Hơn 9 năm làm văn phòng lương 6,2 triệu, tôi có nên bỏ việc để kinh doanh?


Nghỉ việc để kinh doanh riêng là mong muốn của rất nhiều người, tuy nhiên quyết định nghỉ việc và kinh doanh thành công được thì lại không hề dễ dàng. Vậy có nên bỏ việc làm công ăn lương để kinh doanh riêng?

Trên một trang diễn đàn về công việc, chị Nguyễn Huyền chia sẻ: “Đang nằm nhà vì bị F0, rồi mấy ngày nay xăng lại liên tục tăng giá, nghĩ thấy buồn cho phận công chức các bác ạ.

Tôi sinh sống và làm việc ở tỉnh cách Hà Nội khoảng 60km, nơi tôi làm việc là 1 cơ quan nhà nước. Công việc ổn định, thậm chí nhiều người ngưỡng mộ, nhưng sau hơn 9 năm làm việc đến nay lương của tôi được đúng 6,2 triệu đồng/tháng”.

Hơn 9 năm làm văn phòng lương 6,2 triệu, tôi có nên bỏ việc để kinh doanh? - 1

Hơn 9 năm làm văn phòng lương 6,2 triệu, tôi có nên bỏ việc để kinh doanh? - 2

Tôi làm việc tại một cơ quan Nhà nước, công việc ổn định, thậm chí nhiều người ngưỡng mộ

Điều đáng nói, những năm trước đó chị Huyền làm ở cấp tỉnh nên cơ quan cách nhà 1 km, việc đi lại dễ dàng và không phát sinh nhiều chi phí phụ. Từ giữa năm 2021, sau khi luân chuyển công tác, chị bị điều xuống cấp huyện cách nhà 28 km.

“Phận đàn bà con gái, lương thấp giờ lại đi làm xa, nắng, mưa, rồi đủ thứ phát sinh, xăng xe ăn uống… tính ra mức lương trên không đủ trang trải bản thân,…

Một số người khuyên tôi nên tham khảo xin ra ngoài làm hoặc tự kinh doanh, nhưng ở tỉnh thì công việc không được nhiều như ở Hà Nội. Hơn nữa, sau cả chục năm đi làm, giờ xin bỏ công chức xong lóc cóc đi nộp hồ sơ xin việc thì liệu tôi có đủ khả năng thích nghi đáp ứng công việc khác không.

Tôi chia sẻ câu chuyện của mình và muốn xin ý kiến của mọi người, nên tiếp tục làm công việc ổn định hiện tại hay mạo hiểm xin nghỉ và tìm một hướng công việc mới cho bản thân?” – chị Huyền bày tỏ.

Chia sẻ của chị Huyền đã thu hút hàng nghìn lượt quan tâm và bình luận trên một diễn đàn về công việc. Nhiều người tỏ ra đồng cảm và than thở “như là chuyện của mình”, cũng có nhiều người có kinh nghiệm đã sẵn sàng đưa ra những góp ý.

Tài khoản có tên Tú Anh chia sẻ: “Mình đã bỏ việc với mức lương 10 triệu/tháng. Hiện tại, sau gần 3 năm tự kinh doanh online, trừ tất cả chi phí mức thu nhập mỗi tháng của mình không dưới 30 triệu đồng.

“Theo kinh nghiệm từ bản thân, thì mình thấy rằng tự kinh doanh tốt hơn đi làm nhiều, tuy nhiên nhiều lúc cũng mất ăn mất ngủ vì áp lực về vốn và hàng tồn. Nếu mỗi ngày không bán được tối thiều 2tr tiền hàng thì lại phải xây dựng chiến lược kiếm bù vào ngày hôm sau. Thực tình, công việc tự kinh doanh không phải ai cũng làm được” – Tú Anh góp ý.

Tương tự, tài khoản Minh Nguyễn đưa ý kiến: “Mình cũng ở tỉnh, từng bỏ công việc văn phòng về kinh doanh riêng 04 năm nay rồi. Trước đây, công việc của mình ổn định, khá nhàn với mức lương 3,5tr/tháng. Với công việc kinh doanh hiện tại, có ngày kiếm được 3 triệu nhưng có ngày chẳng được xu nào. Làm ăn kinh doanh như câu cá, trừ chi phí bình quân mỗi tháng mình cũng có thu nhập từ 15 – 30 triệu đồng.”

“Làm nhân viên văn phòng gần 10 năm mà lương chỉ loanh quanh mức 5 – 6 triệu mỗi tháng thì quá thấp, không bằng những người buôn bán nhỏ ngoài chợ. Nếu bạn không dám thay đổi thì mãi mãi sẽ không thể thay đổi. Tuy nhiên, kinh doanh, buôn bán cũng phải tùy duyên từng người, không phải ai cũng làm được đâu bạn nhé. Trước hết là phải có vốn, thứ hai là có kinh nghiệm, thứ ba là may mắn nữa,…

Tốt nhất, bạn nên tiếp tục công việc đang làm rồi tham khảo ý kiến người có kinh nghiệm, tích lũy khoản vốn và kết hợp kinh doanh nho nhỏ nữa. Dù sao, duy trì công việc hiện tại thì hàng tháng bạn có một khoản thu nhập để trang trải cuộc sống, sẽ giúp bạn đỡ khó khăn trong giai đoạn chuyển đổi. Chúc bạn may mắn!” – bạn Minh Nguyễn chia sẻ.

Theo các chuyên gia, người lao động không nên từ bỏ một công việc ổn định để chuyển sang làm các công việc tự do hoặc kinh doanh nếu chưa có một kế hoạch phù hợp. 

Ông Nguyễn Minh Tân – Chuyên gia tư vấn TRIZ, Thành viên Hội đồng cố vấn KN Đổi mới Sáng tạo Quốc gia cho rằng, quyết định như thế nào là hoàn toàn do chính các bạn đưa ra, nhưng trước khi quyết định làm công việc gì và làm ở đâu, các bạn cần phải cân nhắc cẩn trọng dựa trên 2 yếu tố cơ bản: năng lực, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và môi trường làm việc nơi mà các bạn sinh sống.

“Muốn thành công dù trong bất cứ lĩnh vực gì, ở bất cứ nơi nào thì các bạn vẫn luôn phải nỗ lực học hỏi không ngừng nghỉ. Vì môi trường làm việc bây giờ biến động rất nhanh và rất mạnh. Nếu không liên tục học hỏi những kỹ năng mới thì các bạn sẽ rất khó thích ứng. Dịch bệnh Covid-19 là một bài học, là ví dụ điển hình để các bạn nhìn lại bản thân. Chúc các bạn có một lựa chọn đúng đắn và thành công với lựa chọn của mình” – ông Tân lưu ý.

Nguồn: http://danviet.vn/hon-9-nam-lam-van-phong-luong-62-trieu-toi-co-nen-bo-viec-de-kinh-doanh-502022…Nguồn: http://danviet.vn/hon-9-nam-lam-van-phong-luong-62-trieu-toi-co-nen-bo-viec-de-kinh-doanh-5020222024591240.htm

Chiêu trò cũ lặp lại: Loạt đất vườn “hô biến” phân lô, tách thửa bán giá trên trời

Trước thực trạng đất nền khan hiếm và được săn lùng ráo riết, nhiều mảnh đất được các nhà đầu tư “tay to” phân lô, tách thửa thành các lô có diện tích nhỏ để bán.

Theo Hồng Hương (Dân Việt)