Dấu hiệu giúp tài xế phát hiện dầu động cơ cần thay mới

Tiếng ồn, khởi động chậm chạp,… là những dấu hiệu cho thấy dầu động cơ đã bẩn hơn sau thời gian dài hoạt động hoặc cũng có thể bị cạn. Những lúc này, tài xế cần thay dầu mới để động cơ xe làm việc tốt hơn.

0
18

Âm thanh lạch cạch, tiếng ồn

Âm thanh lạch cạch khi khởi động xe do thiếu dầu động cơ

Âm thanh lạch cạch khi khởi động xe do thiếu dầu động cơ

Dầu động cơ được bơm từ thùng chứa đến xi lanh khi xe khởi động. Và theo kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô của các chuyên gia, việc vận hành liên tục sẽ làm cho dầu bị cạn hoặc bị bẩn do có không khí bẩn lọt vào khoang động cơ. Ngoài ra, dầu có thể mất chất do nhiệt độ và sự ma sát của các chi tiết trong xe. Hệ quả là xe sẽ phát ra những âm thanh to, khá khó chịu và khiến việc di chuyển khó khăn hơn. Đồng thời, động cơ xe cũng sẽ phát ra tiếng lạch cạch khi dầu không đạt chất lượng. Âm thanh này sẽ to hơn khi xe chạy ở tốc độ cao. 

Do đó, tài xế cần thay dầu mới cho xe. Nếu kéo dài tình trạng xe cạn dầu sẽ ảnh hưởng đến vòng bi của động cơ. 

Chạy chậm, tăng tốc cũng chậm

Hết dầu động cơ làm giảm tốc độ của xe

Hết dầu động cơ làm giảm tốc độ của xe

Hết dầu động cơ còn làm ảnh hưởng đến tốc độ của xe ô tô. Nguyên nhân là do ma sát giữa pit-tông, bi và vòng bi bị đẩy lên cao khi thiếu hụt dầu. Tình trạng chạy chậm do thiếu dầu thể hiện rõ nhất trong mỗi lần tăng tốc. Lúc đó, xe sẽ có độ lỳ cao, trong khi động cơ thì không được bôi trơn đầy đủ để hoạt động bình thường. 

Đèn báo dầu sáng

Dầu động cơ bị cạn khi đèn báo phát sáng

Đèn báo dầu sáng báo hiệu dầu động cơ bị thiếu hụt

Đèn báo dầu sáng ở bảng điều khiển đồng nghĩa với việc áp suất dầu trên xe đã quá thấp so với tiêu chuẩn để xe hoạt động an toàn, động cơ ổn định. Chủ xe không nên phớt lờ tín hiệu này, thay vào đó là nhanh chóng đưa xe đến garage để thay mới dầu. 

Nguồn: vietnamnet.vn