Làm nem chua nhanh gọn, chuẩn vị tại nhà

Nem chua là món ăn chơi yêu thích của nhiều người. Để đảm bảo an toàn, vệ sinh, bạn có thể tự tay làm để thưởng thức trong dịp Tết.

0
40

Dưới đây là công thức làm nem chua ngon tuyệt của chị Hoàng Hương (35 tuổi, Hải Phòng).

Nguyên liệu:

– 1 gói gia vị nem chua của Thái

– Thịt lợn nạc tươi: 500 gram-1 kg

– Bì lợn (da heo): 400gram

– Tỏi: 2 củ

– Tiêu hạt rang sẵn khoảng 25-30 hạt

– Đường: 50 gram

– Ớt: 3 hoặc 4 quả (tùy khả năng ăn cay)

– Lá đinh lăng, màng bọc thực phẩm

– Gừng: 1 nhánh nhỏ

Món nem chua thành phẩm. Ảnh: Hoàng Hương
Món nem chua thành phẩm. Ảnh: Hoàng Hương

Cách làm:

– Tỏi, ớt một nửa bằm nhỏ, một nửa xắt lát mỏng dùng để trang trí. Ai không thích ăn cay thì ớt chỉ để xắt mỏng trang trí, không nên bằm cùng tỏi.

Nguyên liệu làm nem chua. Ảnh: Hoàng Hương.
Nguyên liệu làm nem chua. Ảnh: Hoàng Hương.

– Bì lợn chọn miếng không có lông, sơ chế sạch bằng muối, chanh rồi đập củ gừng cho vào nồi luộc. Bì chín vớt ra, để ráo nước rồi thái thật mỏng.

– Thịt làm nem phải là loại thịt còn ấm nóng, mới từ lò mổ mang về và chưa qua nước lạnh, sờ vào vẫn dính tay. Thịt thái nhỏ dàn mỏng ra cái đĩa cho vào tủ đá. Khi nào thấy xuất hiện đá răm (tức là thịt gần đông đá) thì cho vào máy xay.

– Cho thịt xay, bì lợn vào một cái âu, cho hạt tiêu, đường, tỏi bằm vào trộn đều.

– Gói gia vị nem chua bóc ra sẽ có 2 gói lớn và nhỏ. Lần lượt cho 2 gói gia vị này vào hỗn hợp thịt bì phía trên trộn thật đều.

– Xé một miếng màng bọc thực phẩm. Cho một muỗng hỗn hợp thịt bì đã trộn đều vào và dàn thành những hình trụ tròn, có độ dài khoảng 6-7 cm. Xếp lá đinh lăng, tỏi và ớt xắt lát lên trên, sau đó cuộn nem lại bằng màng bọc. Có thể lăn nem qua lại vài vòng để nem chặt tay hơn, giúp nem giòn hơn. Cuối cùng, xoắn 2 đầu màng bọc lại.

Các bước trộn nem. Ảnh: Hoàng Hương
Các bước trộn nem. Ảnh: Hoàng Hương

Để nem ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo khoảng 3 ngày ăn là ngon nhất. Nem chua có thể ăn không hoặc chấm cùng tương ớt đều rất ngon.

Theo Ngôi sao