ByteDance – công ty mẹ của Tiktok nhắm vào startup giáo dục

0
15

ByteDance là startup của Trung Quốc, được định giá khoảng 75 tỷ USD và sở hữu các ứng dụng nội dung trực tuyến nổi tiếng như Tik Tok, Jinri Toutiao. Còn Lido Learning là startup về công nghệ giáo dục, thành lập năm 2019, có trụ sở tại Mumbai, Ấn Độ. Công ty này cung cấp các công cụ dạy học trực tuyến với khoảng 5.000 học sinh đang theo học qua ứng dụng di động và website.

Theo Nikkei, ByteDance đã có nhiều cuộc thảo luận với Lido Learning về kế hoạch đầu tư nhưng vẫn chưa công bố kết quả cuối cùng.

ByteDance - công ty mẹ của Tiktok nhắm vào startup giáo dụcByteDance đang dần lấn sâu vào mảng giáo dục trực tuyến.

Các chuyên gia cho rằng trong cuộc chơi giáo dục trực tuyến, ByteDance là “người đến sau” vì nhiều đối thủ trong ngành như New Oriental Education and TAL Education Group đã bắt đầu kinh doanh từ năm 2013.Động thái này của ByteDance xuất phát từ nhu cầu học qua mạng tăng cao do Covid-19, tạo nhiều cơ hội cho ngành giáo dục trực tuyến. Hai tuần trước, ông Chen Lin – Phó chủ tịch cao cấp của ByteDance cho biết công ty sẽ dành ngân sách lớn để tìm kiếm và đầu tư vào startup giáo dục trực tuyến dù sự đầu tư này khó sẽ thu lợi nhuận trong vòng ba năm tới.

Trong khi đó, ByteDance bước chân vào lĩnh vực này từ năm 2016 với ứng dụng dạy học “một kèm một” mang tên GoGoKid. Đến năm 2018, công ty này phát triển ứng dụng dạy học qua livestreaming Qingbg. Vào tháng 4, ByteDance vừa ra mắt ứng dụng GuaGuaLo English chuyên dạy tiếng Anh cho trẻ từ 2-8 tuổi và app GuaGuaLong Mind chuyên dạy Toán cho trẻ mầm non.

Theo báo cáo của iiMedia Research, dự kiến thị trường giáo dục trực tuyến ở Trung Quốc có giá trị khoảng 64 tỷ USD vào năm 2020 với khoảng 37,7 triệu người học trực tuyến. Báo cáo của iiMedia Research cũng phân tích quy mô thị trường giáo dục trực tuyến ở Trung Quốc rất lớn nên các công ty “đến sau” vẫn có thể thu lợi nhuận lớn dù chỉ chiếm thị phần nhỏ.

“Thị trường này cũng đang phân mảnh khi những công ty lớn như New Oriental Education và TAL Education Group chỉ chiếm dưới 5% thị phần. Đây là cơ hội để những ‘người đến sau’ chiến thắng trong cuộc chơi”, ông Xu Fanlei – Phó chủ tịch iResearch nhận xét.

Theo bình luận của SCMP, ByteDance không chỉ là ông lớn công nghệ duy nhất của Trung Quốc đang tập trung vào miếng bánh thị trường giáo dục trực tuyến, các công ty như Alibaba Group Holding, Tencent Holdings, Huawei Technologies cũng đang cạnh tranh bằng nhiều ứng dụng dạy và học qua mạng khác.

Thanh Thảo (theo Nikkei, SCMP, Vnexpress)