Đức tiếp quản công ty con của đại gia dầu khí Nga

0
14

Chính phủ Đức sẽ tạm thời kiểm soát cơ sở của Gazprom tại nước này, nhằm đảm bảo nguồn cung khí đốt.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck hôm 4/4 thông báo Federal Network Agency (một cơ quan giám sát của chính phủ Đức) sẽ quản lý tài sản của Gazprom Germania cho đến ngày 30/9. Động thái này được đưa ra sau khi Gazprom cuối tuần trước thông báo sẽ rời Đức.

“Việc tiếp quản nhằm đảm bảo an ninh và duy trì nguồn cung”, ông Habeck cho biết, “Bước đi này là rất cần thiết”. Ông giải thích Gazprom đã không thông báo với chính phủ Đức về việc thay đổi quyền sở hữu Gazprom Germania. Đại gia dầu khí đã chuyển quyền sở hữu tài sản tại Đức cho các công ty Nga là Palmary và Gazprom Export Business Services. Tuy nhiên, hiện chưa rõ ai là người đứng sau các công ty này.

Gazprom Germania vận hành cơ sở hạ tầng thiết yếu tại Đức, trong đó có lưu trữ khí đốt, mua bán và vận chuyển khí đốt tự nhiên. Ông Habeck khẳng định nguồn cung khí đốt hiện vẫn được bảo đảm. Gazprom gần đây thông báo việc xuất khẩu sang châu Âu vẫn diễn ra đúng như hợp đồng đã ký.

Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đã châm ngòi cho cuộc chiến cung cấp dầu khí giữa Moskva và châu Âu. Tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo sẽ chỉ nhận ruble khi bán khí đốt. Các hợp đồng giữa công ty Nga và Đức thường niêm yết bằng euro.

Một quan chức chính phủ Đức cho biết Gazprom muốn chuyển quyền sở hữu công ty tại Đức cho một thực tể nước ngoài mà chưa xin phép theo luật Đức. Họ hiện cũng chưa rõ vì sao Gazprom muốn chuyển giao và công ty cũng chưa thông báo ý định đó với chính phủ.

Theo luật Đức, việc thực thể nước ngoài, không thuộc EU mua tài sản chiến lược, như hạ tầng năng lượng, cần được giới chức chấp thuận. Gazprom Germania sẽ do chính phủ quản lý cho đến khi trạng thái pháp lý được làm rõ.

Gazprom Germania đến nay đóng vai trò là công ty điều tiết các hoạt động của Gazprom tại Đức và nhiều nước châu Âu khác. Công ty này có các chi nhánh ở Anh, Séc và Thụy Sĩ.

Hà Thu (theo WSJ)