Tài xế phải làm gì khi xe khó khởi động vào mùa đông?

Trời lạnh sâu khi mùa đông đến, nhiều tài xế than phiền vì ô tô khó khởi động hơn so với bình thường. Tuy nhiên, cánh "tài già" lại có những bí quyết hữu ích để khắc phục vấn đề này.

0
62

Nguyên nhân khiến ô tô khó khởi động hơn trong ngày lạnh

Trên thực tế có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến ô tô khó khởi động hơn trong thời tiết lạnh giá của mùa đông, có thể kể đến một số nguyên nhân như sau:

Xăng khó bốc hơi

Trước khi được đốt cháy bên trong buồng đốt của động cơ ô tô, xăng được phun “xé tơi” thành trạng thái hơi và hòa trộn với không khí để tạo thành hỗn hợp khí cháy. Tuy nhiên, vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp khiến khả năng bay hơi của xăng giảm xuống đáng kể. Điều này dẫn đến quá trình đốt cháy trở nên khó khăn hơn. 

Trời trở lạnh, tài xế phải làm gì khi xe khó khởi động? 1...

Xăng khó bay hơi hơn trong thời tiết lạnh khiến quá trình đốt cháy diễn ra khó khăn hơn

Theo chia sẻ của các tài xế có kinh nghiệm lái xe lâu năm, trong trường hợp này nên phun Ête để giúp xăng bốc hơi tốt hơn. 

Dầu bôi trơn đông đặc vì nhiệt độ thấp

Trong điều kiện thời tiết nhiệt độ xuống quá thấp, dầu bôi trơn ở trong động cơ có thể bị đông đặc lại sau một khoảng thời gian động cơ không hoạt động. Điều này dẫn đến các chi tiết ở trong động cơ không được bôi trơn kịp thời và dẫn đến động cơ khó khởi động.

Trời trở lạnh, tài xế phải làm gì khi xe khó khởi động? 2...

Nhiệt độ quá thấp có thể khiến dầu bôi trơn đông đặc lại

Vì vậy, vào mùa đông, tài xế nên kiểm tra, thay thế lọc dầu và thay dầu máy sớm theo định kỳ để đảm bảo chất lượng dầu và động cơ được bôi trơn tốt.

Ắc quy gặp trục trặc

Hoạt động của ắc quy phụ thuộc vào các phản ứng hóa học bên trong, vào mùa lạnh, các phản ứng hóa học này diễn ra chậm hơn dẫn đến việc chuyển hóa năng lượng tích trữ bên trong các hợp chất hóa học thành điện năng diễn ra khó khăn hơn. Điều này dẫn đến việc khởi động máy xe có thể diễn ra chậm hơn vì có ít năng lượng.

Trời trở lạnh, tài xế phải làm gì khi xe khó khởi động? 3...

Khi trời quá lạnh, ắc quy cũng bị tổn hao năng lượng

Một số chú ý khác về sử dụng xe trong thời tiết lạnh

Chủ xe nên chủ động mang xe đi chăm sóc và bảo dưỡng trước khi bước vào mùa đông để khắc phục trước những sự cố có thể xảy ra khi thời tiết trở lạnh. Vệ sinh sạch sẽ bugi, lọc gió, lọc dầu cũng giúp hạn chế được những vấn đề về động cơ khi mùa đông đến.

Trời trở lạnh, tài xế phải làm gì khi xe khó khởi động? 4...

Tài xế nên chủ động mang xe đi bảo dưỡng nếu nhận thấy các vấn đề trước thời tiết lạnh ùa về

Hạn chế đậu xe trong thời gian dài ở những nơi có nhiệt độ quá thấp để tránh ảnh hưởng của thời tiết khiến chiếc xe khó khởi động sau đó.

Trong trường hợp xe khó khởi động, không nên ép chiếc xe “đề máy” liên tục trong thời gian dài, cụ thể không được vượt quá 30 giây, việc kéo dài thời gian khởi động nhiều lần có thể khiến ắc quy bị cạn kiệt nguồn điện. Nếu không khởi động được, hãy tắt đi một lúc rồi thử lại.

Trời trở lạnh, tài xế phải làm gì khi xe khó khởi động? 5...

Cố gắng khởi động ô tô trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến nguồn điện của ắc quy

D.X.D – Theo DDDN