Về tay VinFast, hàng loạt xe Chevrolet tại Việt Nam sẽ bị khai tử?

Sau thương vụ bán lại cho VinFast, hàng loạt mẫu xe Chevrolet lắp ráp trong nước sẽ phải đối mặt với giai đoạn thử thách, nếu không đạt tiêu chuẩn có thể bị khai tử.

0
57

Căn cứ vào bảng thỏa thuận chiến lược giữa VinFast và GM. Toàn bộ hệ thống phân phối của GM sẽ được chuyển cho VinFast, bao gồm: hệ thống đại lý, quyền phân phối các dòng xe Chevrolet. Đây là chiếc lược “đi tắt, đón đầu” để thương hiệu ô tô nhanh chóng cho ra sản phẩm mới, xây dựng đế chế riêng trên thị trường dù kinh nghiệm và tuổi đời còn non trẻ. Nhưng bước đi này cũng tiềm ẩn nguy cơ xóa sổ một số dòng xe Chevrolet ra khỏi thị trường Việt.

Về tay VinFast, hàng loạt xe Chevrolet tại Việt Nam sẽ bị khai tử? 1

Về tay VinFast, hàng loạt xe Chevrolet tại Việt Nam sẽ bị khai tử?

VinFast tiếp quản hệ thống đại lý ủy quyền hiện có của Chevrolet, đồng thời sẽ nhập khẩu thêm những dòng xe thương hiệu Chevrolet bán chạy và các dòng xe mới thích hợp với thị hiếu người tiêu dùng Việt nhằm phân phối độc quyền tại Việt Nam“, bà Lê Thị Thu Thủy – phó Chủ tịch tập đoàn Vingroup kiêm Chủ tịch công ty VinFast chia sẻ với phóng viên tin tức ô tô.

Bên cạnh việc mua lại nhà máy GM tại Hà Nội, “VinFast sẽ xây dựng kế hoạch sản xuất dòng xe cỡ nhỏ VinFast đã mua lại bản quyền từ GM“, bà Thủy chia sẻ. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ loại bỏ một số dòng xe Chevrolet hiện đang lắp ráp tại thị trường Việt Nam, chẳng hạn như Cruze, Aveo và Spark,… Có khả năng chúng sẽ được phân phối dưới dạng xe nhập khẩu.

Theo như thoả thuận, các đại lý phân phối của GM Việt Nam sẽ trở thành nơi trưng bày, bán và hiện tại sẽ là nơi trưng bày, bán và thực hiện các dịch vụ liên quan đối với xe VinFast (nếu như đạt đủ tiêu chuẩn). Cho nên không lấy làm lạ khi VinFast dành sự ưu tiên cho những dòng xe do mình sản xuất và loại bỏ những mẫu Chevrolet không hấp dẫn khách hàng.

Về tay VinFast, hàng loạt xe Chevrolet tại Việt Nam sẽ bị khai tử? a4

Chính vì thế, việc sàng lọc một số mẫu Chevrolet là điều hợp lý. Sự kiện ô tô này sẽ ảnh hưởng tới Spark (bởi VinFast đã xác nhận phát triển xe cỡ nhỏ) và Orlando, Aveo (không còn sức hút, doanh số lẹt đẹt). Chỉ còn lại Captiva và Cruze do có lợi thế là xe nhập khẩu từ Thái Lan và không “xâm phạm” lãnh thổ mà 2 mẫu xe mới của VinFast chuẩn bị xâm chiếm là sedan và SUV.

Căn cứ vào tình hình thực tế, nửa năm qua, doanh số xe Chevrolet lắp ráp trong nước không khởi sắc như năm 2017 mặc dù hãng chăm chỉ tung ra các chương trình ưu đãi, giảm giá bằng tiền mặt lên tới hàng chục triệu đồng cho những dòng xe này. GM Việt Nam từng thể hiện ý định ngừng lắp ráp và loại bớt những sản phẩm không ăn khách, chỉ dồn lực vào những mẫu xe có doanh số tốt và đẩy nốt hàng tồn trong kho.

Thêm một nguyên nhân nữa khiến xe Chevrolet lắp ráp trong nước ngừng bán là thuế nhập khẩu dành cho xe sản xuất từ ASEAN đã về 0% . Hiện Thái Lan đang là nước nhận sản xuất xe Trailblazer và Colorado cho khách hàng Việt Nam. Đội hình sản phẩm của Chevrolet tại Thái Lan hiện chỉ còn 3 mẫu là Colorado, Captiva và Trailblazer.

Chevrolet Trax tại Việt Nam đã biến mất khỏi thị trường Việt Nam do không còn hàng để giao và không thể nhập hàng do vướng Nghị định 116. Nhưng khả năng cao là mẫu xe này sẽ “nghỉ hưu” luôn, không được bán tại Việt Nam nữa bởi doanh số bán ra năm 2017 chỉ bằng 1/10 so với EcoSport. Chưa kể giá xe tăng cao do tác động của chính sách thuế khiến mẫu xe này không có cơ hội cạnh tranh.

Trong khi đó, các mẫu Spark, Orlando và Aveo  sẽ không được hưởng thuế 0% nếu không được nhập từ ASEAN, mức giá bán ra không đủ để cạnh tranh với các đối thủ. Chưa kể, Nghị định 116 tạo ra một rào cản lớn cho VinFast trong việc muốn đưa các dòng xe mới về phân phối tại Việt Nam. Đây là những khó khăn và khó giải quyết thường thấy của các doanh nghiệp ô tô.

Nguồn: autopro.com.vn