Doanh nghiệp startup kêu phải khai thuế ‘trắng’

0
4

Bộ Tài chính vừa có phản hồi chính thức về việc một doanh nghiệp startup ở TP.HCM kêu thủ tục hành chính thuế rườm rà, họ phải khai thuế “trắng” để duy trì hoạt động.

Doanh nghiệp startup kêu phải khai thuế 'trắng' 1 - Khởi Nghiệp Trẻ

Qua hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, một doanh nghiệp startup (TP.HCM) cho rằng thủ tục hành chính thuế tại Việt Nam hiện vẫn rườm rà, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Cụ thể, doanh nghiệp này cho hay trong thời gian 3 tháng đầu thành lập, họ không có nhu cầu phát sinh hóa đơn vì phải tập trung phát triển đội lập trình và quy trình làm việc. Do không nắm rõ quy định về khai thuế nên doanh nghiệp phải thuê một cán bộ thuế chỉ để khai thuế “trắng”.

Tuy nhiên, họ vẫn thường xuyên bị cảnh báo là thiếu tờ khai sẽ phạt, không khai quý cũng phạt, khiến doanh nghiệp không toàn tâm để kinh doanh.

Về việc này, lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng việc doanh nghiệp phải kê khai thuế là theo quy định hiện hành và phải kê khai, nộp hồ sơ khai thuế từ ngày bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh (không phụ thuộc vào trường hợp có phát sinh thu nhập hay không phát sinh thu nhập).

Ngày bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh là do doanh nghiệp tự xác định và đăng ký với cơ quan thuế trên hồ sơ đăng ký kinh doanh – đăng ký thuế.

“Việc doanh nghiệp thuê cán bộ thuế để làm thủ tục về thuế là không đúng với quy định của pháp luật”, Bộ Tài chính khẳng định.

Đồng thời Bộ chỉ đạo Tổng cục Thuế có văn bản yêu cầu Cục Thuế TP.HCM thực hiện xác minh và xử lý nghiêm cán bộ thuế nếu phát hiện có sai phạm khi thực hiện nhiệm vụ của công chức trong thi hành công vụ.

Về kiến nghị cải cách thủ tục hành chính của doanh nghiệp, Bộ cho hay sẽ tiếp tục nghiên cứu, đưa ra các chính sách hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong thời gian tới.

Kiều Vui | Theo Zing

Xem thêm: Doanh nghiệp startup sẽ được miễn, giảm thuế thế nào?