Tuần đỏ lửa của Phố Wall

Chứng khoán Mỹ giảm điểm phiên cuối tuần, khi các nhà đầu tư thận trọng trước những diễn biến mới liên quan tới cuộc xung đột tại Ukraine.

Chốt phiên giao dịch 11/3, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 229,88 điểm , xuống 32.944 điểm khi cổ phiếu Nike và Apple lao dốc. S&P 500 giảm 1,3% xuống 4.204 điểm. Còn Nasdaq Composite – chỉ số tập trung vào nhóm công nghệ – mất 2,2%.

Tính chung cả tuần, Dow Jones mất 2%, S&P giảm 2,9%, còn Nasdaq Composite giảm 3,5%. Diễn biến phiên cuối tuần kéo dài chuỗi giảm của Dow Jones lên tuần thứ năm liên tiếp. S&P và Nasdaq cũng giảm tuần thứ hai.

Hôm qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các cuộc đàm phán giữa Điện Kremlin và Ukraine đã có “một số chuyển biến tích cực”. Tuy nhiên, vấn đề ngừng bắn vẫn chưa đạt được kết quả. Trong khi đó, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy cho biết Ukraine đạt được “bước ngoặt chiến lược” trong cuộc xung đột với Nga.

Trên mặt trận kinh tế, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo nước này và các đồng minh sẽ bãi bỏ quy chế tối huệ quốc với Nga do chiến dịch quân sự của Moskva ở Ukraine. Đồng thời, Quốc hội Mỹ cũng thông qua dự luật tài trợ vốn, bao gồm 14 tỷ USD hỗ trợ Ukraine.

“Thị trường cổ phiếu đang hướng tới một tuần đỏ lửa khác, khi hy vọng về một lệnh ngừng bắn đã không diễn ra, thêm vào đó là sự thiếu chắc chắn xung quanh cuộc khủng hoảng Ukraine”, Ryan Detrick của LPL Financial cho biết.

“Có tin tốt từ những bình luận tích cực liên quan đến đàm phán ngừng bắn. Tuy nhiên, nhà đầu tư không chắc nên kỳ vọng bao nhiêu vào điều này”, Jim Paulsen, chiến lược gia đầu tư của Leuthold Group, nhận xét.

Tuy nhiên, giới phân tích bắt đầu có những dự báo tích cực hơn. Hôm 11/3, Bank of America cho rằng đà sụt giảm của thị trường chứng khoán do chiến dịch quân sự của Nga có thể đã chấm dứt.

“Đà sụt giảm 12% so với mức đỉnh của S&P 500 cho thấy đợt điều chỉnh này có thể đã kết thúc”, Savita Subramanian, chiến lược gia cổ phiếu tại Bank of America Securities đánh giá, “Thị trường nhìn chung đã phản ánh các cú sốc địa chính trị, khi S&P 500 đã giảm đáng kể sau các thông tin về Nga và Ukraine đầu tháng 2. Biên độ giảm cũng tương tự các sự kiện vĩ mô, địa chính trị lớn khác”.

Đà sụt giảm trên thị trường chứng khoán diễn ra trong bối cảnh giá năng lượng tiếp tục tăng. Dầu thô WTI của Mỹ tăng 2,9% lên khoảng 109 USD mỗi thùng, trong khi dầu Brent tăng thêm gần 3% lên khoảng 112 USD. Dù vậy, “vàng đen” vẫn thấp hơn so với mức cao kỷ lục xác lập vào đầu tuần.

Các kim loại, trừ đồng, cũng giảm mạnh. Giá hàng hóa nông nghiệp diễn biến trái chiều trong khi lợi suất trái phiếu tăng nhẹ.

Minh Sơn (theo CNBC)