Evergrande khôi phục 95% hoạt động xây nhà

Tập đoàn địa ốc nặng nợ nhất thế giới đã khôi phục hoạt động xây dựng ở 95% dự án để đảm bảo tiến độ giao nhà “bằng mọi giá”.

Evergrande cho biết, công việc xây dựng đã được nối lại ở 95% dự án trên toàn Trung Quốc vào cuối tháng 3. Tập đoàn bất động sản này tiếp tục hoạt động với 734 dự án phát triển, bao gồm 424 dự án đang khôi phục về mức xây dựng bình thường.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì hoạt động xây dựng bình thường của các dự án để giao nhà cho chủ sở hữu với chất lượng và số lượng được đảm bảo bằng mọi giá”, đại diện doanh nghiệp nhấn mạnh và cho biết thêm, sự hồi phục kể trên nhận nhiều hỗ trợ từ chính quyền địa phương.

Evergrande là nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới, với khoản nợ hơn 300 tỷ USD. Doanh nghiệp này đang gặp khó khăn trong việc trả nợ cho các trái chủ, ngân hàng, nhà cung cấp và giao nhà cho người mua. Evergrande gặp khó do chiến dịch siết đòn bẩy trong lĩnh vực bất động sản của chính phủ Trung Quốc.

Chủ tịch Hui Ka Yan đã cam kết nhiều lần kể từ năm 2021 rằng, tập đoàn này sẽ tiếp tục công việc xây dựng ở mức hoàn toàn đảm bảo được việc giao nhà. Hồi tháng 2/2022, ông cũng từng chia sẻ với nhân viên rằng, Evergrande đặt mục tiêu giao 600.000 căn hộ vào năm 2022.
39 tòa nhà do tập đoàn Evergrande phát triển trên nhân tạo Hoa Dương ở tỉnh Hải Nam (Trung Quốc), tháng 1/2022. Ảnh: Reuters

39 tòa nhà do tập đoàn Evergrande phát triển trên đảo nhân tạo Hoa Dương ở tỉnh Hải Nam (Trung Quốc), tháng 1/2022. Ảnh: Reuters

Gần đây, Evergrande chậm công bố kết quả kinh doanh hàng năm với lý do đang có “sự thay đổi mạnh mẽ” trong triển vọng của tập đoàn. Doanh nghiệp này hứa với các nhà đầu tư rằng họ sẽ tiết lộ kế hoạch tái cơ cấu các khoản nợ khổng lồ 300 tỷ USD vào cuối tháng 7 năm nay.

Nhà phát triển bất động sản này đã thành lập một ủy ban quản lý rủi ro vào tháng 12 năm ngoái với nhân sự gồm hầu hết quan chức công ty quốc doanh do chính quyền tỉnh Quảng Đông lãnh đạo. Theo ông Liang Senlin – thành viên Hội đồng quản trị Evergrande – doanh nghiệp này lên kế hoạch bán khu đất Nguyên Lãng ở Hong Kong cũng như tòa nhà thương mại Evergrande Center để trả một số khoản nợ nước ngoài.

Hôm 30/3, tập đoàn này cũng cho biết họ sẽ bán dự án Crystal City ở Hàng Châu với giá 3,66 tỷ nhân dân tệ (575 triệu USD). Evergrande sẽ sử dụng số tiền thu được để trả khoản phí xây dựng trị giá 920,7 triệu nhân dân tệ cho Công ty Cơ khí Xây dựng Chiết Giang và phần còn lại rót cho vốn lưu động chung toàn tập đoàn. Thương vụ này dự kiến sẽ thu về khoảng 216 triệu nhân dân tệ.

Cổ phiếu của Evergrande và các công ty bất động sản khác của Trung Quốc đã tăng vọt vào tuần trước nhờ thông báo của Phó thủ tướng Lưu Hạc rằng, chính phủ Bắc Kinh sẽ thúc giục triển khai các chính sách thân thiện với thị trường để hỗ trợ nền kinh tế. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng nợ trong ngành tiếp tục trầm trọng hơn.

Cùng ngày khi ông Lưu Hạc đưa ra bài phát biểu, nhà phát triển bất động sản lớn thứ ba của Trung Quốc – Sunac đã bị cơ quan tín dụng S&P hạ cấp. Nguyên nhân là đơn vị này lo ngại rằng Sunac có thể không đủ khả năng trả được khoản nợ khổng lồ gần 4 tỷ USD đến hạn trong năm nay.

Tiểu Gu (theo Reuters, The Guardian)