Lý Sơn yêu cầu đính chính thông tin về tỏi cô đơn trong “Thương vụ bạc tỷ”

Mỗi tháng huyện Lý Sơn chỉ cung ứng 500 kg tỏi cô đơn ra thị trường nhưng một startup tuyên bố trên truyền hình bán được đến 300 kg.

Ngày 31/10, UBND huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã gửi văn bản đến Chi cục Quản lý thị trường TP HCM, Kênh VTV3 thuộc Đài Truyền hình Việt Nam, Công ty TNHH SXTM I AM V yêu cầu đính chính thông tin sản phẩm tỏi Lý Sơn trong chương trình “Thương vụ bạc tỷ” (Shark Tank Việt Nam)

Cụ thể, trong tập 16 phát ngày 24/2 trên VTV3, bà Lê Minh Hồng Phúc – Nhà đồng sáng lập Công ty TNHH SXTM I AM V, tuyên bố công ty này bán tỏi cô đơn Lý Sơn giá 120.000 đồng một lọ và bán được 300 kg mỗi tháng.

“Hiện tại sản phẩm mang lại doanh thu cao nhất của tụi em là tỏi cô đơn Lý Sơn, 120.000 đồng một lọ”, bà Phúc nói trên sóng truyền hình. Khi được hỏi doanh số, bà nói “Tháng vừa rồi em bán được 300 kg, rơi vào tầm 550 triệu đồng”.

UBND huyện Lý Sơn cho rằng, thông tin này là vô lý và không có cơ sở bởi nguồn cung tỏi cô đơn Lý Sơn rất hiếm. Tổng sản lượng tỏi cô đơn cả huyện đảo chỉ dao động trên dưới 500 kg và không đủ cung cấp cho người tiêu dùng.

Lý Sơn yêu cầu đính chính thông tin về tỏi cô đơn trong
Buổi thương thuyết của I AM V trong chương trình “Thương vụ bạc tỷ”. Ảnh: Shar Tank Việt Nam

Bên cạnh những phát ngôn chính thức của bà Lê Minh Hồng Phúc trong lúc đối thoại với các nhà đầu từ (Shark), I AM V còn dựng banner quảng cáo sản phẩm, ghi rõ thành phần, tác dụng… và dòng chữ “Nguồn gốc Tỏi Lý Sơn 100% lên men tự nhiên”. Ngoài ra, bà Lê Minh Hồng Phúc còn cho biết hiện công ty đã có một vùng trồng nguyên liệu tại đảo Lý Sơn.

Liên quan đến các thông tin này, văn bản của huyện Lý Sơn khẳng định hình dáng, kích thước và màu sắc trên banner quảng cáo của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại I AM V không phải tỏi Lý Sơn. Huyện cũng chưa có thỏa thuận hay giao đất nào cho đơn vị hoặc công ty để làm vùng nguyên liệu sản xuất tỏi.

“Công ty chưa được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể Lý Sơn (không thuộc Hội Sản xuất, kinh doanh và chế biến hành tỏi Lý Sơn) nên không thể dùng chữ tỏi Lý Sơn hoặc tỏi cô đơn Lý Sơn để gắn nhãn, quảng bá”, văn bản do bà Phạm Thị Hương – Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn ký, nêu.

Huyện Lý Sơn cũng đề nghị Đài Truyền hình Việt nam làm việc với cá nhân bà Lê Minh Hồng Phúc và Công ty TNHH Sản xuất Thương mại I AM V đính chính thông tin đã phát trong chương trình. Cùng với đó, huyện cũng đề nghị Chi cục Quản lý thị trường TP HCM phối hợp với các ban, ngành liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm trong trường hợp Công ty vi phạm nhãn hiệu hành tỏi Lý Sơn nhằm bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn và quyền lợi của những người sản xuất, kinh doanh và nông dân Lý Sơn.

Trao đổi với VnExpress, phụ trách truyền thông của chương trình “Thương vụ bạc tỷ” cho biết Ban tổ chức đã liên lạc với Công ty TNHH SXTM I AM V. Công ty này đang chuẩn bị hồ sơ giải trình về các nội dung đề cập trong văn bản của UBND huyện Lý Sơn và sẽ sớm công bố chính thức sau vài hôm nữa.

Huyện Lý Sơn của Quảng Ngãi được mệnh danh là “vương quốc tỏi” với sản lượng khoảng 2.000 tấn mỗi năm. Tỏi Lý Sơn là thương hiệu nông sản nổi bật với vị thơm ngon độc đáo. Trong đó, loại tỏi đắt giá nhất là tỏi cô đơn, tức tỏi một tép, được sinh ra do khuyết tật khi tỏi sinh trưởng, có giá bán khoảng 1 – 1,2 triệu đồng mỗi kg.

Theo VnExpress.net