Thêm một tỷ phú USD của Việt Nam vừa được Forbes công nhận


Lần đầu góp mặt trong danh sách tỷ phú USD của Việt Nam được Forbes công nhận, nhưng vị doanh nhân 64 tuổi này sở hữu khối tài sản đáng nể. Vượt nhiều tỷ phú USD trước đó đã được công nhận.

Mới đây, Tạp chí Forbes (Mỹ) đã công bố danh sách tỷ phú USD thế giới năm 2022. Theo đó, lần đầu tiên Việt Nam có đến 7 đại diện góp mặt trong bản danh sách này nhiều nhất từ trước đến nay. Theo công bố của Forbes, tỷ phú USD thứ 7 của Việt Nam là ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Nova Group.

Trong lần đầu tiếp góp mặt trong danh sách tỷ phú USD trong bảng xếp hạng của Forbes, ông Bùi Thành Nhơn sở hữu khối tài sản 2,9 tỷ USD và đứng vị trí thứ 1.053 thế giới.

Thêm một tỷ phú USD của Việt Nam vừa được Forbes công nhận - 1

Thêm một tỷ phú USD của Việt Nam vừa được Forbes công nhận - 2

Việt Nam lần đầu có 7 tỷ phú USD trên bảng xếp hạng của Forbes

Dù lần đầu được thêm vào danh sách tỷ phú USD của Forbes nhưng khối tài sản của tỷ phú Bùi Thành Nhơn được định giá cao hơn rất nhiều so với một số tỷ phú USD của Việt Nam đã được công nhận trước đây.

Theo đó, ông Bùi Thành Nhơn chỉ đứng sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng, tỷ phú Trần Đình Long và nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo trong danh sách tỷ phú USD người Việt Nam trên bảng xếp hạng của Forbes.

Trong khi đó, vị doanh nhân người Đồng Tháp đứng trên ông Hồ Hùng Anh, ông Nguyễn Đăng Quang cùng ông Trần Bá Dương và gia đình.

Theo bảng xếp hạng của Forbes, 7 tỷ phú USD của Việt Nam đang sở hữu khối tài sản trị giá 21,2 tỷ USD. Trong đó, tỷ phú Phạm Nhật Vượng vẫn là người sở hữu khối tài sản lớn nhất trị giá 6,2 tỷ USD.

Tỷ phú Bùi Thành Nhơn sinh năm 1958 tại xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, xuất thân là cử nhân nông nghiệp và tốt nghiệp khóa Executive MBA, HSB – TUCK, Đại học Dartmouth, Hoa Kỳ.

Theo giới thiệu của Forbes, ông Bùi Thành Nhơn là Chủ tịch Tập đoàn Nova (NovaGroup), với đầu tàu là công ty bất động sản No Va Land Investment Group. Ngoài ra, vị tỷ phú USD mới của Việt Nam còn có lợi ích trong nhóm các doanh nghiệp gồm hàng tiêu dùng, giải trí, thực phẩm và đồ uống.

Ông Nhơn từng làm việc trong khối nhà nước trước khi bắt đầu con đường tự khởi nghiệp vào năm 1992 bằng việc thành lập một doanh nghiệp bán thức ăn chăn nuôi gia súc và thuốc thú y. Vị doanh nhân người Đồng Tháp bén duyên với lĩnh vực BĐS vào năm 2007 với một dự án căn hộ tại TP HCM.

Tỷ phú Bùi Thành Nhơn đã đưa CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va lên sàn chứng khoán vào cuối 2016 với mã chứng khoán NVL. Tính đến ngày 5/4/2022, mức vốn hóa thị trường của NVL đạt khoảng hơn 169.000 tỷ dồng.

Năm 2021, NovaGroup của tỷ phú Bùi Thành Nhơn tái cấu trúc lần 2 với 8 Tổng Công ty thành viên gồm Novaland, Nova Service, Nova Consumer, Nova Tech, Nova Capital Partners, Nova Logistic, Nova Industry, Nova Finance.

Thêm một tỷ phú USD của Việt Nam vừa được Forbes công nhận - 3

Danh sách và khối tài sản 7 tỷ phú USD của Việt Nam được Forbes công nhận

Trong đó, để tập trung lãnh đạo NovaGroup giai đoạn hậu tái cấu trúc, ông Bùi Thành Nhơn quyết định trao quyền và vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Tập đoàn Novaland) cho ông Bùi Xuân Huy và bộ máy lãnh đạo mới vào ngày 20/01/2022 vừa qua.

Theo báo cáo quản trị doanh nghiệp năm 2021 của NVL, cựu Chủ tịch Bùi Thành Nhơn đang trực tiếp nắm giữ hơn 275 triệu cổ phiếu NVL tương đương tỷ lệ 14,253%. Tính theo giá thị trường kết thúc phiên giao dịch ngày 5/4, khối tài sản vị doanh nhân người Đồng Tháp đang trực tiếp sở hữu có giá trị hơn 24.000 tỷ đồng.

Cùng với đó, vợ ông Nhơn là bà Cao Thị Ngọc Sương cũng đang sở hữu hơn 1,5 triệu cổ phiếu NVL tương đương tỷ lệ 5,457%. Khối tài sản bà Sương nắm giữ có giá thị trường hơn 9.238 tỷ đồng.

Trong khi người con trai Bùi Cao Nhật Quân cũng trực tiếp sở hữu hơn 81 triệu cổ phiếu của NVL tương đương tỷ lệ 4,209% và có giá thị trường khoảng hơn 7.000 tỷ đồng.

Nguồn: http://danviet.vn/them-mot-ty-phu-usd-cua-viet-nam-vua-duoc-forbes-cong-nhan-50202264113815362.h…Nguồn: http://danviet.vn/them-mot-ty-phu-usd-cua-viet-nam-vua-duoc-forbes-cong-nhan-50202264113815362.htm

Chủ tịch Đỗ Anh Dũng của Tân Hoàng Minh bị bắt, thị trường chứng khoán sẽ bị ảnh hưởng thế nào?

Thông tin về việc Chủ tịch Đỗ Anh Dũng của Tập đoàn Tân Hoàng Minh cùng một loạt lãnh đạo doanh nghiệp liên quan đến tập đoàn này bị bắt có thể ảnh hưởng tiêu cực đến…

Theo Trung Kiên (Dân Việt)