Nguyễn Kim muốn thâu tóm công ty dược

Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim (Nguyễn Kim Group) vừa có Nghị quyết Hội đồng quản trị về việc chào mua công khai cổ phiếu của Công ty cổ phần Dược Lâm Đồng (Ladophar, mã CK: LDP).

0
41

Nguyễn Kim dự kiến sẽ chào mua công khai để nâng sở hữu tại Dược Lâm Đồng lên trên 51%.

Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim (Nguyễn Kim Group) vừa có Nghị quyết Hội đồng quản trị về việc chào mua công khai cổ phiếu của Công ty cổ phần Dược Lâm Đồng (Ladophar, mã CK: LDP).

Theo đó, Nguyễn Kim Group sẽ mua cổ phiếu LDP để nâng tỷ lệ sở hữu từ 24% lên hơn 51% vốn điều lệ. Số lượng chào mua công khai dự kiến là 2,1 triệu cổ phiếu với giá chào mua tối đa 32.000 đồng.

Mục đích chào mua là tăng tỷ lệ sở hữu tại Dược Lâm Đồng từ 24% lên 51%, đồng thời chuyển từ công ty liên kết thành công ty con của Nguyễn Kim Group. Sau chào mua, Dược Lâm Đồng sẽ tiếp tục phát triển lĩnh vực kinh doanh chính là sản xuất nông dược, mua bán thuốc, dược liệu, thiết bị y tế, xuất nhập khẩu thuốc, dược liệu.

Nhiều khả năng việc chào mua cổ phiếu của Nguyễn Kim cũng sẽ được thực hiện thông qua giao dịch thỏa thuận, khi mà cổ phiếu LDP trên sàn chứng khoán hầu như không có giao dịch. Bình quân 3 tháng gần nhất, LDP chỉ giao dịch trung bình gần 5.000 cổ phiếu. Mức giá hiện tại ở ngưỡng hơn 30.000 đồng cũng được duy trì trong hơn nửa tháng gần đây.

Trước đó, Nguyễn Kim Group đã đầu tư vào Dược Lâm Đồng từ cuối 2014 với thương vụ mua vào 816.000 cổ phiếu, tương đương 24% vốn điều lệ. Giao dịch khi đó được thực hiện cùng với đợt thoái vốn của Công ty cổ phần Thương mại Nguyễn Kim.

nguyen-kim-muon-thau-tom-cong-ty-duoc

Trong khi Thương mại Nguyễn Kim là đơn vị phụ trách hệ thống siêu thị điện máy Nguyễn Kim, thì Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim lại tập trung vào phát triển bất động sản và mới đây là lĩnh vực dược phẩm.

Nguyễn Kim Group được thành lập đầu năm 2007 do ông Nguyễn Văn Kim là người đại diện theo pháp luật và cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị. Công ty hiện có vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng, hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Ngoài công ty này, ông Kim còn có liên quan tới Công ty cổ phần Thương mại Nguyễn Kim – đơn vị sở hữu chuỗi siêu thị điện máy Nguyễn Kim. Thương mại Nguyễn Kim có vốn điều lệ 800 tỷ đồng, trong đó ông Kim là một trong những cổ đông sáng lập.

Đầu năm 2015, Power Buy – đơn vị thuộc Tập đoàn Central Group của tỷ phú Thái Lan đã mua lại gần một nửa cổ phần của hệ thống này. Không tiết lộ giá trị thương vụ, song Nguyễn Kim khi đó cũng cho biết sau cuộc đàm phán, Tổng giám đốc Central Group Việt Nam Philippe Broianigo sẽ kiêm chức này tại Nguyễn Kim, trong khi ông Nguyễn Văn Kim vẫn nắm vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Thời gian gần đây, một số chuỗi điện máy đình đám đã quyết định tấn công vào thị trường dược phẩm và phân phối dược phẩm với tham vọng định hình lại thị trường. Thế Giới Di Động cho biết sẽ thâu tóm một chuỗi dược phẩm tại TP HCM và đang trong quá trình tuyển dụng nhân sự, trong khi Digiworld đã triển khai việc bán một số sản phẩm chức năng.

Theo một số chuyên gia, động thái này từ các chuỗi điện máy nhằm giải quyết bài toán tăng trưởng, trong bối cảnh thị trường điện máy dần đi tới giai đoạn bão hòa. Thị trường dược và phân phối dược tại Việt Nam còn phân mảnh, và đây là điều kiện tốt cho những doanh nghiệp có kinh nghiệm phát triển định hình lại thị trường.

Minh Sơn