Bitcoin lên cao nhất từ đầu năm

0
4

Mỗi đồng Bitcoin có giá 48.000 USD đầu tuần này, xác lập kỷ lục mới trong năm nay.

Đà tăng ngoài dự kiến của Bitcoin vài ngày qua đã khiến những nhà đầu cơ giá lên chú ý. Tiền điện tử vốn hóa lớn nhất thị trường đã tăng 4,6% hôm 28/3, có thời điểm vượt 48.200 USD – cao nhất trong năm nay – trước khi chững lại quanh mức này. Chỉ số MVIS CryptoCompare Digital Assets 100 – theo dõi hiệu suất của một số tài sản kỹ thuật số có vốn hóa lớn nhất – tăng hơn 6,7%.

Vài tuần qua, Bitcoin và các loại tiền điện tử khác giằng co trong xu hướng giảm, tương tự các tài sản rủi ro khác, như chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, sự bứt phá cuối tuần trước để vượt 45.000 USD – mức kháng cự quan trọng theo phân tích kỹ thuật – đã giúp Bitcoin thu hút sự quan tâm lớn của thị trường. Tổng cộng, Bitcoin tăng thêm 17% trong tuần qua.
Giá Bitcoin trong một tháng gần nhất. Ảnh: CoinDesk

Giá Bitcoin trong một tháng gần nhất. Ảnh: CoinDesk

“Đầu năm nay là sự khởi đầu khó khăn, không chỉ đối với tiền điện tử, mà với nhiều loại tài sản. Vì vậy, tôi nghĩ chắc chắn thời điểm Bitcoin vượt 45.000 USD là một buổi sáng thú vị khi cộng đồng tiền điện tử chứng kiến khoản lỗ kéo dài cả năm được xóa bỏ”, Michael Sonnenshein, Giám đốc điều hành của Grayscale, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên Bloomberg TV.

Ngoài ra, việc một số người chơi lớn, như Terra, mua vào cũng hỗ trợ giá của đồng tiền này. Terra mua Bitcoin để tăng dự trữ. Do Kwon, đồng sáng lập kiêm CEO công ty vận hành blockchain Terra, xác nhận rằng họ đã mua hơn 1 tỷ USD Bitcoin kể từ cuối tháng 1.

Các nhà phân tích cũng chỉ ra những diễn biến khác cho thấy sự lạc quan của thị trường với tiền điện tử. Như nhận xét của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, bất chấp sự hoài nghi, “tiền điện tử vẫn đem lại nhiều lợi ích và sự đổi mới trong hệ thống thanh toán có thể là một điều lành mạnh”.

Đà tăng gần đây đã đưa giá Bitcoin vào vùng “quá mua” về phân tích kỹ thuật, dựa trên chỉ báo “Chỉ số sức mạnh tương đối” (RSI) là 71. Tài sản được xem là mua quá mức nếu RSI vượt 70 và bán quá mức nếu chỉ số này xuống dưới 30. Mức quá mua báo hiệu xu hướng điều chỉnh trong ngắn hạn, dù các chiến lược gia tại Bespoke Investment Group nói rằng không phải lúc nào những điều kiện đó cũng đi kèm sự giảm giá, thay vào đó có thể dẫn đến đà tăng thêm.

Matt Maley, chiến lược gia trưởng thị trường tại Miller Tabak +, cho rằng mức trung bình động 200 ngày của Bitcoin, khoảng 48.270 đô la, có thể là ngưỡng kháng cự ngắn hạn. Trong khi đó, một số chuyên gia khác tập trung vào vùng 50.000 USD.

Dù tăng nhanh, Bitcoin hiện vẫn thấp hơn khoảng 30% so với đỉnh khoảng 69.000 USD đạt được vào tháng 11 năm ngoái. Katie Stockton, người sáng lập Fairlead Strategies, một công ty tập trung vào phân tích kỹ thuật, nói rằng đà tăng hiện tại vẫn có thể kéo dài. Bitcoin đã có “tín hiệu mua” mới thông qua chỉ báo MACD và mức kháng cự gần nhất có thể là ngưỡng 51.000 USD.

Trong khi đó, Nicholas Cawley, chiến lược gia tại DailyFX, nói rằng vùng kháng cự trong khoảng 52.000 đến 53.000 USD.

Minh Sơn (theo Bloomberg)

Độc giả quan tâm có thể mua vé tham gia eBox “Nhập cuộc xu hướng” với mức giá ưu đãi 259.000 đồng tại đây.
eBox “Nhận diện cơ hội và rủi ro” cũng đang có mức giá tương tự tại đây.