CEO Binance: Mọi người có thể đã mất trí vì NFT

Tỷ phú tiền số Changpeng Zhao cho rằng, thị trường đang trải qua cơn sốt NFT khi nhiều người chịu chi gần 70 triệu USD cho một bức ảnh.

Cách đây gần một năm, thị trường xuất hiện một tệp JPG được bán với giá 69,3 triệu USD. Tác phẩm “Everydays – The First 5000 Days” (tạm dịch: Mỗi ngày – 5000 ngày đầu tiên) là ảnh ghép của tất cả bức ảnh mà tác giả Beeple đã đăng trực tuyến mỗi ngày kể từ năm 2007. Nghệ sĩ này nổi tiếng sau khi cộng tác với Louis Vuitton và các ngôi sao nhạc pop như Justin Bieber và Katy Perry.

Bức ảnh trên chỉ là một tệp JPG – tệp kỹ thuật số mà chủ sở hữu không bao giờ có thể chạm, giữ hoặc treo lên thực tế ở ngoài, ngoại trừ chiêm ngưỡng nó trên màn hình điện tử. Về bản chất, nó chỉ là một chuỗi các số 0 và một 1. Về việc này, tỷ phú sáng lập Binance – Changpeng Zhao cho rằng: “Mọi người có thể đã mất trí”.
Everydays - The First 5000 Days là ảnh ghép của tất cả hình ảnh mà nghệ sĩ Beeple đã đăng trực tuyến mỗi ngày kể từ năm 2007. Ảnh: Christies

“Everydays – The First 5000 Days” là ảnh ghép của tất cả hình ảnh mà nghệ sĩ Beeple đã đăng trực tuyến mỗi ngày kể từ năm 2007. Ảnh: Christie’s

Theo ông, thị trường đang trải qua cơn sốt NFT. Đây là một tài sản kỹ thuật số có thể đại diện cho một tập tin độc nhất vô nhị. Chúng không thể hoán đổi cho nhau và chỉ thuộc về chủ sở hữu của nó. NFT giống như một chứng chỉ xác thực cho tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc, video và thậm chí cả các dòng trạng thái trên mạng xã hội.

NFT có thể được bán riêng lẻ hoặc như một phần của bộ sưu tập như trường hợp của Bored Ape Yacht Club – một trong những bộ sưu tập NFT hàng đầu vẫn đang giao dịch trên Ethereum với tổng khối lượng giao dịch lên đến 1,41 tỷ USD. Những người nổi tiếng như người dẫn chương trình Tonight Show – Jimmy Fallon và nhà sản xuất từng đoạt giải Grammy – Timbaland hiện đang sử dụng bức vẽ hình vượn thuộc Bored Ape Yacht Club để làm ảnh đại diện Twitter của mình.

Dù có nhiều ý kiến trái chiều về NFT, điểm cộng mà Zhao cho rằng khó thể phủ nhận là chúng “cho phép các nghệ sĩ kiếm tiền từ tác phẩm của họ trên toàn cầu một lần nữa và tiếp cận lượng khán giả rộng lớn hơn nhiều”.

Trong dàn người mua nổi bật của đợt bán NFT kỷ lục năm ngoái có MetaKovan và Twobadour – chủ sở hữu của quỹ đầu tư Metapurse tập trung vào NFT. Chia sẻ sau giao dịch, họ cho biết muốn thêm “một chút gỗ gụ” vào “bảng màu đơn sắc” của các nhà đầu tư, nhà tài chính và những người bảo trợ nghệ thuật.

“Mục đích là để cho người Ấn Độ và người da màu thấy rằng họ cũng có thể là người bảo trợ, rằng tiền điện tử là sức mạnh cân bằng giữa phương Tây và các nước còn lại và khu vực phía nam bán cầu đang trỗi dậy”, họ nói.

Nhưng chính tác giả Beeple cũng lo lắng rằng, nghệ thuật NFT đang ở trong “bong bóng”. Anh ấy nói với Fox News Sunday vào năm ngoái rằng Internet, trong thời kỳ sơ khai của nó, cũng là một quả bong bóng và cuối cùng đã vỡ.

“Nhưng điều này không xóa sổ Internet. Vì vậy bản thân công nghệ đủ mạnh để tôi nghĩ rằng, nó sẽ tồn tại lâu hơn”, ông nói thêm.
Changpeng Zhao tại một sự kiện về kinh tế ở Singapore, tháng 11/2021. Ảnh: Bloomberg

Changpeng Zhao tại một sự kiện về kinh tế ở Singapore, tháng 11/2021. Ảnh: Bloomberg

Nhà sáng lập Binance cũng nhìn thấy sự mong manh của thị trường và cho biết, mình không phải là một nhà sưu tập nghệ thuật. Tuy nhiên, ông nói thêm: “Khi xuất hiện một thị trường dành cho những người trả tiền thường xuyên cho NFT, cho nghệ thuật. Giờ đây, nhiều nghệ sĩ đang đến với ngành NFT hơn. Với nhiều nghệ sĩ hơn đến, chất lượng sẽ được cải thiện”.

Changpeng Zhao thành lập sàn giao dịch tiền mã hóa Binance vào năm 2017. Sàn này được định giá lên đến 300 tỷ USD, gấp 6 lần đối thủ Coinbase tại thị trường Mỹ. Chỉ trong gần 5 năm, doanh nhân gốc Hoa trở thành tỷ phú tài sản số giàu nhất hành tinh, đồng thời đứng thứ 15 trong danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới của Bloomberg. Giá trị tài sản ròng của ông chủ Binance từng chạm ngưỡng 96 tỷ USD nhưng tình hình biến động gần đây của thị trường tiền mã hóa khiến con số trên lùi về mức 74 tỷ USD.

Tiểu Gu (theo Fortune, NYT)

Độc giả quan tâm có thể mua vé tham gia eBox “Nhập cuộc xu hướng” với mức giá ưu đãi 259.000 đồng tại đây.
eBox “Nhận diện cơ hội và rủi ro” cũng đang có mức giá tương tự tại đây.