Bộ Tài chính chưa chủ trương xây dựng luật đánh thuế nhà đất

Chiều nay, trong thông cáo phát đi, Bộ Tài chính cho biết hiện chưa có chủ trương xây dựng dự thảo Luật đánh thuế nhà đất.

Trong văn bản ngày 24/2 gửi các bộ, ngành, địa phương, Bộ Tài chính có đề cập một số nội dung để đánh giá, rà soát lại một số Luật, theo nhiệm vụ được Thủ tướng giao chủ trì. Cụ thể trong văn bản đó, Bộ đề cập việc “có gộp Luật thuế sử dụng đất nông nghiệp và Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hay không và bổ sung đánh thuế với nhà, nghiên cứu xây dựng luật thuế tài sản hay bất động sản”.

Tuy nhiên, trong thông cáo phát đi chiều 14/3, Bộ Tài chính khẳng định chưa có “bất kỳ chủ trương nào” về việc xây dựng một luật riêng về đánh thuế tài sản.

Lý giải thêm với VnExpress, đại diện cơ quan này cho biết, việc rà soát các luật, bao gồm chính sách thu thuế bất động sản nằm trong chương trình đánh giá định kỳ theo chỉ đạo Thủ tướng. Nếu các địa phương, Bộ ngành có ý kiến về việc đánh thuế với nhà, nghiên cứu xây dựng luật thuế tài sản hay bất động sản thì Bộ Tài chính sẽ tổng hợp, báo cáo lên.

Dựa trên ý kiến các bộ, ngành, địa phương và kinh nghiệm quốc tế, Bộ Tài chính cho biết sẽ tổng kết, đánh giá lại hai luật này và từ đó đề xuất các giải pháp hoàn thiện chính sách thuế bất động sản. Việc cải cách luật sẽ đảm bảo tính thống nhất của hệ thống chính sách thuế tài sản và đặt trong tổng thể cải cách hệ thống chính sách thuế giai đoạn 2021-2030.

Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vào tháng 9/2021 cũng gợi ý Thanh Hoá nghiên cứu thí điểm chính sách thuế tài sản (thuế nhà ở) tại khu vực đô thị.

Năm 2017, Chính phủ từng đề xuất thí điểm thuế tài sản (nhà ở) tại TP HCM khi xin cơ chế đặc thù cho địa phương này, song vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Do đó, chính sách này đến nay không được thực hiện.

Năm 2018, Bộ Tài chính cũng đưa ra dự thảo Luật Thuế tài sản trình Chính phủ với mục tiêu điều tiết nhóm có thu nhập cao, nâng cao hiệu quả sử dụng nhà, đất và chống thất thoát lãng phí trong quản lý tài sản công, nhà đất công. Tuy nhiên, chính sách này sau đó không được cấp thẩm quyền phê duyệt và đồng thời nhận bị nhiều phản đối từ dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng, Luật thuế này nếu ban hành, khó đạt mục tiêu điều tiết thu nhập của người có nhiều nhà ở mà lại ảnh hưởng tới người nghèo, người chỉ có một căn nhà.

Hiện nay, đa số chuyên gia đồng tình đã đến lúc đánh thuế nhà và tài sản trong bối cảnh thị trường địa ốc sốt giá, đầu cơ tích trữ nhà đất quá cao, song cũng có quan điểm lưu ý thận trọng vì có thể tác động tiêu cực đến thị trường địa ốc và nền kinh tế trong bối cảnh đang khó khăn vì đại dịch.

Bên cạnh chính sách thuế liên quan bất động sản, Bộ Tài chính cũng đang xây dựng đề cương đánh giá và đề xuất sửa đổi các Luật thuế khác gồm Luật Thuế tài nguyên, Luật Thuế bảo vệ môi trường, Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Quỳnh Trang