Trong vòng 5 năm Fintech ở Đông Nam Á nhận được nhiều đầu tư khủng

0
12

Bùng nổ đầu tư vào fintech ở Đông Nam Á

Trong vòng 5 năm Fintech ở Đông Nam Á nhận được nhiều đầu tư khủng

Báo cáo cho biết sự tham gia ngày càng mạnh mẽ của các nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghệ tài chính Đông Nam Á cho thấy khu vực này đang nổi lên như một “chiến trường công nghệ tài chính” cho các tổ chức tài chính và những người chơi lâu năm. Một số nhà đầu tư tích cực nhất từ ​​bên ngoài khu vực bao gồm Tencent, Ant Financial, Accel, Sequoia, SoftBank và Warburg Pincus.

Ở Đông Nam Á, fintech là danh mục được các quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tư nhiều nhất tính theo số lượng các công ty khởi nghiệp được hậu thuẫn với 484 dự án, hơn cả TMĐT, công nghệ y tế và công nghệ bất động sản (proptech).

Tính theo số tiền đầu tư, fintech đứng thứ tư với 4,6 tỷ USD huy động được từ tháng 1 năm 2015 đến tháng 7 năm 2020, sau lĩnh vực gọi xe (15,4 tỷ USD), TMĐT (7,3 tỷ USD) và công nghệ thực phẩm (foodtech) (4,9 tỷ USD).

Báo cáo tập trung vào ba thị trường fintech chính ở Đông Nam Á, đó là Indonesia, Việt Nam và Singapore, những thị trường được đánh giá là có nhiều cơ hội hấp dẫn nhất khi xét đến nền kinh tế Internet đang bùng nổ của các quốc gia này, tỷ lệ số người dùng Internet tăng và đầu tư vào fintech VC đang tăng mạnh.

Ở Indonesia, các thế hệ trẻ đang thúc đẩy việc áp dụng cho vay thay thế và tiền điện tử. Báo cáo cho biết từ tháng 1 năm 2019 đến tháng 1 năm 2020, các giao dịch tiền điện tử đã tăng vọt 173%.

Tại Singapore, trí tuệ nhân tạo (AI) và blockchain đã thu hút được khá nhiều nhà đầu tư, với kỷ lục 44 công ty khởi nghiệp fintech blockchain và AI nhận được vốn đầu tư vào năm 2019.

Và ở Việt Nam, mặc dù tiền mặt vẫn là vua, thanh toán kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng nhờ sự hỗ trợ của chính phủ và lĩnh vực thương mại điện tử đang bùng nổ.

Và nhiều cái tên cũng lặng lẽ rút lui

Báo cáo này cũng cho biết cho đến nay, việc các nhà đầu tư rút lui khỏi các startup fintech ở Đông Nam Á chủ yếu là hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) chiến lược của các công ty công nghệ trong nước, nổi bật như thương vụ như GoJek mua lại Moka trị giá 130 triệu USD, Razer mua lại MOL 100 triệu USD Thương vụ mua lại Kudo trị giá 100 triệu USD của Grab.

Trong tương lai, dự đoán xu hướng này sẽ tiếp tục tăng với hơn 100 thương vụ M&A dự kiến ​​sẽ xảy ra từ năm 2020 đến năm 2023.

Mặc dù các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) có thể sẽ rất ít, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19, hoạt động M&A và bán hàng thứ cấp cho các kỳ lân và các ông lớn công nghệ trong khu vực dự kiến ​​sẽ tăng trong những năm tới.

Nhưng không giống như những năm trước, các công ty thanh toán và các công ty khởi nghiệp quản lý tài sản là mục tiêu mua lại chính, năm nay sẽ tập trung vào phần mềm công nghệ và doanh nghiệp.

Hiện tại, các công ty khởi nghiệp fintech của Đông Nam Á trị giá tổng cộng 10 tỷ USD, với VNPay và MoMo của Việt Nam, PayFazz, Akulaku và Ovo của Indonesia, và FinAccel của Singapore là một trong những công ty khởi nghiệp fintech được đánh giá cao nhất khu vực với mức định giá trên 250 triệu USD mỗi công ty.

Mua lại Fintech ở Đông Nam Á từ năm 2015, Nguồn: Tương lai Fintech ở Đông Nam Á, Dealroom, Finch Capital và MDI Ventures
Mua lại Fintech ở Đông Nam Á từ năm 2015, Nguồn: Tương lai Fintech ở Đông Nam Á, Dealroom, Finch Capital và MDI Ventures

Với phần lớn người dân không có tài khoản ngân hàng, nền kinh tế Internet bùng nổ và khoảng 22 triệu người hòa mạng di động hàng năm, Đông Nam Á mang đến cơ hội lớn cho việc mở rộng quy mô fintech trong và ngoài nước.

Nhận thấy cơ hội này, một số công ty fintech quy mô ở châu Âu đã mở rộng sang Đông Nam Á, bao gồm Thought Machine (Anh), TransferWise (Anh), Revolut (Anh), SolarisBank (Đức), Adyen (Hà Lan), Currencycloud (Anh), Rapyd (Anh), Truelayer (Anh) và Railsbank (Anh).

Bên cạnh fintech, báo cáo cũng nghiên cứu hệ sinh thái công nghệ tổng thể của Đông Nam Á và ước tính trị giá 108 tỷ USD.

Singapore và Indonesia là hai hệ sinh thái công nghệ có giá trị nhất trong khu vực với mức định giá lần lượt là 60 tỷ USD và 35 tỷ USD. Grab từ Singapore hiện là công ty khởi nghiệp công nghệ được đánh giá cao nhất trong khu vực với 14 tỷ USD, tiếp theo là GoJek từ Indonesia với 10 tỷ USD.

Tiếp theo là Singapore và Indonesia là Việt Nam với 5 tỷ USD, Philippines với 4 tỷ USD và Malaysia với 4 tỷ USD.

Theo Fintechnews

Xem thêm: Để cất cánh thị trường Fintech Việt Nam thì cần những gì?