VASEP nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ vụ cá tra

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP cho biết, theo quy định của Mỹ, Việt Nam có 30 ngày chuẩn bị hồ sơ để nộp đơn khởi kiện, tính từ lúc mức thuế CBPG cuối cùng được công bố.

0
48

Sau tuyên bố khởi kiện Bộ Thương mại Mỹ (DOC) lên Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) liên quan đến việc áp đặt mức thuế chống bán phá giá (CBPG) vô lý đối với cá tra Việt Nam trong kỳ xem xét hành chính cuối cùng lần thứ 13 (POR 13), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) xác nhận sẽ chính thức nộp đơn khởi kiện trong tuần này.

Chế biến cá tra xuất khẩu. Ảnh: Khắc Thuyên
Chế biến cá tra xuất khẩu. Ảnh: Khắc Thuyên

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP cho biết, theo quy định của Mỹ, Việt Nam có 30 ngày chuẩn bị hồ sơ để nộp đơn khởi kiện, tính từ lúc mức thuế CBPG cuối cùng được công bố.

“Hiện luật sư chúng tôi đang làm và chắc chắn trong tuần này sẽ nộp (đơn kiện DOC lên CIT)”, ông Hòe cho biết.

Theo ông, trước đó vào ngày 20-3-2018, DOC đã công bố kết quả cuối cùng của kỳ POR 13 áp dụng đối với các lô hàng cá tra xuất khẩu trong giai đoạn từ 1-8-2015 đến 31-7-2016.

Theo đó, đơn vị được chọn để xem xét hồ sơ lần này là Công ty cổ phần Gò Đàng (Godaco) phải chịu mức thuế 3,87 đô la Mỹ/kg. Do chỉ có một công ty được chọn để xem xét hồ sơ nên DOC cũng áp dụng mức thuế này cho các doanh nghiệp còn lại.

Như vậy, so với mức thuế 0,69 đô la Mỹ/kg của kỳ xem xét hành chính lần thứ 12 (POR 12), mức thuế này đã tăng 5,61 lần. Đây là mức thuế cao nhất từ trước đến nay và cao hơn cả mức thuế toàn quốc là 2,39 đô la Mỹ/kg mà DOC áp dụng cho các công ty không được hưởng thuế suất riêng lẻ trong phán quyết sơ bộ của kỳ POR 13 được công bố hồi tháng 9-2017.

Ông Hòe cho biết, trải qua 13 kỳ xem xét hành chính trong vụ kiện CBPG, thì kỳ POR 13 là lần đầu tiên DOC yêu cầu Godaco thực hiện việc thay đổi cách kê khai hồ sơ có nhiều khác biệt so với các kỳ trước.

“Công ty đã nộp hồ sơ đúng hạn, nhưng DOC đã không xem xét một cách đầy đủ dẫn đến việc áp dụng các yếu tố bất lợi có sẵn khiến mức thuế tính cho công ty tăng cao một cách vô lý”, ông Hòe cho biết.

Mặt khác, theo ông, DOC cũng có những điều chỉnh thiếu cơ sở pháp lý khi áp dụng mức thuế suất được tính theo các yếu tố bất lợi có sẵn trở thành mức thuế trung bình cho các công ty có mức thuế suất riêng lẻ không được xem xét hồ sơ, bỏ qua các quy định thông thường khi đưa ra quyết định trong kết quả cuối cùng.

“Với cách tính này, DOC đã áp dụng mức thuế cao vô lý khiến các doanh nghiệp có rất ít cơ hội xuất khẩu cá tra vào Mỹ trong thời gian tới vì không thể đáp ứng số tiền ký quỹ quá cao theo mức thuế này”, ông nhấn mạnh.

Đứng trước quyết định bất lợi như nêu trên của DOC, VASEP cùng doanh nghiệp hội viên xuất khẩu cá tra vào Mỹ đã kịch liệt phản đối thông qua việc chính thức nộp đơn kiện DOC lên CIT trong tuần nay như đã nêu ở trên.

Ông Hòe cũng nhấn mạnh rằng, doanh nghiệp Việt Nam không bán phá giá cá tra và việc xuất khẩu vào Mỹ cũng không gây thiệt hại đến ngành công nghiệp cá nheo của quốc gia này, mà trái lại đã tạo ra nhiều công ăn việc làm cho ngành kinh doanh các sản phẩm cá tra Việt Nam tại Mỹ.

(Theo thesaigontimes.vn)