“Muốn khởi nghiệp cần ít nhất 3 yếu tố” – CEO The Coffee House chia sẻ

CEO The Coffee House Nguyễn Hải Ninh nhận định, để khởi nghiệp cần ít nhất 3 yếu tố: đam mê, làm đúng thế mạnh của mình và quan trọng nhất là thế mạnh đó phải là cái xã hội đang cần.

0
39

Khởi nghiệp từ mảnh đất 7 phòng trọ của bố

Sáng lập 2 chuỗi cà phê đình đám Urban Station và The Coffee House, anh Nguyễn Hải Ninh – CEO The Coffee House là một trong những người trẻ có tầm ảnh hưởng nhất Châu Á.

Hải Ninh sinh năm 1987, từng tốt nghiệp Khoa hóa trường Đại học Bách khoa TP.HCM năm 2010. Ngay khi ra trường, anh đã trở thành một trong 20 người ghi danh thành công vào “Chương trình quản trị viên tập sự của Pepsi”. Tại đây, chàng trai 8x học hỏi được nhiều kinh nghiệm về kinh doanh, thị trường… Đặc biệt, anh nhận ra mình thích và phù hợp với kinh doanh hơn là làm kỹ thuật đơn thuần.

Chia tay công việc sau khoảng thời gian dài gắn bó, Hải Ninh cùng cộng sự đã xây dựng thành công chuỗi cửa hàng cà phê danh tiếng Urban Station trị giá 6 triệu USD với hơn mười chi nhánh tại TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội sau 4 năm.

Những ngày đầu khởi nghiệp, anh cũng như bao bạn trẻ khác rơi vào tình trạng thua lỗ, thậm chí phải đóng cửa Urban Station. Hải Ninh chia sẻ, việc lựa chọn sai mặt bằng, phân khúc khách hàng khiến việc đầu tư vào Urban Station gặp nhiều khó khăn. Đến khi cửa hàng lấy lại doanh số, phát triển với tốc độ ấn tượng, CEO The Coffee House quyết định rút lui.

Rời Urban Station và bắt đầu với cuộc chơi lớn hơn với The Coffee House. Việc quyết tâm không đi theo mô hình nhượng quyền khiến anh phải lo toan mọi việc, từ khâu vận hành đến tiếp thị, quản trị.

CEO The Coffee House kể lại, khi bắt đầu kinh doanh chuỗi cửa hàng cà phê, trong tay không có nhiều vốn, ngoài mảnh đất 7 phòng trọ của bố. “Một lần, tôi hỏi bố: Bố ơi, giờ con bỏ tất cả để làm lại từ đầu thì bố thấy thế nào? Bố tôi bảo: Cuộc đời bố có 2 miếng đất, 1 miếng bố đang ở và miếng có 7 phòng trọ. Mỗi tháng 1 phòng cho thuê được 1,5 triệu. 7 phòng được hơn 10 triệu. Bố cho con căn nhà đó, 10 triệu, bố nghĩ ở thành phố con sống đủ rồi. 27 tuổi, con cũng làm được một vài điều rồi, điều quan trọng nhất là cuộc đời của con sau này, không có gì để hối tiếc”, Ninh nhớ lại.

Xây giấc mơ lớn, bạn không bao giờ có thể làm được một mình

Với vẻ ngoài thư sinh, nụ cười hiền lành, chàng trai “bán cà phê” không chỉ giỏi kinh doanh mà còn xuất sắc trong việc dùng người.

Anh chia sẻ “Khi làm 1 cửa hàng thay vì bạn làm 8 tiếng/ngày, bạn làm 10 tiếng, 12 tiếng/ngày, thậm chí 16 tiếng/ngày ở cửa hàng. Nhưng khi bạn mở 100 cửa hàng bạn không thể làm một mình được. Các bạn phải nghĩ bao nhiêu khách hàng ngoài kia sẽ có cơ hội nói chuyện với tổng giám đốc của công ty?

Chắc đếm trên đầu ngón tay. Hay ai sẽ là người mà hằng ngày phục vụ khách hàng? Người đầu tiên mà khách hàng biết đến điều đấy không phải là ông tổng giám đốc mà là nhân viên – bạn ấy phục vụ cửa hàng cả ngày”. Do đó, để có sự thành công như hôm nay, ngoài sự nỗ lực của bản thân còn có sự góp sức của đồng nghiệp.

CEO sinh năm 1987 khẳng định, khi mở rộng chuỗi cửa hàng phải đảm bảo được yếu tố con người. Hãy làm cho họ mỗi sáng thức dậy có động cơ làm việc như chính mình là chủ cửa hàng.

Khi nhượng quyền nghĩa là bạn “trao đi đứa con cho người khác”

Khi được hỏi về việc The Coffee House không nhượng quyền, Hải Ninh cho biết, anh không bao giờ có ý định nhượng quyền chuỗi cửa hàng.

“Tôi không biết là 10 năm, 15 năm, 20 năm sắp tới tôi có những ước mơ gì nữa. Tôi nghĩ rằng, điều quan trọng lúc này là làm sao mình chia sẻ ước mơ với từng bạn nhân viên. Các bạn nhân viên sẽ cảm thấy khi làm việc cho công ty này, tổ chức này, thực sự có lý tưởng để phấn đấu làm việc mỗi ngày. Tôi phải có toàn quyền quyết định, nuôi dưỡng ước mơ của các bạn nhân viên. Đó là lý do tại sao tôi chưa bao giờ có ý nghĩ nhượng quyền”, anh nói.

Để khởi nghiệp kinh doanh, cần phải có 3 yếu tố

CEO sinh năm 1987 khẳng định, có 3 yếu tố để quán cà phê thu hút khách hàng. Đầu tiên là không gian của quán. Cà phê chỉ đóng vai trò là chất xúc tác cho nhu cầu kết nối mà thôi. Điều thu hút khách hàng đến quán cà phê chính là vì không gian ở quán đó phù hợp với phong cách của họ, của bạn bè và cả đối tác.

Yếu tố thứ hai chính là thái độ phục vụ của nhân viên. Điều quan trọng làm nên thành công của một chuỗi cửa hàng chính là sự đồng đều trong chất lượng phục vụ của tất cả các chi nhánh. Ở The Coffee House, nhân viên được hưởng chế độ lương và thưởng hấp dẫn, phù hợp với công sức mà họ bỏ ra khiến họ gắn bó và trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển của công ty. Cuối cùng là những tiện ích mà chuỗi cửa hàng cà phê mang lại. Tôi tin rằng, khi một khách hàng hài lòng, yêu mến The Coffee House, họ sẽ đưa bạn bè đến nhiều hơn.

Từ những bài học kinh nghiệm rút ra, Hải Ninh gửi gắm tới các bạn muốn khởi nghiệp cần có ít nhất 3 yếu tố: đam mê, làm đúng thế mạnh của mình và quan trọng nhất là thế mạnh đó phải là cái xã hội đang cần. Không phải ai cũng đủ “nội lực” để khởi nghiệp, sẽ có rất nhiều khó khăn và cần phải chuẩn bị và lường trước những tình huống xấu.

Nhiều người ra khởi nghiệp, gặp khó khăn thất bại rồi nản chí sau này không dám làm gì cả! Để khởi nghiệp bạn cần phải chuẩn bị, cần phải thực tế, đừng thấy hào quang của người khác mà mất đi việc chuẩn bị tinh thần. “Trước khi tiền vào túi bạn thì hóa đơn sẽ tới”, anh nói.

Theo Vietq