Trồng sen mùa nước nổi cho thu nhập khá

Thích nghi với điều kiện nước nổi và giá ngó, gương sen ổn định, trồng sen trên diện tích đất trồng lúa khi nước lũ về đã mang lại cho người dân xã Thạnh Hòa (huyện Tân Phước) nguồn thu nhập khá trong thời gian chờ nước xuống.

0
43

Thích nghi với điều kiện nước nổi và giá ngó, gương sen ổn định, trồng sen trên diện tích đất trồng lúa khi nước lũ về đã mang lại cho người dân xã Thạnh Hòa (huyện Tân Phước) nguồn thu nhập khá trong thời gian chờ nước xuống.

Ông Huỳnh Văn Cỡ thu nhập khoảng 7 - 8 triệu đồng/tháng từ thu hoạch ngó sen mùa nước nổi.
Ông Huỳnh Văn Cỡ thu nhập khoảng 7 – 8 triệu đồng/tháng từ thu hoạch ngó sen mùa nước nổi.

Hằng năm, sau khi thu hoạch lúa, nước lũ về cũng là lúc nhiều hộ dân ở xã Thạnh Hòa bắt đầu xuống giống sen. Đây là thời điểm thích hợp để trồng sen do nước lũ mang về nguồn phù sa màu mỡ, giúp sen phát triển nhanh và cho năng suất cao. Có nhiều hộ dân trồng sen từ rất sớm, ngay sau vụ lúa đông xuân như đồng sen của ông Huỳnh Văn Cỡ ở ấp Hòa Xuân. Ông Cỡ cho biết: “Sau khi thu hoạch vụ lúa đông xuân, tôi tiến hành trồng 6.000 m2 sen lấy ngó. Trung bình 1.000 m2 đất trồng từ 12 – 24 cây sen (giá mỗi cây sen con từ 1.000 – 1.500 đồng) cộng với chi phí thuê máy xới đất, vốn đầu tư ban đầu trồng sen khoảng 100.000 – 150.000 đồng. Sau 45 ngày trồng, sen cho thu hoạch mỗi ngày khoảng 30 – 40 kg ngó; với giá dao động từ 11.000 – 18.000 đồng/kg, tôi lãi được khoảng 7 – 8 triệu đồng/tháng”.

Ngoài trồng sen lấy ngó, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Thạnh Hòa còn trồng sen lấy gương. Tuy nhiên, trồng sen lấy gương cần thời gian dài hơn (trồng khoảng 4 – 5 tháng mới cho thu hoạch). Anh Nguyễn Văn Hải, ấp Hòa Đông cho biết: “Sau khi thu hoạch vụ lúa hè thu, tôi xuống giống 1,5 ha sen Đài Loan để thu hoạch gương. Năng suất gương khá cao, vào thời điểm sen cho gương rộ (vào khoảng tháng 9 và 10 âm lịch), tôi thu hoạch mỗi ngày từ 100 – 200 kg. Với giá gương sen dao động từ 17.000 – 60.000 đồng/kg (tùy theo thời điểm), tôi thu được lãi khá. Mùa sen năm ngoái, sau khi trừ hết các chi phí cây giống và phân, thuốc, tôi thu lãi được hơn 80 triệu đồng (gấp 2 lần so với trồng lúa), giúp có thu nhập trong thời gian chờ nước xuống”.

Chủ tịch UBND xã Thạnh Hòa Võ Công Minh cho biết: “Hiện tổng diện tích trồng sen trên địa bàn xã là 17 ha (đa phần là trồng sen lấy ngó), nằm rải rác khắp các ấp trong xã, trong đó ấp Hòa Xuân có diện tích trồng sen nhiều nhất. Người dân thường bắt đầu trồng sen từ sau vụ lúa đông xuân và nhiều nhất là sau vụ hè thu. Với giá ngó sen hiện ở mức từ 17.000 – 18.000 đồng/kg và gương sen từ 18.000 – 20.000 đồng/kg, người trồng sen thu được lãi khá trong những tháng nước nổi”.

CAO THẮNG