8 kinh nghiệm lái xe an toàn mà cánh tài xế cần ghi nhớ

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và cả những người lưu thông xung quanh, tài xế cần tập trung cao độ khi lái xe ô tô và chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông.

0
30

1. Kiểm soát tốc độ

8 kinh nghiệm lái xe an toàn mà cánh tài xế cần ghi nhớ 1.

Khi cầm lái, tài xế hãy luôn ở thế chủ động và kiểm soát được tốc độ di chuyển. Tùy thuộc vào điều kiện thực trạng giao thông tại thời điểm lưu thông mà lái xe nên điều chỉnh tốc độ phù hợp. Việc kiểm soát tốc độ sẽ giúp cho tài xế có thể xử lý được mọi tình huống bất ngờ xảy ra.

2. Quan sát xe ngược chiều và chú ý khi vượt xe

Hãy luôn điều khiển xe đi đúng làn đường, nếu như trong trường hợp xin vượt, cần quan sát kỹ tình hình và ra tín hiệu đủ lâu để các xe di chuyển phía sau nhận biết. Động thái vượt xe cần phải thực hiện dứt khoát, bên cạnh đó cũng cần phải chú ý quan sát xe đi ngược chiều để tránh xảy ra va chạm. 

3. Cẩn thận khi lái xe trong thời tiết xấu

8 kinh nghiệm lái xe an toàn mà cánh tài xế cần ghi nhớ 2.

Thời tiết xấu diễn biến khó lường như trời mưa lớn, gió to hay lốc xoáy… thật sự gây khó khăn cho lái xe khi ô tô dễ bị trơn trượt. Chính vì vậy, tài xế cần thật tập trung khi lái xe ô tô trong thời tiết xấu để đảm bảo an toàn. Đồng thời, kiểm soát tốt tốc độ và quan sát bao quát tình hình để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh.

4. Cẩn thận khi lái xe vào ban đêm

8 kinh nghiệm lái xe an toàn mà cánh tài xế cần ghi nhớ 3.

Lái xe ô tô vào ban đêm tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm vì đường tối, các xe thường hay di chuyển với tốc độ nhanh và thậm chí có nhiều tài xế điều khiển phương tiện trong tình trạng buồn ngủ. Chính vì thế, khi lái xe vào ban đêm, bạn cần kiểm tra xe kỹ càng trước khi khởi hành, nắm rõ lộ trình và thật sự có trách nhiệm khi cầm lái.

5. Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Giữ khoảng cách an toàn với xe chạy phía trước là kinh nghiệm lái xe quan trọng mà cánh tài xế già thường chia sẻ cho nhau. Việc giữ khoảng cách với xe phía trước và kiểm soát tốc độ tốt sẽ giúp cho bạn bình tĩnh xử lý các trường hợp va chạm đột ngột xảy ra.

6. Luôn nhớ xi nhan khi chuyển làn 

Đừng vì chút vội vàng hay chủ quan mà không xi nhan khi chuyển làn, điều đó sẽ khiến tài xế phải hối tiếc vì nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao. Nên xi nhan đủ lâu để các xe phía sau nhận diện rõ. Đặc biệt kể cả khi vào cua ở những làn đường cho phép xe rẽ phải, tài xế nhớ vẫn phải xi nhan để không bị mất tiền nộp phạt do vi phạm luật giao thông.

8 kinh nghiệm lái xe an toàn mà cánh tài xế cần ghi nhớ 4.

7. Nghỉ ngơi hợp lý khi lái xe đường dài

Lái xe ô tô đường dài yêu cầu tài xế phải có đủ sức khỏe và tỉnh táo để có thể điều khiển phương tiện một cách an toàn. Chính vì vậy, khi lái xe đường dài tài xế cần có chế độ nghỉ ngơi giữa hành trình hợp lý. Và nếu như quá mệt mỏi hay buồn ngủ, hãy chợp mắt 1 lát để tinh thần được sảng khoái nhất có thể.

8. Mua bảo hiểm xe ô tô

Theo các chuyên gia có kinh nghiệm nhiều về ô tô, chủ xe nên mua bảo hiểm xe để yên tâm hơn trong quá trình sử dụng xe. Các tổ chức bảo hiểm xe sẽ hỗ trợ phần nào giúp cho chủ xe nhẹ gánh nặng về chi phí sửa chữa nếu không may xảy ra va chạm hoặc bị mất cắp…

Nguồn: epti.vn