Trước khi bị bắt, ông Trịnh Văn Quyết đang sở hữu những doanh nghiệp nào?

0
3


Trước khi bị bắt, ông Trịnh Văn Quyết đang là lãnh đạo của tập đoàn bất động sản với hàng chục công ty con. Đồng thời ông cũng góp vốn vào nhiều doanh nghiệp khác trong lĩnh vực hàng không, nông nghiệp,…

Ngày 29/3/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 06/QĐ-VPCQCSĐT, các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối với Trịnh Văn Quyết. Đồng thời, tổ chức khám xét chỗ ở, nơi làm việc tại 21 địa điểm đối với các đối tượng liên quan.

Ông Quyết bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Thao túng thị trường chứng khoán, theo Điều 211 Bộ luật Hình sự.

Bộ Công an cho hay, cùng với ông Quyết, nhiều cá nhân thuộc Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Chứng khoán BOS và các công ty cũng đang bị điều tra về hành vi “thao túng thị trường chứng khoán”, “che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán” trong sai phạm xảy ra ngày 10/1.

Trước khi bị bắt tạm giam vào chiều ngày 29/3, ông Trịnh Văn Quyết là một trong những doanh nhân nổi tiếng trong giới đầu tư khi là Chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (FLC) – doanh nghiệp đang có hàng loạt dự án đầu tư BĐS nghỉ dưỡng trên cả nước. Ông Quyết đồng thời cũng là Chủ tịch của hãng hàng không Bamboo Airways.

Trước khi bị bắt, ông Trịnh Văn Quyết đang sở hữu những doanh nghiệp nào? - 1

Trước khi bị bắt, ông Trịnh Văn Quyết đang sở hữu những doanh nghiệp nào? - 2

Chỉ riêng hệ sinh thái của Tập đoàn FLC nơi ông Quyết làm Chủ tịch đã bao gồm hàng chục công ty con

Ông Trịnh Văn Quyết năm nay 47 tuổi, khởi nghiệp với nghề luật sư khi cùng các cộng sự mở Công ty Cổ phần Tư vấn quản lý và Giám sát đầu tư (viết tắt SMiC) năm 2001. Năm 2008, ông lập một loạt doanh nghiệp. Thương hiệu FLC được hình thành đầu năm 2010 dựa trên việc hợp nhất các doanh nghiệp trên.

Sau hơn 10 năm thành lập, vốn điều lệ của FLC đạt 10.500 tỷ đồng vào đầu năm 2021. Theo báo cáo tài chính quý 4/2021 của Tập đoàn FLC cho biết doanh nghiệp có tới 14 công ty con và 2 công ty liên kết cùng 1 chi nhánh hạnh toán phụ thuộc.

Những công ty con của FLC gồm Công ty TNHH MTV FLC; Công ty TNHH FLC Samson Golf & Resort; Công ty TNHH MTV Quản lý khách sạn và khu nghỉ dưỡng FLC; Công ty CP Địa ốc Star Hà Nội; Công ty CP FLC Quy Nhơn Golf & Resort; Công ty CP Đầu tư địa ốc Alaska; Công ty TNHH BOT khai thác quản ý bãi biển FLC Sầm Sơn; Công ty TNHH đầu tư và quản lý tòa nhà Ion Comlex; Công ty CP nước giải khát FLC; Công ty TNHH Đầu tư Phát triển và quản lý khu công nghiệp FLC; Công ty TNHH FLC Quảng Bình Beach & Golf Resort; Công ty CP Du Lịch và sự kiện FLC.

2 công ty liên kết của Tập đoàn FLC vào thời điểm cuối năm 2021 là Công ty TNHH thương mại và nhân lực quốc tế FLC cùng Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt – đây là doanh nghiệp được FLC thành lập vào năm 2019 và tham gia vào thị trường hàng không Việt Nam.

Trong khi đơn vị trực thuộc không có tư cách pháp nhân hạch toán phụ thuộc là Chi nhánh Công ty cổ phần Tập đoàn FLC tại TP HCM.

Ngoài những doanh nghiệp kể trên, vào cuối tháng 1/2022 vừa qua Tập đoàn FLC của ông Quyết tiếp tục thành lập thêm một doanh nghiệp mới là Công ty vàng bạc đá quý FLC (FJC) – doanh nghiệp chuyên về chế tác, sản xuất, kinh doanh vàng, trang sức, đá quý.

Tính đến tháng 1/2022, Chủ tịch FLC sở hữu hơn 215 triệu cổ phiếu FLC (tương đương khoảng 30% vốn). Ngoài ra, ông Quyết còn sở hữu hơn 7 triệu cổ phiếu GAB của Công ty Cổ phần Đầu tư khai khoáng và Quản lý tài sản FLC, hơn 23 triệu cổ phiếu ROS của Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros và hơn 3 triệu cổ phiếu ART của Công ty Cổ phần Chứng khoán BOS.

Tính theo giá thị trường kết thúc phiên giao dịch ngày 29/3, khối tài sản của ông Quyết đang nắm giữ có giá trị gần 4.449 tỷ đồng.

Ngoài ra, theo số liệu được công bố vào ngày 1/6/2021, ông Trịnh Văn Quyết đang trực tiếp sở hữu  56,5% cổ phần của Công ty cổ phần hàng không Tre Việt (Bamboo Airways).

Vào cuối năm 2020, tỷ phú Trịnh Văn Quyết cũng đang sở hữu 52,49% vốn của Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh phát triển BĐS FLC Homes, doanh nghiệp có vốn điều lệ 4.160 tỷ đồng.

Theo báo cáo thường niên 2021 của FLC Homes, doanh nghiệp này đang có 4 công ty con và 2 công ty liên kết. Trong đó, 4 công ty con là Công ty TNHH Cemaco Việt Nam; Công ty TNHH Nông nghiệp FLC Biscom; Công ty TNHH đầu tư du thuyền – sân golf FLC Biscom; Công ty TNHH MTV Nông nghiệp FLC Biscom Gia Lai. Trong khi 2 công ty liên kết gồm Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Vạn Tường cùng Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển kinh doanh BĐS An Lộc.

Trước khi bị bắt, ông Trịnh Văn Quyết đang sở hữu những doanh nghiệp nào? - 3

Bà Vũ Đặng Hải Yến sẽ thay ông Quyết điều hành Tập đoàn FLC và Bamboo Airways 

Sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt tạm giam để phục vụ quá trình điều tra, Tập đoàn FLC cũng đã công bố người thay thế ông Quyết điều hành doanh nghiệp và Bamboo Airways trong thời gian tới.

Để hạn chế mọi rủi ro có thể phát sinh và đảm bảo hoạt động thường xuyên của Tập đoàn, ông Trịnh Văn Quyết đã tiến hành ủy quyền cho bà Vũ Đặng Hải Yến, Phó Tổng Giám đốc của Tập đoàn FLC.

Theo đó, bà Vũ Đặng Hải Yến sẽ thay mặt và đại diện cho ông Trịnh Văn Quyết thực hiện các công việc, quyền của Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways); cũng như toàn bộ quyền cổ đông tại hai doanh nghiệp này theo đúng quy định pháp luật và điều lệ của công ty.

Đồng thời, ông Trịnh Văn Quyết cũng ủy quyền cho bà Vũ Đặng Hải Yến toàn bộ các quyền liên quan đến các tài sản, quyền tài sản thuộc quyền sở hữu của ông Trịnh Văn Quyết.

Nguồn: http://danviet.vn/truoc-khi-bi-bat-ong-trinh-van-quyet-dang-so-huu-nhung-doanh-nghiep-nao-502022…Nguồn: http://danviet.vn/truoc-khi-bi-bat-ong-trinh-van-quyet-dang-so-huu-nhung-doanh-nghiep-nao-50202230345915463.htm

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, những ngân hàng nào đang nhận thế chấp tài sản của tỷ phú này?

Có tới 8 ngân hàng khác nhau đang nhận thế chấp khối tài sản đảm bảo hơn 10.000 tỷ đồng của tỷ phú Trịnh Văn Quyết và vợ Lê Thị Ngọc Diệp.

Theo Trung Kiên (Dân Việt)