Nước đi mới không ngờ của Masayoshi Son: TikTok!

Nước đi mới không ngờ của Masayoshi Son: TikTok! 1 - Khởi Nghiệp Trẻ

Nguồn tin của tờ Fox Business cho hay TikTok có thể sắp bổ sung tỷ phú Nhật Bản Masayoshi Son – ông chủ tập đoàn Softbank vào hội đồng quản trị nếu thương vụ với Oracle thành công.

4 trong 5 thành viên hội đồng quản trị còn lại “sẽ là người Mỹ”, theo tiết lộ bởi một giám đốc điều hành Oracle trên trang Fox Business vào ngày 23/9.

Tiềm năng liên quan giữa ứng dụng chia sẻ video TikTok tới nhà đầu tư Huyền thoại Nhật Bản xảy ra sau những diễn biến mới nhất về quá trình đàm phán tương lai của mảng hoạt động tại Mỹ của TikTok với Oracle.

Trước đó, chính quyền ông Trump đã nói rằng nhà sở hữu ứng dụng Trung Quốc có thể đe dọa tới an ninh quốc gia của Mỹ bởi họ có nghĩa vụ phải trao những thông tin cá nhân nhạy cảm của Mỹ cho chính quyền Bắc Kinh. Kết quả là ông Trump đã gia hạn cho công ty mẹ TikTok buộc phải bán hoạt động tại Mỹ cho 1 tập đoàn Mỹ nếu không muốn ngừng hoạt động kinh doanh.

Những người mua ban đầu gồm cả Microsoft tuy nhiên thông báo mới nhất cho thấy, Oracle mới là tập đoàn chiến thắng trong thương vụ mua lại TikTok Mỹ. Tuy nhiên, thương vụ không diễn ra theo hình thức bán đứt. Thông tin rò rỉ ban đầu cho thấy hoạt động tại Mỹ của TikTok sau thương vụ với Oracle vẫn gồm nhà sáng lập ByteDance – công ty mẹ của TikTok là Zhang Yiming trong hội đồng quản trị. CEO Walmart Doug McMillon sẽ trở thành giám đốc. Phần còn lại của hội đồng quản trị sẽ gồm những nhà đầu tư hiện tại vào ByteDance như General Atlantic và Sequoia Capital.

Riêng về phần Softbank, nguồn tin cho hay tập đoàn này từng thăm dò việc mua tài sản ở Ấn Độ của TikTok vào tháng trước. Sau khi những thỏa thuận diễn ra, nhà đầu tư Nhật Bản đã trở nên năng nổ hơn trong nhóm thảo luận mua tài sản TikTok ở Mỹ.

Tập đoàn Nhật Bản hiện sở hữu một lượng nhỏ cổ phần công ty mẹ TikTok ở Trung Quốc. Softbank cũng dẫn đầu nhóm những quỹ đầu tư đầu tư 3 tỷ USD vào ByteDance vào năm 2018.

Đại diện Softbank, ByteDance và cả Oracle đều chưa phản hồi về thông tin kể trên.

Softbank có lịch sử đầu tư vào các công ty công nghệ Mỹ gồm cả Amazon, Tesla, Netflix và Alphabet. Tổng cộng họ đã rót 3,9 tỷ USD đều đầu tư vào những công ty này.

Son hiện là một trong những người giàu nhất Nhật Bản và quỹ Vision Fund trị giá 100 tỷ USD của ông cần phải chứng minh hoạt động có hiệu quả sau những lùm xùm với thương vụ tại WeWork khiến công ty thiệt hại nặng nề. Tháng 11 năm ngoái, Softbank báo cáo thua lỗ 6,5 tỷ USD.

Hiện chưa rõ liệu Softbank có đang đàm phán để mua lại cổ phần mới tại chi nhánh ở Mỹ của TikTok hay là chuyển đầu tư hiện tại vào ByteDance.

Nguồn tin cho hay Oracle đang đàm phán mua 12,5% cổ phần TikTok Mỹ và Walmart mua 7,5% cổ phần. ByteDance vẫn kiểm soát 80% cổ phần chi nhánh ở Mỹ – sẽ trở thành TikTok Global và có trụ sở chính tại Texas một khi thương vụ thành công.

Nguồn khoinghiepsangtao

Xem thêm: