Tháng 4, gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi cao nhất?

10 ngân hàng đã tăng lãi suất tiết kiệm trong những ngày cuối tháng 3, có nơi tăng đến 0,6% một năm.

OCB tăng lãi suất gửi tiết kiệm online đến 0,6% một năm ở kỳ hạn 6 tháng, tăng 0,5% một năm ở kỳ hạn 9 tháng và 0,2% ở kỳ hạn 12 tháng. Ngoài ra, NamABank, đơn vị vốn giữ ngôi quán quân lãi suất gửi tiết kiệm online, lần này tăng thêm 0,2% cho kỳ hạn 6 tháng.

Với kênh giao dịch tại quầy, ngân hàng khuyến khích gửi tiền dài hạn khi phần lớn lãi suất được tăng ở các kỳ 6, 9 và 12 tháng. MB Bank tăng mạnh nhất khi thêm 0,4% cho lãi suất tiền gửi 12 tháng, lên mức 5,5%. Tuy nhiên nhà băng này vẫn xếp thứ ba trong nhóm ngân hàng có lãi suất tiết kiệm thấp nhất thị trường.

BacABank đợt này tăng thêm 0,3% lãi suất cho tiền gửi 6 tháng và 0,1% cho kỳ 12 tháng. Từ vị trí thứ ba, nhà băng này về nhì lãi suất tiết kiệm tại quầy trên thị trường.

Các ngân hàng còn lại như VietCapitalBank, SeABank, VIB, OCB, DongABank và Techcombank tăng lãi suất tiết kiệm tại quầy từ 0,01-0,2% một năm. Trong đó, chỉ có Techcombank, MB và DongABank tăng lãi suất cho khách hàng gửi tiền ngắn hạn.

Đợt này, chỉ 3 ngân hàng có giảm lãi suất nhưng biên độ không quá sâu như Techcombank giảm 0,05% lãi suất một năm cho kỳ hạn 1 và 3 tháng khi gửi tại quầy. Trên kênh online, Kienlongbank giảm 0,16% ở các kỳ hạn 6, 9 và 12 tháng, trong khi NamABank giảm 0,05% cho kỳ hạn 1 và 3 tháng.

Nhìn chung mặt bằng lãi suất tiết kiệm đã được nâng lên đáng kể sau đợt điều chỉnh này. Có một nửa nhà băng được khảo sát đưa ra lãi suất từ 6% trở lên cho kỳ hạn 12 tháng, giao dịch tại quầy. Tỷ lệ này ở kênh online được nâng lên gần hai phần ba.

Dưới đây là mức lãi suất sắp xếp từ cao tới thấp được niêm yết chính thức (cho khoản tiền dưới 1 tỷ đồng), không tính thỏa thuận thực tế của ngân hàng với từng khách (khách quen, VIP, gửi tiền nhiều – nhưng dưới một tỷ). Lãi suất gửi online thường cao hơn từ 0,1% đến 0,2%, có nơi trả cao hơn 1% một năm so với khi gửi tại quầy.

Lãi suất ngày càng nhích lên giúp số dư tiền gửi của dân cư tại các ngân hàng có sự tăng trưởng. Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến cuối tháng 1, tiền gửi của dân cư tại các ngân hàng đạt hơn 5.400 triệu tỷ đồng, tăng 1,95% so với cuối năm 2021. Chỉ trong một tháng, người dân mang gửi thêm vào ngân hàng hơn 103.000 tỷ đồng. Mức tăng trưởng này cao nhất trong vòng 10 tháng, tính từ tháng 2/2021.

Chứng khoán SSI nhận định, mặt bằng lãi suất hiện đã chạm đáy và khó có thể giảm thêm. Từ nay đến cuối năm, lãi suất tiền gửi và cho vay sẽ tăng dần và phụ thuộc nhiều vào khả năng hồi phục của nền kinh tế cũng như diễn biến của lạm phát.

Đơn vị này cho biết, tương lai có thể xuất hiện kịch bản lãi suất huy động tăng nhanh hơn dự kiến. Mặc dù diễn biến lãi suất huy động từ đầu năm đến nay phù hợp với kỳ vọng của SSI nhưng rủi ro lạm phát vẫn là một mối lo ngại, đặc biệt là do tác động của cuộc xung đột giữa Nga – Ukraine khiến giá dầu tăng nhanh.

Tất Đạt