Thời điểm tốt nhất để thay các loại dầu trên xe ô tô

Có rất nhiều loại dầu được sử dụng trên ô tô như dầu động cơ, dầu trợ lực lái, dầu phanh... tuy nhiên thời điểm thay các loại dầu này để đảm bảo sao cho xe hoạt động tốt nhất thì không phải bác tài nào cũng nắm rõ.

0
18

1. Thời điểm thay dầu động cơ xe ô tô

Dầu động cơ giúp cho trái tim của ô tô hoạt động tốt hơn, hạn chế tình trạng gỉ sét và tăng tuổi thọ cho máy móc. Thông thường dầu động cơ xe ô tô có màu hổ phách đậm và nếu như bị cặn bẩn và than muội bám vào quá nhiều trong quá trình hoạt động, dầu sẽ chuyển sang màu nâu đen. Lúc này, chủ xe nên tiến hành thay dầu động cơ xe ô tô.

Thời điểm tốt nhất để thay các loại dầu trên xe ô tô 1.

Hoặc trong quá trình di chuyển, nếu như thấy động cơ xe ô tô bị yếu đi, khi tăng tốc hay giảm ga đột ngột thấy xe hay bị rung giật, bạn hãy kiểm tra lại động cơ và đặc biệt kiểm tra lại tình trạng dầu động cơ.

Theo các chuyên gia có kinh nghiệm về xe ô tô, sau khi xe chạy được lộ trình 5.000km, chủ xe nên thay mới dầu động cơ. Tuy nhiên với một số loại xe ô tô đời mới hiện đại trên thị trường, thời điểm thay dầu động cơ có thể tiến hành sau khi xe đi được 12.000 – 14.000 km.

Lưu ý, khi tiến hành thay dầu động cơ cần chú ý đến tấm lọc nhớt. Nếu tấm lọc nhớt quá bẩn và cũ kỹ, chủ xe nên thay mới để quá trình lưu chuyển dầu nhớt động cơ được tốt hơn.

2. Thời điểm thay dầu trợ lực lái của xe ô tô

Thời điểm tốt nhất để thay các loại dầu trên xe ô tô 2.

Nếu như dầu trợ lực lái của xe ô tô chuyển sang màu đỏ đậm thì chủ xe cần thay dầu mới. Hoặc sau khi xe chạy được khoảng 100.000 – 130.000km, chủ xe nên thay dầu trợ lực lái xe ô tô. 

Trong trường hợp khi điều khiển vô lăng, bạn cảm thấy tay lái nặng nề, khó kiểm soát và không nhanh nhạy mượt mà như trước, hãy kiểm tra lại chất lượng dầu trợ lực lái.

3. Thời điểm thay dầu phanh xe ô tô

Thời điểm tốt nhất để thay các loại dầu trên xe ô tô 3.

Khi dầu phanh bị cạn hoặc bị cặn bẩn đọng dưới đáy bình quá nhiều, nó sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng của hệ thống phanh trên xe ô tô, gây mất an toàn cho bản thân người lái cũng như những người lưu thông xung quanh.

Thường thì dầu phanh xe ô tô có màu trong, nhưng nếu nó có màu xanh rêu thì chủ xe cần phải thay mới dầu ngay lập tức.

4. Thời điểm thay dầu hộp số xe ô tô

Thời điểm tốt nhất để thay các loại dầu trên xe ô tô 4.

Theo chia sẻ của các bác tài nhiều năm kinh nghiệm lái xe ô tô, để đảm bảo hộp số xe hơi được hoạt động hiệu quả nhất, chủ xe nên chú trọng kiểm tra chất lượng dầu bôi trơn hộp số. Thường thì sau khi xe hoạt động được quãng đường 130.000 – 150.000km, bạn cần thay mới dầu hộp số xe ô tô. Hoặc nếu như khi kiểm tra thấy dầu hộp số có màu đỏ đậm thì đã đến thời điểm thay dầu.

5. Thời điểm thay dung dịch làm mát động cơ xe ô tô

Thời điểm tốt nhất để thay các loại dầu trên xe ô tô 5.

Dung dịch làm mát đóng vai trò quan trọng trong việc ‘giải nhiệt’ động cơ, giúp cho trái tim của xe ô tô hoạt động tốt hơn. Thường xuyên kiểm tra xem mực nước làm mát cũng như chất lượng của dung dịch này để đảm bảo động cơ luôn được tản nhiệt. 

Thông thường, thời điểm thay dung dịch làm mát động cơ xe ô tô sau khi xe chạy được khoảng 40.000km hoặc sau 2-3 năm sử dụng.

Nguồn: baonghean.vn