Giá dầu giảm mạnh vì Mỹ tính xả kho dự trữ

Giá WTI và Brent giảm thẳng đứng ngay đầu phiên vì tin tức Mỹ cân nhắc xả kho dầu nhằm giải quyết vấn đề lạm phát và thiếu cung.

Dầu thô Mỹ WTI sáng nay có thời điểm giảm 5,5% về 102,2 USD một thùng. Dầu Brent cũng giảm tương tự xuống còn 108,3 USD. Hiện tại, hai loại dầu này giao dịch quanh 103 USD và 109 USD.

Giá giảm thẳng đứng ngay đầu phiên do các tín hiệu cho thấy chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc xả kho dầu dự trữ nhằm giải quyết vấn đề lạm phát và thiếu cung tại nước này do xung đột tại Ukraine. Bloomberg trích nguồn tin thân cận cho biết Mỹ cân nhắc xả khoảng 1 triệu thùng dầu một ngày trong vài tháng.
Giá dầu thô WTI giảm mạnh sáng nay. Biểu đồ: Bloomberg

Giá dầu thô WTI giảm mạnh sáng nay. Biểu đồ: Bloomberg

Giá xăng tại Mỹ đang ở mức kỷ lục, có thể kiềm chế tiêu dùng. Nhu cầu xăng tại đây đã giảm tuần thứ 3 liên tiếp, bất chấp đang trong mùa cao điểm tiêu thụ, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).

Tin tức trên được đưa ra trước cuộc họp tuần này của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh, cũng như sau lời kêu gọi của Saudi Arabia với Mỹ rằng nên tin tưởng chính sách quản lý thị trường của họ.

Nguồn tin trên cho biết Mỹ có thể bán ra tới 180 triệu thùng dầu từ kho dự trữ, hạ nhiệt thị trường đang bị thắt chặt nguồn cung. Việc Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine đã khiến lạm phát tăng cao, các thị trường hàng hóa biến động mạnh. Dầu Brent đang hướng đến tháng biến động lớn nhất lịch sử.

Kế hoạch của Mỹ cũng đi kèm với nỗ lực ngoại giao nhằm thúc giục Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) điều tiết nguồn cung dầu toàn cầu từ các quốc gia khác. Nguồn tin trên nói rằng quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra. Tuy nhiên, Nhà Trắng có thể công bố việc này sớm nhất là trong hôm nay.

Trước xung đột, Mỹ từng nỗ lực điều tiết nguồn cung toàn cầu, nhưng không thành công. Tuần này, OPEC+ kêu gọi Mỹ tin chiến lược của họ, sau khi nhóm này đối mặt nhiều lời thúc giục tăng sản xuất.

OPEC+ được dự báo chỉ tăng sản xuất thêm 432.000 thùng mỗi ngày trong tháng 5. Lần cuối cùng nhóm họp về chính sách cung cấp, họ chỉ họp trong vẻn vẹn 13 phút.

Hà Thu (theo Bloomberg)