5 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bó phanh xe ô tô

Bó phanh xe ô tô khi đang lưu thông tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại đến tính mạng của bản thân người lái cũng như những người tham gia giao thông xung quanh. Chính vì vậy cần phải hiểu rõ về nguyên nhân dẫn đến tình trạng bó phanh và cách khắc phục, xử lý tình huống này.

0
25

1. Má phanh bị mòn

Theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm về ô tô, má phanh bị mòn sẽ khiến cho độ dày của đĩa phanh bị mỏng đi. Khi hệ thống phanh khởi động, piston phanh sẽ bị đẩy ra quá trớn, bám chặt vào đĩa phanh và gây ra tình trạng bó phanh.

5 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bó phanh xe ô tô 1.

Nguyên nhân sâu xa của việc má phanh bị mòn đó là do thói quen lười vệ sinh và kiểm tra xe ô tô thường xuyên của chủ xe. Và để khắc phục tình trạng bó phanh do má phanh mòn thì chủ xe nên tháo phanh, sau đó dùng tua vit đưa piston phanh về vị trí đúng của nó. Cuối cùng bạn nên đưa xe đến các gara uy tín để kỹ thuật viên có thể kiểm tra và xử lý triệt để tình trạng bó phanh xe ô tô.

2. Vấn đề liên quan đến đĩa phanh

Nếu đĩa phanh bị méo mó do thường xuyên bị va chạm, không còn nguyên vẹn hình dáng ban đầu thì khi phanh, má phanh sẽ bám chặt vào khiến cho đĩa phanh không thể xoay tròn đều, dẫn đến bó phanh.

Khi gặp tình huống này, bạn hãy gỡ má phanh đang ghì chặt vào đĩa phanh và đưa xe đi sửa chữa.

5 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bó phanh xe ô tô 2.

3. Ắc suốt phanh bị gỉ sét

Ắc suốt phanh có vấn đề bắt nguồn từ việc gioăng cao su bọc ngoài bị rách, thủng. Trong quá trình hoạt động, ắc suốt phanh sẽ bị gỉ sét, hoen mòn. Khi phanh, piston phanh sẽ tác động 1 lực lớn lên ắc suốt phanh, tuy nhiên vì bị gỉ sét nên ắc suốt phanh không thể quay về vị trí ban đầu dẫn đến tình trạng bó phanh.

5 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bó phanh xe ô tô 3.

Cách khắc phục tình trạng này là tháo ắc suốt ra về vệ sinh, sau đó tra dầu mỡ để bôi trơn. Đồng thời cũng kiểm tra lại piston phanh cũng như má phanh và đĩa phanh. Nếu ắc suốt cũng như gioăng cao su bị hư hỏng nặng thì ngay lập tức cần thay thế mới các chi tiết này.

4. Bàn đạp phanh nhỏ

Nếu bàn đạp phanh quá nhỏ thì khi sử dụng phanh, má phanh sẽ ghì chặt vào trống phanh/đĩa phanh gây ra hiện tượng bó phanh. Cách tốt nhất là bạn nên lựa chọn gara lớn có uy tín để có thể xử lý triệt để sự cố này bởi nếu để lâu sẽ khiến má và đĩa phanh bị hao mòn.

5 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bó phanh xe ô tô 4.

5. Má phanh nở do lọt nước

Trong quá trình rửa xe hoặc lái xe ô tô trời mưa, nước có thể lọt vào hệ thống phanh, gây ra các hiện tượng như má phanh nở, bàn đạp phanh nhỏ nên khi phanh sẽ cảm thấy phanh bị bó cứng.

Cách khắc phục tình trạng này là sau khi rửa xe hoặc vượt qua vũng nước ngập, các bác tài nhiều kinh nghiệm lái xe sẽ rà nhẹ phanh để làm khô má phanh, chống nước lọt vào khoang động cơ. Nếu dừng xe ngay sau khi vừa rửa xe hoặc vừa đi qua đường ngập nước thì không nên kéo phanh tay ngay. Cách xử lý tốt nhất trong tình huống này là chuyển về số lùi đối với xe số sàn hoặc số P đối với xe số tự động. 

Ngoài 5 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bó phanh xe ô tô kể trên, còn có một số nguyên nhân khác như má phanh bị hỏng lò xo, xi lanh phanh bị hỏng hóc… Nếu như sử dụng phanh và xảy ra hiện tượng bó phanh, chủ xe nên mang xế yêu đến các trung tâm sửa chữa và bảo dưỡng xe uy tín để khắc phục ngay tình hình, giúp bạn yên tâm khi lái xe và có hành trình an toàn hơn.

Nguồn: baonghean.vn