Nhiều gói hỗ trợ trong dự án 36 triệu USD cho doanh nghiệp

0
3

IPSC, dự án hỗ trợ kỹ thuật lớn nhất cho khối tư nhân, có nhiều gói hỗ trợ thiết kế theo nhu cầu, thách thức của từng doanh nghiệp, dẫn dắt bởi các chuyên gia đầu ngành.

Dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân IPSC do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã chính thức khởi động hôm 18/1.

Với số vốn 36 triệu USD, IPSC hướng đến tăng cường năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp nhỏ và đang tăng trưởng của Việt Nam, bao gồm các doanh nghiệp do phụ nữ và nhóm yếu thế làm chủ.

Đăng ký nhận hỗ trợ của dự án tại đây

Ngay từ khâu thiết kế, đại diện dự án và các chuyên gia đã làm việc chặt chẽ với các doanh nghiệp từ Nam ra Bắc để lắng nghe nhu cầu, khó khăn, từ đó xây dựng các giải pháp thực tiễn, sát sườn nhất với thực tế doanh nghiệp, ông Mark Birnbaum, Giám đốc dự án, cho biết.

IPSC xây dựng các gói hỗ trợ kỹ thuật theo sát nhu cầu và thách thức của doanh nghiệp, cung cấp bởi các công ty tư vấn có uy tín và các chuyên gia đầu ngành. Các doanh nghiệp Việt đáp ứng các điều kiện, gồm có không quá 500 lao động toàn thời gian và có doanh thu tăng trưởng 2 năm liên tiếp trong giai đoạn 2017-2021, là có thể đăng ký và lựa chọn gói hỗ trợ phù hợp cho tổ chức.
Ông Lê Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại lễ khởi động dự án IPSC. Ảnh: IPSC

Ông Lê Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại lễ khởi động dự án IPSC. Ảnh: IPSC

Nhiều gói hỗ trợ trong dự án 36 triệu USD cho doanh nghiệp - 1Gói thích ứng và tăng trưởng hướng đến mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp duy trì và cải thiện hoạt động trong bối cảnh Covid-19. Doanh nghiệp được tư vấn xây dựng kế hoạch thích ứng Covid-19, áp dụng các giải pháp công nghệ hỗ trợ làm việc từ xa, điều chỉnh kế hoạch nguồn cung ứng, quản trị linh hoạt nguồn nhân lực và dòng tiền…

Các doanh nghiệp sẽ tham gia hàng loạt hoạt động đào tạo cơ bản và nâng cao, thực hành nhóm, tư vấn chuyên gia 1-1, hội thảo với các nhà cung cấp giải pháp công nghệ, tham gia sự kiện kết nối thị trường…

Gói mở rộng thị trường nhằm giúp các doanh nghiệp đa dạng kênh phân phối, xây dựng kế hoạch tiếp thị và bán hàng, triển khai và tối ưu hoá trên từng kênh. Đặc biệt là tối ưu hoá tiếp cận thị trường trực tuyến.

Tham gia gói mở rộng thị trường, bên cạnh đào tạo và thực hành và tư vấn 1-1 từ chuyên gia, doanh nghiệp được hỗ trợ mua và thiết lập tài khoản thương mại điện tử, tham gia hội chợ thương mại, các chiến dịch bán hàng trực tuyến…

Để tăng cường giá trị Việt, IPSC thiết kế gói nâng tầm giá trị Việt với tính độc đáo, riêng biệt trong sản phẩm. Gói tập trung vào nghiên cứu thị trường, khách hàng mục tiêu, nghiên cứu tìm kiếm nguyên liệu đầu vào mới cho doanh nghiệp. Các giá trị Việt Nam sẽ là nội dung quan trọng trong chiến lược thiết kế và tiếp thị sản phẩm cho doanh nghiệp.

Với gói số hoá hoạt động, doanh nghiệp sẽ áp dụng các giải pháp số hoá nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động. Các chuyên gia sẽ đánh giá nhu cầu số hóa của doanh nghiệp, từ đó hỗ trợ đào tạo, thực hành, hướng dẫn doanh nghiệp tích hợp và đồng bộ các giải pháp số hoá từ marketing, quản lý, quản trị, nhân sự…

Bên cạnh các sự kiện đào tạo, tập huấn, hội thảo với các nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin, các chính sách giảm giá, miễn phí dùng thử, trả góp sẽ dành riêng cho doanh nghiệp tham gia gói số hoá.

Nhằm tái cấu trúc tài chính và giúp doanh nghiệp tiếp cận các sản phẩm tài chính đa dạng, được tư vấn công cụ tài chính, công cụ tự đánh giá tài chính, hiểu biết về xếp hạng tín dụng của các tổ chức tài chính, doanh nghiệp có thể tiếp cận gói nâng cao năng lực tài chính. Các chuyên gia cũng sẽ đồng hành hỗ trợ xây dựng tài liệu tiếp cận vốn cho doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp có sản phẩm giá trị Việt nên tìm hiểu gói cho doanh nghiệp tiên phong, vươn ra thế giới được thiết kế riêng theo nhu cầu và thách thức của từng doanh nghiệp, với thời gian hỗ trợ và đánh giá liên tục. Nội dung hỗ trợ gồm kế hoạch kinh doanh, quản trị doanh nghiệp và năng lực tài chính, văn hoá doanh nghiệp, năng lực cạnh tranh và đổi mới.

Trong những năm qua, khu vực tư nhân liên tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá, đóng góp 40% vào GDP, 85% lực lượng lao động. Trong đó, nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân quy mô lớn, đa ngành đã có thương hiệu sản phẩm uy tín, góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Tuy nhiên, năng lực cạnh tranh của khu vực kinh tế tư nhân còn nhiều hạn chế như quy mô nhỏ với chỉ 4% doanh nghiệp vừa và lớn, 96% là nhỏ và siêu nhỏ, thiếu vắng lực lượng tiên phong, nhiều hạn chế về năng lực khoa học công nghệ. Chỉ có 10% số doanh nghiệp đã từng đăng ký, hoặc đăng ký thành công một bằng sáng chế trong vòng 3 năm liên tiếp.

Phong Vân