Lợi nhuận ngân hàng quý I có thể phân hóa

0
3

SSI Research ước tính lợi nhuận của nhóm ngân hàng niêm yết tăng 9-11% trong quý I, nhưng cả năm có thể tăng trên 25%.

Theo ước tính của Bộ phận phân tích Công ty chứng khoán SSI (SSI Research), tăng trưởng bình quân của nhóm ngân hàng niêm yết được SSI theo dõi có thể chỉ đạt khoảng 9-11%, phần lớn do VietinBank (CTG) và Vietcombank (VCB) có khả năng ghi nhận lợi nhuận giảm từ nền so sánh cao trong cùng kỳ năm 2021. Trong khi đó, các ngân hàng niêm yết khác có thể đạt mức tăng trưởng lợi nhuận bình quân khoảng 25 – 27%.

“Con số này cao hơn kỳ vọng trước đây của chúng tôi do VPB đã gia hạn thỏa thuận hợp tác độc quyền phân phối bảo hiểm với AIA cùng với một khoản phí trả trước bổ sung, giúp ngân hàng có thể đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận tốt trong quý I”, báo cáo SSI cho biết. Mức tăng trưởng lợi nhuận cao nhất được kỳ vọng tại SHB, STB, MSB, VPB và LPB.

Ngoài yếu tố đột biến, kết quả này còn có được nhờ ba yếu tố khác. Trong đó, tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng trong phạm vi nghiên cứu của SSI dao động 2-10% so với đầu năm.

Tỷ lệ biên lãi ròng (NIM) được dự báo ổn định so với quý trước. Ngoài ra, nợ xấu và các khoản cho vay tái cơ cấu cũng được kiểm soát. Do các ngân hàng đã tích cực xử lý nợ xấu và củng cố bộ đệm dự phòng rủi ro tín dụng trong quý IV năm trước, nợ xấu và các khoản cho vay tái cơ cấu không có quá nhiều biến động trong quý I năm nay.

Với kế hoạch cả năm, hầu hết ngân hàng đều có quan điểm khả quan về năm 2022. Trừ TCB và VPB vẫn chưa công bố kế hoạch, các ngân hàng còn lại dự kiến lợi nhuận tăng khoảng 24-25% cùng kỳ. Mức này tương đương với dự báo của SSI Research, khoảng 25,5%. Với mức tăng trưởng lợi nhuận cho cả năm 2022 gấp đôi tốc độ tăng trong quý I, theo nhóm phân tích, triển vọng lợi nhuận của nhóm ngân hàng trong ba quý còn lại là “khá khả quan”.

Hạn mức tín dụng ban đầu được cấp cho năm 2022 dao động trong khoảng 7-15% và cao hơn hạn mức năm 2021 ở hầu hết ngân hàng. Các ngân hàng cũng dự kiến tăng vốn điều lệ từ 15-35% trong năm nay thông qua hình thức chia cổ tức, chia thưởng bằng cổ phiếu.

Minh Sơn