6 phương pháp nhỏ khi giao tiếp giúp rút ngắn quãng đường đi tới thành công của bạn

Chúng ta nghĩ giao tiếp chỉ là việc nghe và nói, khi thông tin được trao đổi và tiếp nhận. Nhưng sẽ thế nào nếu chỉ bằng việc giao tiếp bạn có thể gây ấn tượng với sếp của mình, thuyết phục đồng nghiệp, hay thậm chí thu hút sự chú ý trong một cuộc hẹn hò?

6 phương pháp nhỏ khi giao tiếp giúp rút ngắn quãng đường đi tới thành công của bạn

Câu trả lời đến từ các chuyên gia: hãy giao tiếp một cách thông minh. Và 6 cách dưới đây sẽ thay đổi hoàn toàn phong cách giao tiếp của bạn.

Lên kế hoạch trước

Dù chỉ là cuộc đối thoại cá nhân hay trong một cuộc họp toàn công ty, điều quan trọng nhất bạn có thể làm là lên kế hoạch trước để có thể được lắng nghe. Sự chuẩn bị không chỉ giúp bạn ở tâm thế sẵn sàng mà còn là điều kiện tiên quyết với những người không quen bày tỏ ý kiến trước đám đông.

Nếu đó là cuộc phỏng vấn xin việc, hãy tìm hiểu về công ty mình muốn làm và kết hợp nó với những điểm mạnh của mình để thuyết phục nhà tuyển dụng.

Nếu bạn chuẩn bị cho một cuộc hẹn, hãy chuẩn bị để không lúng túng hay lỡ lời với những từ ngữ có thể khiến bạn hối hận, dù đó về chủ đề thông thường như bộ phim yêu thich hay cuốn sách nên đọc. Cảm giác đã có sự chuẩn bị khiến bạn bình tĩnh hơn và tự tin hơn.

6 phương pháp nhỏ khi giao tiếp giúp rút ngắn quãng đường đi tới thành công của bạn

Kết nối bằng ánh mắt

Theo Bogdan Wojciszke, giáo sư Khoa học Xã hội ở Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Ba Lan, “Trao đổi ánh mắt đồng nghĩa với việc họ đang lắng nghe và tiếp nhận những gì bạn trình bày, và nếu họ không phản hồi, điều này đồng nghĩa hoặc bạn nhàm chán hoặc ảnh ta chẳng hiểu gì.”

Khi nhìn vào mắt ai đó khi họ đang trò chuyện, bạn sẽ trở nên thông minh hơn với đối phương, và điều này áp dụng ở bất cứ hoàn cảnh giao tiếp nào bạn có thể tưởng tượng đến. Theo một nghiên cứu khoa học, những người giao tiếp bằng ánh mắt thường có chỉ số IQ cao hơn so với những người tránh ánh mắt người khác.

Tư thế mạnh mẽ

Các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Media Lab từ Massachusetts kết luận rằng họ có thể dự đoán chính xác kết quả của bất cứ buổi đề xuất nào mà không cần nghe đoạn hội thoại, chỉ bằng việc quan sát cách người nghe thể hiện sự chú ý hay ngắt lời và ngôn ngữ cơ thể. Tư thế cởi mở hay không thể hiện cách bạn có cởi mở với người khác về mặt vật chất, tinh thần và cảm xúc. Sự cởi mở thể hiện sự tự tin, và ngược lại.

Vì vậy, hãy đứng hay ngồi thẳng lưng, để tay bên cạnh hay đặt thoải mái trên bàn. Những tư thế này có thể giúp bạn giảm căng thẳng và tăng cảm giác quyền lực, điều ai cũng cần nếu muốn được coi là thông minh trong mắt đối phương.

6 phương pháp nhỏ khi giao tiếp giúp rút ngắn quãng đường đi tới thành công của bạn

Tránh ngừng nghỉ

Sự tự tin thể hiện trong nhịp đều đặn của giọng nói cũng như ngôn ngữ cơ thể. Nếu xem các chương trình tranh biện, diễn thuyết hay thương thảo, người thu hút sự chú ý nhiều hơn là người có nguồn năng lượng dồi dào và nói trôi chảy. Quá nhiều khoảng nghỉ khiến bạn trở nên không chắc chắn với chính những gì mình đang nói, và bạn sẽ không thể thuyết phục được ai nếu chính mình không thể hiện được niềm tin.

Trên thực tế, hai diễn giả có thể nói về cùng một chủ đề, nhưng người có phong cách hoạt bát và ít nghỉ hơn là người được coi là thông minh, hiểu biết và có nhiều năng lượng hơn.

Xác nhận quan điểm thông minh của người khác

Đây là bí quyết vàng giúp bạn không chỉ thể hiện được sự chăm chú lắng nghe, tôn trọng đối phương khi tiếp nhận ý kiến của họ, mà còn có kĩ năng tư duy phản biện.

Đây cũng là cách để tránh cho bạn sự lúng túng nếu không tìm được ý hay, bởi bạn có thể bắt nguồn từ những ý kiến thông minh của người khác để đồng tình và thêm thắt suy nghĩ của chính mình.

Những người có thể nhận ra điểm tốt trong quan điểm của người khác là những người cởi mở với ý tưởng mới, và đủ thông minh để nhận diện sự thông minh. Đây sẽ là điểm cộng cho mọi cuộc giao tiếp sắp tới của bạn.

6 phương pháp nhỏ khi giao tiếp giúp rút ngắn quãng đường đi tới thành công của bạn

Lồng vào đó sự hài hước

Một nghiên cứu trên tờ báo Pháp Psychological Report chỉ ra rằng phụ nữ thường thấy đàn ông vui tính thu hút và thông minh hơn. Một nghiên cứu khác chỉ ra kết quả tương tự theo cách đàn ông nhìn phụ nữ.

Sự dí dỏm là cách tuyệt vời để làm giảm bớt căng thẳng, dù trong cuộc họp nhóm làm việc, nhưng làm thế nào để có thể vừa hài hước vừa không quá lố, đó chính là cách bạn thể hiện sự thông minh và cuốn hút của chính mình. Một số câu nói đùa thông minh cũng là công cụ đắc lực để bạn diễn tả quan điểm của mình.

Nguồn cafef.vn

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra