Thông tin mới vụ CSGT Cát Lái nói “bằng lái xe quốc tế vô giá trị ở Việt Nam”

Ngày 20/3, trên mạng xã hội facebook đăng tải và chia sẻ clip kèm hình ảnh một người điều khiển ô tô bị CSGT giữ bằng lái và phương tiện vì cho rằng GPLX của nước Đức không phù hợp để tham gia giao thông tại Việt Nam.

0
39
Bằng lái xe do nước Đức cấp bị Đội CSGT Cát Lái cho rằng không hợp pháp ở Việt Nam nên đã lập biên bản tạm giữ GPLX và phương tiện.

Sáng 21/3, PV Báo Infonet đã tới trụ sở Đội CSGT Cát Lái tại quận 2 (TP.HCM) đề nghị làm rõ sự việc này.

Tuy nhiên, sau một quá trình xin ý kiến lãnh đạo Đội CSGT Cát Lái, cán bộ trực ban của Đội thông báo: lãnh đạo Đội đã nắm bắt được thông tin về vụ việc nhưng chưa thể trả lời.

“Nếu báo chí muốn có thông tin xin liên hệ Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt (PC67) – Công an TP.HCM hoặc nếu PC67 cho phép thì lãnh đạo Đội CSGT Cát Lái sẽ cung cấp thông tin về vụ việc”, cán bộ trực ban truyền đạt lại.

Trong khi đó, khi PV liên hệ qua Trực ban PC67 xin gặp lãnh đạo để được cung cấp thông tin về sự việc một cán bộ Đội CSGT Cát Lái nói “bằng lái xe quốc tế vô giá trị ở Việt Nam”, Phòng PC67 hứa sẽ trả lời bằng văn bản nếu báo chí để lại câu hỏi và muốn có thông tin.

Qua xác minh của PV, sự việc xảy ra lúc 13h ngày 18/3 trên đường Mai Chí Thọ (quận 2, TP.HCM). Lúc này, anh Vũ Thanh Tùng (là Việt kiều Đức, đang sinh sống tại TP.HCM) lái xe ô tô chạy quá tốc độ đã bị tổ chuyên đề thuộc Đội CSGT Cát Lái (thuộc PC67 – Công an TP.HCM) yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra.

Tại đây, lực lượng chức năng đã chứng minh hình ảnh vi phạm và yêu cầu người điều khiển xuất trình giấy tờ.

Anh Tùng đã xuất trình một giấy phép lái xe do nước Đức cấp và chỉ có duy nhất một ngôn ngữ là tiếng Đức nên một cán bộ CSGT đã căn cứ theo Điều 4 Khoản 2 của Thông tư 29 Bộ GTVT nói rõ: Bằng lái quốc tế phải song ngữ.

Sau đó, chiến sĩ CSGT cùng tổ công tác đã thông báo sẽ tạm giữ phương tiện và giấy phép lái xe của anh Tùng để xác minh.

Trong khi đó, người vi phạm cho rằng cán bộ CSGT Đội Cát Lái đã thiếu kiến thức về Công ước 1968 (Công ước về GPLX Quốc tế).

Chiều cùng ngày (18/3), anh Tùng mang Thông tư số 48/2014/TT-BGTVT đến trụ sở của Đội CSGT Cát Lái để tiến hành khiếu nại về việc bị giam giữ xe không đúng luật và không đúng quy định. 

Video lan truyền trên mạng phản ánh việc CSGT Cát Lái cho rằng “bằng lái xe quốc tế vô giá trị ở Việt Nam”.

Sau khi xác minh, Đội CSGT Cát Lái xác định theo Công ước 1968 thì bằng lái xe do nước Đức cấp có nằm trong danh sách được phép sử dụng tại Việt Nam. Lực lượng chức năng đã trả lại GPLX và phương tiện cho người vi phạm, đồng thời lập biên bản xử phạt lỗi chạy quá tốc độ theo đúng quy định pháp luật.

Chữ ký xác nhận của cán bộ trực ban tại Đội CSGT Cát Lái về việc trả lại xe.