Những điều không nên làm khi lái xe số sàn

Có nhiều người cho rằng lái xe số tự động là điều đơn giản nhưng để trở thành chuyên gia lái xe số sàn thì không phải ai cũng làm được.

0
60

Điều khiển ô tô số sàn đòi hỏi người lái phải am hiểu và có kiến thức cũng như kinh nghiệm lái xe ô tô. Vì một số thao tác không đúng sẽ ảnh hưởng đến độ bền cũng như sự an toàn khi chiếc xe đang lưu thông trên đường.

Hộp số là một bộ phận của hệ thống truyền lực trên ô tô. Đảm nhiệm vai trò truyền và thay đổi mô-men được tạo ra từ động cơ. Đối với nhiều người dùng xe hơi, hộp số ô tô mà bạn cảm nhận được chỉ là cái cần số trong khoang lái. Tuy nhiên, cấu tạo của hộp số hết sức phức tạp, người lái phải thao tác để toàn bộ các kết cấu này vận hành trơn tru là một vấn đề không hề đơn giản.

Những điều không bao giờ được làm khi lái xe số sàn 2...

Cấu tạo bên trong của hộp số sàn ô tô

1. Không đặt chân lên bàn đạp côn khi xe đang di chuyển ổn định

Công dụng của bàn đạp côn là đóng ngắt ly hợp, tách toàn bộ nguồn công suất từ động cơ đến hộp số và hệ thống truyền lực. Khi chiếc xe của bạn đang di chuyển một cách ổn định trên đường, nếu bạn gác chân lên bàn đạp côn, ít nhiều cũng sẽ có tác dụng lực lên bàn đạp, nhất là đối với xe có bàn đạp côn nhẹ. Điều này sẽ làm đĩa ma sát của ly hợp không ăn khớp hoàn toàn với bánh đà động cơ và có thể gây ra hiện tượng trượt ly hợp. Gây tiêu hao nhiên liệu và mòn đĩa ma sát ly hợp. 

Những điều không bao giờ được làm khi lái xe số sàn 2...

Không nên gác chân lên bàn đạp ly hợp khi xe đang di chuyển ổn định

2. Không để số khi dừng đèn đỏ

Khi bạn điều khiển chiếc xe dừng đèn đỏ trên đường, về số N sẽ có lợi nhất. Về số N giúp cho nguồn công suất từ động cơ được tách khỏi hộp số, tạo ra khoảng nghỉ ngơi cho hệ thống truyền động của xe. Và đặc biệt, nếu bạn không về số N, trong trường hợp không may xe bạn bị một xe khác đâm từ phía sau. Điều này có thể dẫn đến vỡ bánh răng hộp số nếu cú va chạm mạnh. Vì vậy theo các chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô, hãy về số N và dùng phanh khi dừng đèn đỏ để bảo vệ hộp số cũng như hệ thống truyền động chiếc xe của bạn.

3. Không dùng côn để giữ xe trên dốc

Khi dừng trên dốc, rất nhiều tài xế nhả côn tới một điểm giữ cho xe đứng yên. Và cả khi đi học bằng lái xe vẫn có những người dùng cách tương tự cho bài “dừng đỗ và khởi hành ngang dốc”. Tuy nhiên, đây là cách hại hộp số khi các chi tiết như ly hợp, bánh răng, ổ bi sẽ phải chịu lực rất lớn để giữ cả khối lượng của chiếc xe đứng yên trên dốc. Trong khi đó hệ thống phanh ở 4 bánh xe có thể đảm nhận nhiệm vụ này một cách dễ dàng. 

Những điều không bao giờ được làm khi lái xe số sàn 3...

Không nên dùng côn để giữ xe trên dốc

4. Đừng ép số để tăng tốc

Số cao trên cần số có vai trò giúp chiếc xe di chuyển ở tốc độ cao nhưng vẫn giữ vòng tua máy thấp, điều này giúp chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu và giảm áp lực cho các chi tiết máy. Khi muốn tăng tốc, các bác tài thường về số thấp hơn, tăng ga sau đó mới lên lại số cũ. Phương pháp này giúp chiếc xe tăng tốc nhanh hơn nhưng cũng hại hộp số hơn so với cách nhấn ga để tăng tốc. 

Nguồn: vietnamnet.vn