽ sắp chấm dứt rồi. Chúng ta đang bước đi những bước nhỏ đầu tiên”, Robert Yawger – Phó chủ tịch phụ trách năng lượng tại Mizuho Securities nhận định.

Bên cạnh đó, hôm qua, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cũng hạ dự báo sản lượng dầu Nga năm 2022 thêm 530.000 thùng, do chiến sự tại Ukraine và các lệnh trừng phạt. OPEC cũng nâng dự báo sản lượng Mỹ năm nay, nhưng chỉ thêm 260.000 thùng một ngày.

Trong khi đó, vẫn có nhiều lo ngại về khả năng thay thế dầu Nga. OPEC cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) rằng các biện pháp trừng phạt và những động thái chống lại Nga trong tương lai có thể khiến sản lượng giảm tới 7 triệu thùng mỗi ngày. “Với triển vọng nhu cầu hiện tại, chúng ta gần như không thể lấp đầy khoảng trống nguồn cung này”, Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo cho biết.

EU hôm qua lặp lại lời kêu gọi “các quốc gia sản xuất dầu mỏ và khí đốt có động thái phù hợp” và “xem xét khả năng tăng cung cho thị trường quốc tế”. “OPEC đóng vai trò chủ chốt trong việc này”, người phát ngôn Ủy ban Châu Âu khẳng định.

Tom Kloza – Giám đốc phân tích năng lượng tại Oil Price Information Service cho rằng biến động trên thị trường dầu một phần phản ánh sự thiếu tham gia trên thị trường. “Tình hình này rất giống năm 2008”, ông nói, đề cập đến thời gian giá dầu liên tiếp lập kỷ lục.

Hà Thu (theo CNN, Bloomberg)