Nếu có 7 dấu hiệu này, xin chúc mừng bạn sẽ sớm trở thành nhà lãnh đạo thiên tài

Sự lạc quan của một nhà lãnh đạo giỏi

Nếu có 7 dấu hiệu này, xin chúc mừng bạn sẽ sớm trở thành nhà lãnh đạo thiên tài

Nghiên cứu trong năm 2015 cho thấy những người luôn vui vẻ có khả năng làm lãnh đạo tốt hơn.

Lý do bởi những người này có khả năng truyền cảm hứng cho người khác, khuyến khích nhân viên cống hiến làm việc.

Ngoài ra, sự lạc quan còn là một dấu hiệu rõ ràng hơn cả tính hướng ngoại bởi nó thường là đặc tính của những nhà lãnh đạo thành công.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải bắt bản thân mình mỉm cười mỗi ngày. Thay vào đó, những người ở vị trí lựa chọn các nhà lãnh đạo tương lai có thể xem xét và đưa ra lựa chọn.

Không ngại thay đổi

Theo nghiên cứu được thực hiện trên 65 nghìn lãnh đạo do công ty tư vấn phát triển quản lý thì những lãnh đạo trẻ được đánh giá là làm việc hiệu quả hơn so với những người lớn tuổi.

Lý do là bởi những người trẻ tuổi mạo hiểm và không ngại những cái mới, không ngại thay đổi, lạc quan hơn về kết quả từ những thay đổi đó.

Tính cách điềm đạm

Những người điềm đạm luôn điềm tĩnh trong mọi tình huống. Nhà tâm lý học kinh doanh Tomas Chamorro-Premuzic viết trong The Harvard Business Review, “Nhà quản lý tốt nhất trên thế giới có xu hướng ổn định hơn là dễ bị kích động, kiên định chứ không là thất thường, ngoài ra còn lịch sự và chu đáo.”

Đó cũng là một phần lý do vì sao CEO dương nhiệm của Google Sundar Pichai lại thành công đến vậy.

Sự trung thực

Chamorro-Premuzic cũng cho biết sự trung thực là một phẩm chất quan trọng của một nhà lãnh đạo thành công.Trong thực tế, một trong những phân tích cho thấy các CEO được các nhân viên của họ đánh giá cao về sự trung thực có tỉ lệ được đề bạt làm lãnh đạo nhiều nhiệm kì tới 9,4% trong khi đó tỉ lệ được đề bạt lại có 1,9% nếu bị nhân viên đánh giá thấp về tính thành thực.

Sự tận tụy trong công việc

Nhiều năm nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự tận tâm với công việc hoặc chăm chỉ sẽ là dự báo sớm về thành công trong tương lai.

Ngoài ra, sự tận tâm cũng là một yếu tố giúp bạn dễ trở thành lãnh đạo hơn – theo một nghiên cứu vào năm 2002. Những người tận tâm với công việc dễ được lựa chọn thành lãnh đạo và khi đã ở cương vị đó thì họ sẽ dốc sức làm tốt công việc của mình.

Có tầm nhìn

Một trong những đặc điểm dễ nhận thấy của một lãnh đạo thành công đó là có tầm nhìn chiến lược.

HLV điều hành và tác giả Suzanne Bates nói rằng khi các nhà lãnh đạo đến với cô để được hướng dẫn, họ thường thiếu tầm nhìn, nhận ra xu hướng hoặc khả năng để tạo ra một bức tranh toàn cảnh về những chiến lược có trong đầu của họ

Một chiến lược Bates sử dụng để giúp các nhà lãnh đạo có thể thuyết giải về tầm nhìn của họ được gọi là “Big Idea” yêu cầu việc trình bày ý tưởng cần có 3 phần: đề nghị, kết quả và lợi ích mang lại.

Tôn trọng đồng nghiệp

Một nghiên cứu trên gần 20.000 nhân viên trên toàn thế giới cho biết một trong những điều mà nhân viên chờ đợi và đánh giá cao lão đạo đó là sự tôn trọng với nhân viên.

Là đồng tác giả nghiên cứu, Christine Porath viết trong The Harvard Business Review, những người lao động cảm thấy được lãnh đạo tôn trọng thì 55% số đó sẽ chăm chỉ làm việc hơn và khả năng ở lại với công ty cao hơn 1,1 lần so với những người cảm thấy không được tôn trọng.

Nhưng Porath ghi nhận rằng một con số khổng lồ 54% nhân viên nói rằng họ không thường xuyên cảm thấy được tôn trọng bởi ông chủ của họ. Bà khuyến cáo các nhà lãnh đạo tạo ra một nền văn hóa tôn trọng bằng cách sàng lọc và đánh giá nó đúng thực lực của nhân viên.

Nguồn Tri thức trẻ