Khởi nghiệp trồng rau mầm cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm cần lưu ý nào cho người khởi nghiệp trồng rau mầm? Phải làm thế nào để có thể khởi nghiệp trồng rau mầm có nhiều lợi nhuận? Đây là những câu hỏi thường gặp nhất của những người muốn kinh doanh lĩnh vực này. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp tất cả thắc mắc trên vì thế đừng bỏ qua nội dung đề cập bên dưới nhé.

Rau là một loại thực phẩm tươi cung cấp chất dinh dưỡng và chất xơ cho cơ thể con người. Thành phần dinh dưỡng trong rau mầm rất cao nên ngày càng được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn sử dụng. Nắm bắt được cơ hội này, nhiều người hiện nay đã bắt tay vào nghiên cứu để phát triển mô hình kinh doanh trồng rau mầm để thu lại lợi nhuận.

Khởi nghiệp trồng rau mầm đem lại tiềm năng kinh tế cao

Hiện nay các rau thông thường thường được trồng với hình thức bón và tưới rất nhiều chất hoá học, điều này gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Do đó xu hướng tìm rau sạch để sử dụng là tiêu chí hàng đầu của những gia đình hiện nay. Rau sạch và rau được trồng với phương thức thông thường sẽ có giá thành chệnh lệch nhau rất lớn. Nhưng không vì vấn đề này mà người tiêu dùng e ngại khi chọn rau sạch.

Khởi nghiệp trồng rau mầm
Khởi nghiệp trồng rau mầm đem lại tiềm năng kinh tế cao

Rau mầm, với cách trồng đơn giản, thời gian thu hoạch ngắn chỉ từ  3 – 5 ngày đây là loại rau được nhiều người ưa chuộng sử dụng nhất. Ngoài ra, vì là rau mầm nên thân rau chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng so với những cây rau trưởng thành. Giá bán rau mầm khoảng 45 nghìn đồng/kg đến 80 nghìn đồng/kg. Giá thành này tuỳ thuộc vào giống rau mầm này là gì, có thể là mầm cải, mầm rau muống,… Hình thức khởi nghiệp trồng rau mầm có thể đem về cho người kinh doanh thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày nếu có diện tích trồng lớn.

Khởi nghiệp trồng rau mầm được đánh giá là ngành mang lại tiềm năng kinh tế cao cho người nông dân. Hơn hết đây là cơ hội cạnh tranh của sản phẩm trong nước so với các loại rau nước ngoài.

Các bước khởi nghiệp trồng rau mầm

1. Có kiến thức về mảng trồng rau

Để khởi nghiệp trồng rau mầm bạn nên trang bị cho mình kiến thức về các kỹ thuật và kiến thức về cách trồng, chăm sóc và thu hoạch rau mầm. Đây là một lĩnh vực kinh doanh không quá phức tạp do đó bạn có thể tham khảo những vấn đề chuyên môn thông qua sách báo, tài liệu nghiên cứu. Có kiến thức giúp bạn lựa chọn được giống rau chất lượng, tối ưu thời gian thu hoạch và được giá thành cao.

2. Xác định quy mô kinh doanh

Khởi nghiệp trồng rau mầm cho người mới bắt đầu
Để có thể cung cấp ra thị trường hàng chục ký rau mỗi ngày, bạn cần phải có diện tích trồng lớn

Bạn phải xác định mình khởi nghiệp với mô hình lớn hay nhỏ để có thể chuẩn bị các thứ khác chu đáo hơn. Việc này giúp bạn dễ dàng hơn trong khâu lựa chọn địa điểm trồng rau, lựa chọn giống rau và quan trọng nhất là chuẩn bị vốn đầu tư. Rau mầm để kinh doanh thường được trồng trong nhà kính đảm bảo đầy đủ điều kiện ánh sáng, nước và nhiệt độ môi trường. Lĩnh vực này phù hợp với những ai tìm kiếm được mặt bằng tương đối lớn để có thể dựng nhà kính. Do đó, khi bắt tay vào kinh doanh bạn nên lựa chọn được địa điểm thích hợp đầu tiên.

3. Chuẩn bị vốn

Nói đến khởi nghiệp thì không thể nào không đề cập đến vấn đề vốn đầu tư. Trồng rau mầm thu lại lợi nhuận tương đối lớn nhưng trước đó bạn cũng cần phải đầu tư không ít. Đầu tiên là chi phí thuê diện tích đất tương đối rộng có khả năng dựng được nhà kính. Tiếp theo là chi phí đầu tư xây nhà kính cùng với hệ thống máng treo để trồng rau, hệ thống dẫn nước,… Kế đến là chi phí mua giống rau. Để có thể khởi nghiệp trồng rau bạn phải đầu tư từ 100 – 200 triệu đồng. Đây là số vốn không nhỏ nhưng bạn sẽ thu hồi sau một thời gian ngắn.

4. Tìm đầu ra cho sản phẩm

Khởi nghiệp trồng rau mầm cho người mới bắt đầu
Tìm được đầu ra cho sản phẩm mới có thể kinh doanh thuận lợi

Để có thể vận hành công việc trồng rau mầm và buôn bán suôn sẻ, bạn cần phải tìm đầu ra cho sản phẩm của mình. Bán lẻ cho người tiêu dùng sẽ không thể nào tiêu thụ hết số lượng 30 – 50 ký rau mầm trên ngày. Do đó bạn cần phải tìm đầu ra bằng cách ký kết hợp đồng cung cấp rau mầm sạch cho chuỗi của hàng rau sạch hay siêu thị. Nếu thiết lập được các địa chỉ lấy hàng trong thời gian dài và xuyên suốt chắc chắn sự nghiệp trồng rau của bạn sẽ đạt được những thành công đáng mong đợi.

5. Tiến hành tròng rau mầm và kinh doanh

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các bước như trên, bước cuối cùng là bắt tay vào thực hiện ngay. Tiến hành khởi nghiệp trồng rau mầm theo các bước sẽ giúp bạn không bỏ sót bất cứ điều gì cần thiết. Ngoài ra, điều này còn giúp bạn tiết kiệm thời gian và tránh lãng phí những thứ chưa thật sự cần thiết.

Trên đây là thông tin cần thiết cho những ai muốn khởi nghiệp trồng rau mầm. Hy vọng những gợi ý chúng tôi cung cấp đã giải đáp được những thắc mắc của bạn. Chúc bạn sẽ khởi nghiệp thành công và gặt hái được nhiều thành quả xứng đáng.