Bảy tài phiệt Nga bị trừng phạt ở Anh giàu cỡ nào?


Chính phủ Anh đã áp lệnh trừng phạt chủ câu lạc bộ bóng đá Chelsea Roman Abramovich và ông Igor Sechin – tổng giám đốc điều hành tập đoàn dầu mỏ Rosneft bằng biện pháp đóng băng tài sản vì có quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bảy tài phiệt Nga bị trừng phạt ở Anh giàu cỡ nào? - 1

Tài phiệt Nga Oleg Deripaska nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ và Anh. (Ảnh: Reuters)

Hai tỷ phú này và năm tài phiệt khác là những gương mặt nổi bật nhất bị đưa vào danh sách trừng phạt của Anh từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Anh cho biết nhóm tỷ phú này có tổng tài sản lên tới khoảng 15 tỷ bảng (19,75 tỷ USD).

Dưới đây là thông tin tóm tắt của Chính phủ Anh về những người bị trừng phạt và tài sản của họ.

1. Roman Abramovich

Roman Abramovich có cổ phần trong tập đoàn thép Evraz, công ty khai mỏ Norilsk Nickel, và sở hữu câu lạc bộ bóng đá Chelsea. Ông đã bán 73% cổ phần ở tập đoàn dầu mỏ Sibneft của Nga cho tập đoàn khí đốt Gazprom để lấy 9,87 tỷ bảng vào năm 2005.

“Tài sản ròng của ông ấy là khoảng 9,4 tỷ bảng. Ông ấy là một trong số ít tài phiệt từ thời những năm 1990 vẫn giữ vai trò nổi bật dưới thời ông Putin. Chưa đồng minh nào của chúng tôi trừng phạt Abramovich”, tài liệu của Chính phủ Anh viết.

2. Oleg Deripaska

Oleg Deripaska có cổ phần trong En+ Group, công ty năng lượng và khai mỏ sở hữu UC Rusal – một trong những nhà sản xuất nhôm lớn nhất thế giới. Ông ấy có một danh mục đầu tư bất động sản nhiều triệu bảng ở Anh. Tài sản ròng của ông ấy ước tính hơn 2 tỷ bảng. Mỹ trừng phạt Deripaska từ năm 2018.

3. Igor Sechin

Igor Sechin là tổng giám đốc điều hành Rosneft, một tập đoàn dầu mỏ nhà nước của Nga, là đồng minh đặc biệt gần gũi và có ảnh hưởng với ông Putin. Ông Sechin đang bị Mỹ và EU trừng phạt.

4. Andrey Kostin

Andrey Kostin là chủ tịch VTB, ngân hàng lớn nhất ở Nga. VTB bị Anh trừng phạt từ ngày 24/2/2022. Ông Kostin là người thân cận của ông Putin, từ lâu đã hỗ trợ các mục tiêu của điện Kremlin thông qua ngân hàng VTB.

“Tài sản ròng của ông ấy ước tính 379 triệu bảng. Ông Kostin đang bị Mỹ và EU trừng phạt”, tài liệu của Chính phủ Anh nêu.

5. Alexei Miller

Alexei Miller là tổng giám đốc điều hành tập đoàn năng lượng Gazprom, vì thế ông là một trong những lãnh đạo doanh nghiệp quan trọng nhất đang ủng hộ chính phủ Nga.

“Ông Miller là cấp dưới của ông Putin hồi những năm 1990 khi ông Putin đang là phó thị trưởng St Petersburg. Ông Miller đang bị Mỹ trừng phạt”, tài liệu của Chính phủ Anh viết.

6. Nikolai Tokarev

Chính phủ Anh nêu rõ: “Nikolai Tokarev là Chủ tịch công ty đường ống Transneft. Ông ấy gặp ông Putin lần đầu tiên khi cả hai đang là sĩ quan KGB ở Dresden thuộc Đông Đức hồi những năm 1980. Họ là cộng sự gần gũi kể từ đó. Ông Tokarev đang bị Mỹ và EU trừng phạt”.

7. Dmitri Lebedev

Theo tài liệu của Chính phủ Anh, Dmitri Lebedev là chủ tịch ban giám đốc ngân hàng Rossiya. Đây được coi là ngân hàng tư nhân của điện Kremlin. Ông Lebedev bị Mỹ trừng phạt từ năm 2016.

Nguồn: https://tienphong.vn/bay-tai-phiet-nga-bi-trung-phat-o-anh-giau-co-nao-post1423109.tpoNguồn: https://tienphong.vn/bay-tai-phiet-nga-bi-trung-phat-o-anh-giau-co-nao-post1423109.tpo

Bỏ túi thêm hơn 580 tỷ đồng, đại gia Nam Định vượt vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Khi nhiều tỷ phú hàng đầu mất hàng trăm và hàng nghìn tỷ đồng thì đại gia 58 tuổi người Nam Định này vẫn bỏ túi thêm hơn 580 tỷ đồng và nâng khối tài sản sở hữu lên…

Theo Bình Giang (Tiền Phong)