Mẹ đơn thân nghỉ hưu sớm ở tuổi 40

Một mình nuôi hai con, Lakisha Simmons vẫn nghỉ hưu sớm vào tuổi 40 nhờ cố gắng cắt giảm chi tiêu và có trong tay 850.000 USD tiền đầu tư.

Lakisha Simmons, 41 tuổi đang là mẹ đơn thân có hai người con. Cô vừa nghỉ hưu vào tháng 5/2021. Đây không chỉ là mốc đánh dấu kết thúc sự nghiệp của cô mà còn là lần đầu tiên cô ngừng làm việc kể từ năm 14 tuổi.

Với Simmons, việc làm là giải pháp để đảm bảo tài chính. Nhìn các thành viên trong gia đình lao động tay chân như công việc hộ lý, vệ sinh, bảo mẫu đã truyền cho cô một tinh thần làm việc mạnh mẽ. “Gia đình dạy tôi rằng, bạn phải làm những gì bạn cần để chăm sóc mái ấm của mình. Tôi muốn tốt hơn và họ cũng muốn tốt hơn cho tôi”, cô chia sẻ.

10 năm qua, Simmons đã làm việc trong lĩnh vực học thuật, gần đây nhất là phó giáo sư tại Đại học Belmont của Nashville. Năm 2020, cô kiếm được 150.000 USD từ tiền lương và những công việc phụ. Đầu năm ngoái, Simmons đã nghỉ hưu sau khi tích lũy được 850.000 USD đầu tư.

Hành trình của cô với FIRE (độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm) đã được thực hiện từ năm 2017. Lúc bấy giờ, cô đã xác định bản thân muốn nghỉ hưu vào năm 45 tuổi. Simmons ly hôn vào năm đó – giai đoạn “tàn khốc” nhưng cũng giúp cô đánh giá lại tình hình tài chính của mình và quyết định nghỉ hưu sớm.

Cô cho biết: “Khi biết về FIRE, nó đã thay đổi hoàn toàn quan điểm của tôi. Tôi hiểu rằng, nếu bản thân tiết kiệm và đầu tư nhiều hơn hiện trạng, tôi sẽ có thời gian để tận hưởng và theo đuổi đam mê của mình khi không phải làm việc cho người khác”.
Lakisha Simmons đang có 910.000 USD trong tài khoản đầu tư, tăng 60.000 USD chỉ sau một năm nghỉ hưu. Ảnh: Nhân vật cung cấp cho CNBC

Lakisha Simmons đang có 910.000 USD trong tài khoản đầu tư, tăng 60.000 USD chỉ sau một năm nghỉ hưu. Ảnh: Nhân vật cung cấp cho CNBC

Để tiết kiệm đủ cho nghỉ hưu sớm, hành động đầu tiên của Simmons là tìm cách cắt giảm chi tiêu. Cô nhanh chóng nhận ra khoản nợ 2.400 USD hàng tháng cho ngôi nhà 5 phòng ngủ, 4 phòng tắm là vấn đề hệ trọng ngay trước mắt, nhưng từ xưa đến nay cô đều ngó lơ. Vì vậy, cô quyết định bán căn nhà và cùng các con chuyển đến một căn hộ hai phòng ngủ.

“Ngôi nhà hoàn toàn lộng lẫy và đẹp đẽ, nhưng nó khiến tôi cạn kiệt về tài chính. Là một mẹ đơn thân trong ngôi nhà rộng lớn đó, tôi chỉ cảm thấy như bị nuốt chửng”, cô ví von.

Song song đó, Simmons cũng chuyển sang gói điện thoại di động trả trước, cắt cáp truyền hình và bắt đầu nấu nhiều bữa ăn hơn ở nhà. Mặc dù ban đầu, cô gặp khó khăn trong việc tìm ra khoản chi tiêu đáng cắt giảm, nhưng theo thời gian, mọi việc trở nên dễ dàng hơn.

Simmons nói rằng, cô ấy chưa bao giờ cảm thấy “thiếu thốn” bất cứ thứ gì. Trên thực tế, cô đảm bảo luôn dành tiền để đi du lịch cùng các con. Trong năm đầu tiên tiết kiệm, Simmons đã đưa được 100.000 USD vào tài khoản đầu tư. Từ đó, cô thấy túi tiền của mình tăng lên nhanh chóng.

“Nó không chỉ tăng gấp đôi mà còn gần như tăng gấp ba mỗi năm. Tôi không thể tin được. Điều đó khiến tôi có cảm hứng để tiếp tục đầu tư nhiều hơn”, cô chia sẻ.

Simmons giữ hơn 50% danh mục đầu tư của mình trong quỹ chỉ số S&P 500, khoảng 25% số tiền trong các quỹ chỉ số tổng thị trường chứng khoán (total stock market index). Phần còn lại cô rót vào trái phiếu và một số cổ phiếu riêng lẻ trong các công ty như Apple, Amazon…

Kế hoạch ban đầu là nghỉ hưu khi đã tiết kiệm được một triệu USD, nhưng Simmons quyết định rời công việc vào giữa năm 2022. Lý do một phần là cô không thích dạy học từ xa trong khi cũng phải tự dạy con tại nhà và phần vì cô cảm thấy số tiền tiết kiệm đã đủ.

“Các khoản đầu tư của tôi đã tăng lên ngay cả khi tôi không tích thêm được gì kể từ lúc rời công việc. Bây giờ tôi có khoảng 910.000 USD”, cô chia sẻ.

Không cần làm việc mỗi ngày, nhưng Simmons thích giữ cho bản thân luôn bận rộn. Cô bắt đầu buổi sáng khoảng 6h30 để chuẩn bị cho các con đi học trước khi đến phòng tập thể dục. Simmons cũng dành thời gian để tận hưởng lối sống mới của mình.

“Tôi dành thời gian để đi ăn trưa với bạn bè. Tôi thực hiện những sở thích khác như vẽ tranh. Tôi thích thử các công thức nấu ăn và sách mới”, mẹ đơn thân 41 tuổi kể.

Sau đó, cô dành thời gian để làm huấn luyện viên tài chính và bán hàng trên sàn thương mại điện tử. Hai công việc trên mang lại doanh thu từ 1.000-3.000 USD tùy theo tháng. Theo Simmons, việc dạy mọi người về tài chính sẽ giúp cô “gãi đúng chỗ ngứa” như thời còn đi dạy.

“Tôi luôn là người làm chủ tiền bạc của mình, tìm ra mục tiêu của bản thân và thực hiện nghiên cứu để biến những mục tiêu đó thành hiện thực. Nhưng gần đây tôi đã bắt đầu giúp đỡ người khác vì tôi nhận ra rằng, sẽ chẳng có gì hay ho nếu tôi xây dựng sự giàu có cho riêng mình nhưng gia đình và bạn bè của tôi lại loay hoay về mặt tài chính”, Simmons trải lòng.

Tiểu Gu (theo CNBC)