8 thói quen sử dụng xe ô tô tưởng tốt nhưng lại hại không tưởng

Có những thói quen trong quá trình sử dụng mà bạn nghĩ là tốt cho xế yêu hóa ra lại có tác dụng ngược lại. Dưới đây là 8 thói quen khiến cho xe ô tô của bạn nhanh xuống cấp.

0
34

1. Đổ nhiên liệu đầy bình

8 thói quen sử dụng xe ô tô tưởng tốt nhưng lại hại không tưởng 1.

Nhiều người quan niệm khi đổ nhiên liệu thì nên nạp đầy bình để có thể đi được quãng đường xa hơn cũng như giảm số lần đi mua xăng/dầu. Tuy nhiên theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm sử dụng xe hơi, không nên đổ nhiên liệu đầy bình. Theo đó, trọng lượng của bình nhiên liệu khi đầy sẽ rơi vào khoảng 50 – 100 kg, trong khi nếu chỉ đổ khoảng 3/4 bình thì trọng lượng sẽ giảm nhẹ đi khoảng 20 – 50 kg, từ đó sẽ giúp cho hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu giảm 3 – 5%.

2.  Đặt tay trên cần chuyển số 

8 thói quen sử dụng xe ô tô tưởng tốt nhưng lại hại không tưởng 2.

Đối với người sử dụng xe ô tô số sàn thường hay có thói quen đặt tay trên cần số để tránh mỏi tay. Nhưng thực tế khi đặt tay lên cần chuyển số, bạn sẽ đè một lực khá lớn lên ổ trục khiến cho hộp số nhanh bị hao mòn. Cách tốt nhất là nên để 2 tay lên vô lăng, vừa không gây hại lại vừa có thể kiểm soát được mọi tình huống bất ngờ xảy ra.

3. Ngắt côn liên tục

8 thói quen sử dụng xe ô tô tưởng tốt nhưng lại hại không tưởng 3.

Xuất phát từ ý nghĩ ngắt côn liên tục để xe di chuyển nhẹ hơn và tiêu hao nhiên liệu ít hơn, tuy nhiên thực tế thói quen này của người lái sẽ khiến cho chất lượng hoạt động của hộp số ly hợp nhanh hỏng. Cùng với đó là hệ thống côn sẽ bị hư hỏng nghiêm trọng vì hao mòn. 

4. Vào ga ở số N khi máy đang nguội

Nổ máy ngay tại chỗ 1 vài phút giúp động cơ nóng lên và mọi bộ phận hoạt động lưu thông hơn. Tuy nhiên các tài xế nên nhớ không được vào ga luôn khi máy đang nguội. Bởi nó sẽ khiến cho các bộ phận của động cơ buộc phải hoạt động đột ngột, dễ dẫn đến trục trặc và hư hỏng.

5. Để hoa quả/nước hoa trong xe để khử mùi

8 thói quen sử dụng xe ô tô tưởng tốt nhưng lại hại không tưởng 4.

Nhiều người có thói quen để hoa quả hay nước hoa trong ô tô để không gian xe có mùi thơm dễ chịu. Điều này không có gì sai nếu như xe luôn được vệ sinh sạch sẽ. Tuy nhiên nếu như xe không được vệ sinh thì nguồn gốc phát ra mùi hôi vẫn còn và việc để hoa quả/nước hoa trong xe càng giúp cho các vi khuẩn gây mùi thêm phần sinh sôi, phát triển, gây hại cho sức khỏe của người sử dụng ô tô. 

Đặc biệt việc để nước hoa trên xe ô tô cần thật cẩn trọng, nhất là trong những ngày nắng nóng để tránh trường hợp cháy nổ có thể xảy ra. 

6. Thường xuyên dùng khăn khô để lau xe

8 thói quen sử dụng xe ô tô tưởng tốt nhưng lại hại không tưởng 5.

Sau khi rửa xe, bạn có thể lấy khăn mềm để lau lại cho sạch và nhanh khô. Nhưng có không ít người lại có thói quen thường xuyên dùng khăn khô để lau xe hay bất cứ lúc nào rảnh rỗi. Họ không biết rằng thói quen lau khô xe như thế này sẽ khiến cho lớp bóng bảo vệ sơn xe bị trầy xước.

7. Phun nước rửa mạnh khoang động cơ

8 thói quen sử dụng xe ô tô tưởng tốt nhưng lại hại không tưởng 6.

Việc phun nước với áp suất mạnh để vệ sinh khoang máy sẽ khiến cho động cơ nhanh bị hỏng do nước ngấm vào hay các bộ phận bị bung ra. Kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe đúng nhất đó chính là dùng khăn mềm lau sạch qua các bộ phận của động cơ, sau đó dùng bình xịt chuyên dụng vệ sinh ô tô để tiến hành rửa khoang máy và cuối cùng là lau khô lại. Nếu như bạn không biết cách vệ sinh khoang máy động cơ ô tô tại nhà, hãy đưa xe đến các gara để kỹ thuật viên xử lý một cách chính xác.

8. Phủ kín toàn bộ xe bởi bạt che nắng/che mưa

8 thói quen sử dụng xe ô tô tưởng tốt nhưng lại hại không tưởng 7.

Nhiều người có thói quen phủ tấm bạt che nắng/che mưa bao kín toàn bộ chiếc xe khi để xe đỗ ngoài trời. Nhưng theo các chuyên gia, bạn chỉ cần nên phủ tấm bạt ngang tầm với vị trí cửa sổ xe để tránh hiện tượng hấp thụ nhiệt, đặc biệt là khi đỗ xe dưới trời nắng nóng.

Nguồn: baonghean.vn