Khối tài sản khủng ôngTrịnh Văn Quyết đang sở hữu


Ngoài khối tài sản sở hữu trong những doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn chứng khoán, tỷ phú Trịnh Văn Quyết còn sở hữu khối tài sản lớn hơn nhiều trong phần góp vốn vào hãng hàng không Bamboo Airways.

Tài sản của tỷ phú Trịnh Văn Quyết đã có ngày (28/3) biến động mạnh khi hàng loạt mã cổ phiếu do tỷ phú sinh năm 1975 sở hữu như FLC, ART và ROS giảm kịch sàn.

Với đà giảm mạnh của các mã cổ phiếu đang nắm giữ, khối tài sản của tỷ phú Trịnh Văn Quyết bị thổi bay hơn 234 tỷ đồng. Tính theo giá thị trường khối tài sản vị doanh nhân người Vĩnh Phúc đang sở hữu giảm còn hơn 4.665 tỷ đồng.

Tới phiên giao dịch sáng ngày 29/3, khối tài sản của ông Quyết tiếp tục ghi nhận giảm mạnh khi cả FLC và ROS “nằm sàn” lần lượt giảm 950 đồng/cổ phiếu và 610 đồng/cổ phiếu. Dư bán giá sàn của FLC là hơn 80 triệu cổ và dư bán giá sàn của ROS cũng hơn 60 triệu cổ phiếu. Chỉ tính riêng hai mã cổ phiếu “nằm sàn” này, tài sản ông Quyết giảm thêm hơn 219 tỷ đồng nữa.

Ngoài khối tài sản đang sở hữu trong những doanh nghiệp đã niêm yết trên sàn chứng khoán. Tỷ phú Trịnh Văn Quyết còn sở hữu khối tài sản lớn trong phần vốn góp vào Công ty cổ phần hàng không Tre Việt (Bamboo Airways).

Trong hồ sơ gửi Sở Giao thông vận tải Mỹ (DOT) để mở đường bay từ Việt Nam tới nước này hồi đầu tháng 6/2021, Bamboo Airways lần đầu công bố chi tiết cơ cấu cổ đông của hãng.

Khối tài sản khủng ôngTrịnh Văn Quyết đang sở hữu - 1

Khối tài sản khủng ôngTrịnh Văn Quyết đang sở hữu - 2

Khối tài sản lớn nhất của tỷ phú Trịnh Văn Quyết đang nắm giữ là phần vốn góp vào hãng hàng không Bamboo Airways

Cụ thể, cổ đông lớn nhất của Bamboo Airways tại thời điểm lập hồ sơ ngày 1/6 là ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch của hãng bay và cũng là Chủ tịch của Công ty CP Tập đoàn FLC, với 56,5% cổ phần của Bamboo Airways. Tập đoàn FLC sở hữu 26,85%; FLC Holding Capital sở hữu 6,27%; FLC Faros sở hữu 5,63%; phần còn lại thuộc về các cổ đông khác.

Tại thời điểm này, nguồn vốn sở hữu của Bamboo Airways là 16.000 tỷ đồng. Tương đương số vốn góp của tỷ phú Trịnh Văn Quyết có giá trị hơn 9.000 tỷ đồng.

Theo thông tin được đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, vào ngày 9/9/2021, Bamboo Airways đã tăng vốn điều lệ từ 16.000 tỷ đồng lên 18.500 tỷ đồng. Toàn bộ nguồn vốn là vốn tư nhân. Trong lần công bố đăng ký thay đổi vốn điều lệ này, Bamboo Airways không công bố cụ thể tỷ lệ sở hữu của các bên trong doanh nghiệp.

Theo đó, nếu tiếp tục giữ nguyên tỷ lệ sở hữu 56,5% cổ phần của Bamboo Airways như số liệu được công bố hồi tháng 6/2021, số vốn góp của tỷ phú Trịnh Văn Quyết tại Bamboo Airways sẽ có giá trị lên tới hơn 10.425 tỷ đồng.

Vào cuối năm 2020, tỷ phú Trịnh Văn Quyết cũng đang sở hữu 52,49% vốn của FLC Homes, doanh nghiệp có vốn điều lệ 4.160 tỷ đồng. Nếu vẫn giữ tỷ lệ sở hữu tại FLC Homes, phần vốn góp của tỷ phú người Vĩnh Phúc vào doanh nghiệp này cũng lên tới hơn 2.000 tỷ đồng nữa.

Tuy nhiên do nhiều doanh nghiệp tỷ phú Trịnh Văn Quyết sở hữu lượng cổ phần lớn chưa niêm yết trên sàn chứng khoán nên giá trị thực tế của các tài sản ngoài sàn chứng khoán có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn đáng kể so với ước tính.

Trước thời điểm những cổ phiếu liên quan đến tỷ phú Trịnh Văn Quyết giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 28/3, vào ngày 24/03/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 164/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Công ty) với số tiền gần 500 triệu đồng.

Trước đó, vào tháng 1-2022, hành vi “bán chui” 74,8 triệu cổ phiếu FLC cổ phiếu không báo cáo của chủ tịch Tập đoàn FLC cũng đã từng gây rúng động dư luận và làm chao đảo thị trường chứng khoán.

Ngay say đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có quyết định phong tỏa tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết, nhằm ngăn ngừa, ngăn chặn các hành vi tiếp theo không đúng quy định.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng có văn bản chỉ đạo Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) hủy bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC ngày 10-1-2022 của ông Trịnh Văn Quyết, nhiều nhà đầu tư được hoàn lại tiền đã mua.

Ngày 18-1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt hành chính ông Trịnh Văn Quyết 1,5 tỉ đồng, mức cao nhất theo quy định. Chủ tịch Tập đoàn FLC cũng bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng.

Nguồn: http://danviet.vn/khoi-tai-san-khung-ongtrinh-van-quyet-dang-so-huu-502022293104716524.htmNguồn: http://danviet.vn/khoi-tai-san-khung-ongtrinh-van-quyet-dang-so-huu-502022293104716524.htm

Ngân hàng rao bán hàng chục nghìn mét vuông đất, chấp nhận mất cả trăm tỷ đồng

Trước cơn sốt đất đang diễn ra ở nhiều nơi thời gian gần đây, ngân hàng này tranh thủ rao bán hàng nghìn đến hàng chục nghìn mét vuông đất. Thậm chí nhà băng này cũng chấp…

Theo Hoàng Anh (Dân Việt)