Một số tỉnh miền Bắc trồng đậu đỏ xuất khẩu qua Nhật

Một vài tỉnh miền Bắc đã và đang gieo vụ đậu đỏ đầu tiên trong cam kết hợp tác thu mua 20.000 tấn mỗi năm của doanh nghiệp Nhật.

Xuống giống đầu tiên là khu vực xã Chiềng Sung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La với 10 ha trồng thử nghiệm giống đậu đỏ Nhật Bản hôm 26/3. Đây là vùng trồng được triển khai bởi Mia Group, Tập đoàn Endo Seian của Nhật Bản, Công ty Real Estale Vietnam và Công ty Nông nghiệp Chiềng Sung.

Trước đó, theo ký kết cuối tháng 11/2021, Mia Group và Endo Seian thỏa thuận hợp tác cung ứng đậu đỏ trong 5 năm với tổng giá trị giao dịch gần 800 tỷ đồng. Dự kiến sản lượng năm đầu tiên gieo trồng là 2.000 tấn mỗi năm, các năm tiếp theo đạt 20.000 tấn.

Để có sản lượng này, bà Nguyễn Ngọc Huyền, Chủ tịch Mia Group cho hay đã đề ra tiến độ trồng thử tại tại Sơn La, Hà Giang và Nghệ An vào tháng 3. Đến tháng 4 sẽ mở rộng vùng trồng lên 1.000 ha. Riêng huyện Mai Sơn và Vân Hồ của Sơn La là 100 ha mỗi nơi. Diện tích các vùng trồng sẽ tiếp tục mở rộng trong hai năm tới. “Đầu tháng sau, chúng tôi sẽ giao trồng tại Hà Giang và Nghệ An”, bà Huyền nói.

Endo Seian – một trong 3 công ty đậu đỏ lớn nhất Nhật Bản – cho biết nhu cầu sử dụng đậu đỏ của nước này khoảng 40 triệu tấn một năm. Ngành nông nghiệp nội địa chỉ tự cung cấp được một nửa sản lượng, còn lại phải nhập khẩu từ các nước như Trung Quốc, Thái Lan, Canada.

Riêng doanh nghiệp này đã có Công ty Endo Seian có hơn 70 năm kinh nghiệm chuyên nhập khẩu, chế biến và kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp thô và sản phẩm nông nghiệp chế biến, đặc biệt là hạt đậu đỏ và các sản phẩm chế biến từ đậu đỏ. Hàng năm, Endo Seian tiêu thụ hạt khoảng 20.000 tấn đậu đỏ tươi và 40.000 tấn các sản phẩm chế biến từ đậu đỏ.

Dỹ Tùng