Bỏ cơ hội tu nghiệp nước ngoài, 9X Nghệ An thu tiền tỷ mỗi năm khi về quê khởi nghiệp


Bị gia đình phản đối khi bỏ cơ hội đi tu nghiệp ở nước ngoài nhưng chàng trai 9X Nghệ An này hiện đang có doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm khi quyết định về quê khởi nghiệp.

Trong căn phòng riêng tại nhà máy rộng hơn 1.000 mét vuông mới được hoàn thành trong năm 2021, chàng trai trẻ Phạm Văn Long chia sẻ để có được những thành công bước đầu như hiện nay, bản thân anh và vợ đã trải qua hàng loạt khó khăn, sóng gió. Anh thậm chí phải đối mặt với những phản đối của gia đình trước quyết định từ bỏ cơ hội đi tu nghiệp sinh tại Singapore để về quê khởi nghiệp.

Chàng trai sinh năm 1991 chia sẻ sau khi tốt nghiệp đại học Công nghiệp có vào làm cho một doanh nghiệp của Nhật Bản tại Việt Nam. Tại đây, ban lãnh đạo nhận thấy anh là người có năng lực đã đề xuất anh qua Singapore đào tạo rồi khi về Việt Nam sẽ ký hợp đồng chính thức.

Tuy nhiên, anh đã từ chối và quyết định về quê khởi nghiệp và lập gia đình, quyết định này đã vấp phải sự phản đối của những người thân trong gia đình. Trong lần khởi nghiệp đầu tiên, Long thử sức với cửa hàng thức ăn chăn nuôi và xây chuồng trại chăn nuôi lợn và gà nhưng sau gần một năm thì gánh khoản lỗ hơn 200 triệu đồng.

Bỏ cơ hội tu nghiệp nước ngoài, 9X Nghệ An thu tiền tỷ mỗi năm khi về quê khởi nghiệp - 1

Bỏ cơ hội tu nghiệp nước ngoài, 9X Nghệ An thu tiền tỷ mỗi năm khi về quê khởi nghiệp - 2

Phạm Văn Long đã rút ra nhiều kinh nghiệm sau 4 năm khởi nghiệp đã qua

Để duy trì cuộc sống sinh hoạt, Long và vợ quay trở lại việc bán thực phẩm địa phương. Thấy mặt hàng gì tiềm năng là họ ôm đồm làm hết. Việc buôn bán thực phẩm không chỉ giúp Long và vợ dần trả hết nợ mà còn giúp anh chị dư ra một khoản tiền để làm vốn và trở lại với kế hoạch khởi nghiệp lần thứ 2 vào năm 2018.

9X người Nghệ An chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp lần này đến tình cờ khi được vợ mua cho hộp ngũ cốc dinh dưỡng để tẩm bổ. Phạm Văn Long chia sẻ quê anh là xã thuần nông, sẵn có nguyên liệu làm ngũ cốc. Hai vợ chồng cũng nhận thấy người tiêu dùng đang có xu hướng ưa chuộng sản phẩm dinh dưỡng từ hạt.

Theo đó, để đưa sản phẩm của mình tới tay người tiêu dùng cả nước trong thời gian đầu, dù là giám đốc doanh nghiệp nhưng anh Long cũng tự tay quản tất cả mọi việc từ sửa máy, làm công tác marketing, phân phối, cho đến việc nếu thiếu người thì sẵn sàng xuống giám sát luôn việc đóng gói, bao bì, chưa kể có khi còn kiêm luôn làm shipper giao hàng.

Dần dần, anh sắm được các loại máy móc hiện đại phục vụ việc chế biến theo quy trình khép kín đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi thị trường ngày càng đa dạng, cùng với đội ngũ bác sĩ dinh dưỡng có trình độ, kiến thức chuyên sâu, anh bắt đầu nhập khẩu thêm các loại hạt: Macca, hạnh nhân, óc chó, yến mạch…để chế biến đa dạng hơn các sản phẩm của bên mình.

Long chia sẻ, từ năm 2019, công ty anh có doanh thu hơn 4 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho 6 lao động với mức lương 4 triệu đồng mỗi tháng.

Dù nhiều hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp chịu tác động tiêu cực bởi dịch Covid-19 trong thời gian qua nhưng trong năm 2021, chàng trai trẻ người Nghệ An đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng nhà máy sản xuất với diện tích hơn 1.000 mét vuông với kinh phí xây dựng 2,5 tỷ đồng tại quê nhà. Ngoài ra dây chuyền máy móc sản xuất cũng được đầu tư hiện đại hơn để nâng cao chất lượng sản phẩm và năng suất.

Bỏ cơ hội tu nghiệp nước ngoài, 9X Nghệ An thu tiền tỷ mỗi năm khi về quê khởi nghiệp - 3

Với nhà máy mới, hệ thống máy móc được đầu tư đồng bộ hơn

Chia sẻ về những khó khăn, thách thức phải đối mặt trong 2 năm qua, chàng trai sinh năm 1991 cho biết: “Qua giai đoạn dịch Covid-19 diễn ra, mọi doanh nghiệp đều gặp khó khăn, đó là điều không thể tránh khỏi. Điều mà chúng ta cần đó là khả năng thích nghi, thay đổi để ứng phó với điều kiện thực tế đang diễn ra. Năm 2020 và 2021 là đại dịch, nhưng với những năm khác thì khó khăn khác cũng sẽ diễn ra, trong cả kinh doanh và cuộc sống đều vậy. Không bao giờ mọi thứ diễn ra một cách suôn sẻ”.

Long cho biết để vượt qua những tác động tiêu cực của đại dịch, doanh nghiệp nhỏ của anh đã có bước chuyển biến trong kinh doanh khi chuyển từ offline sang kênh bán hàng online trên các nền tảng thương mại điện tử.

Với những bước chuyển đổi, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp cũng được cải thiện ấn tượng. Chàng trai sinh năm 1991 cho biết trong năm 2021 dù có hàng chục nghìn doanh nghiệp trên cả nước phải đóng cửa mỗi tháng bởi tác động tiêu cực của dịch Covid-19, thì doanh nghiệp của anh vẫn duy trì được doanh số bán hàng đặt ra, thậm chí kết quả kinh doanh năm 2021 còn tăng so với năm 2020.

Đến nay, doanh nghiệp của anh đã thiết lập được hệ thống 200 đại lý phân phối sản phẩm trên cả nước. Mỗi tháng hàng chục nghìn sản phẩm của doanh nghiệp được đưa đến tay người tiêu dùng.

Để ổn định vùng nguyên liệu sản xuất Long bắt tay với nông dân địa phương để tuyển lựa nguyên liệu. Theo đó, anh đặt hàng cho bà con cam kết sản xuất nông sản hữu cơ, không thuốc bảo vệ thực vật, anh bao tiêu sản phẩm với giá tốt.  

Bỏ cơ hội tu nghiệp nước ngoài, 9X Nghệ An thu tiền tỷ mỗi năm khi về quê khởi nghiệp - 4

Long cho biết sản phẩm của anh đã được đưa vào phân phối ở những siêu thị lớn

Long cũng chia sẻ thêm, hiện tại nhà máy sản xuất bột ngũ cốc của anh có 7 lao động làm việc liên tục với mức lương trung bình 5.000.000 đồng mỗi tháng và hưởng mọi chính sách luật lao động, đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ.

Chia sẻ về những kinh nghiệm rút ra sau quãng thời gian gần 4 năm khởi nghiệp với lĩnh vực sản xuất bột dinh dưỡng ngũ cốc, Phạm Văn Long tâm sự: “Tôi muốn nói với các bạn trẻ đang khởi nghiệp rằng con đường ấy rất chông gai, vất vả. Sẽ có nhiều người xung quanh đàm tiếu, chê bai. Nhưng, bản thân phải luôn kiên định lý tưởng, hoài bão của mình, quyết tâm thực hiện. Thất bại không được nản chí, hãy đứng dậy và bước tiếp”.

Nguồn: http://danviet.vn/bo-co-hoi-tu-nghiep-nuoc-ngoai-9x-nghe-an-thu-tien-ty-moi-nam-khi-ve-que-khoi-…Nguồn: http://danviet.vn/bo-co-hoi-tu-nghiep-nuoc-ngoai-9x-nghe-an-thu-tien-ty-moi-nam-khi-ve-que-khoi-nghiep-5020224220598984.htm

Làm không hết việc, 8x Thái Nguyên thu 20 triệu mỗi ngày dịp cận tết

Trước nhu cầu mua cây và hoa trang trí nhà cửa của người dân những ngày cận Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, chàng trai sinh…

Theo Trung Kiên (Dân Việt)