MeTro – keo vá vết thương hở siêu nhanh, tự tan, không để lại di chứng, sắp thử nghiệm trên người

Bạn bị thương, vết thương hở nhưng chỉ cần bôi loại keo mang tên MeTro dưới đây lên miệng vết thương và phơi dưới ánh sáng, chỉ mất 60 giây vết thương sẽ đóng kín, chất keo tự động tan đi, thời gian phục hồi thương tổn nhanh hơn và ít biến chứng hơn.

0
44

Bạn bị thương, vết thương hở nhưng chỉ cần bôi loại keo mang tên MeTro dưới đây lên miệng vết thương và phơi dưới ánh sáng, chỉ mất 60 giây vết thương sẽ đóng kín, chất keo tự động tan đi, thời gian phục hồi thương tổn nhanh hơn và ít biến chứng hơn.

Các nhà nghiên cứu tạo ra loại keo phẫu thuật này cho biết nó có thể thay thế nẹp và chỉ khâu vốn thường được các bác sĩ sử dụng để đóng vết thương nhưng lợi ích của nó không dừng lại ở đây. Do có tác dụng rất nhanh, keo bịt vết thương MeTro rất phù hợp để sử dụng trong tình huống cấp cứu, chẳng hạn như tai nạn xe hơi hay vùng chiến sự. Nhóm nghiên cứu mô tả cách hoạt động của MeTro khi được bôi lên vết thương giống như keo silicon dùng dán gạch nhà tắm.

Nasim Annabi – phó giáo sư đến từ trường đại học Northeastern, một thành viên thuộc nhóm nghiên cứu gồm các nhà khoa học đến từ Mỹ và đại học Sydney, Úc cho biết: “MeTro khi tiếp xúc với bề mặt mô nó sẽ lập tức đông đặc lại giống như gel mà không chảy đi.”

Đang tải MeTro.jpg…

Chất keo kết hợp với các protein tự nhiên có độ đàn hồi cao, nhạy cảm với ánh sáng khiến nó giữ nguyên trạng thái trong 60 giây khi tiếp xúc với tia cực tím. Tia cực tím tác động lên keo, cho phép nó hình thành các liên kết chặt với cấu trúc trên bề mặt của mô đồng thời duy trì độ đàn hồi. Thêm vào đó, chất keo cũng bao gồm một loại enzyme tự phân hủy, các nhà nghiên cứu có thể vận dụng đặc tính của enzyme để xác định thời gian keo tồn tại trên vết thương, từ hàng giờ đến hàng tháng tùy theo thời gian cần để vết thương hồi phục.

Do keo có tính đàn hồi cao, nó cũng rất phù hợp để chữa trị các thương tổn trên các mô vốn thường bị co dãn mà không phải lo đến vấn đề vết thương bị há miệng trở lại, giống như phổ hay tim. Nhóm nghiên cứu cho biết nó cũng đã chứng minh giá trị chữa trị với các vết thương bên trong cơ thể, những nơi chất lỏng trong cơ thể thường làm giảm giá trị điều trị của các loại chất đóng vết thương thông thường.

Annabi người đã nghĩ ra MeTro và ông cùng nhóm của mình đã sớm thử nghiệm thành công khả năng đóng các vết thương trong động mạch và phổ của các loài thú gặm nhấm và lợn. Trước kết quả này, ông và nhóm nghiên cứu đang chuyển hướng thử nghiệm lên người.

“MeTro dường như vẫn giữ được độ ổn định trong suốt một thời gian dài khi vết thương đang lành lại dưới các điều kiện cơ học bắt buộc nhưng sau đó vẫn tự hủy mà không để lại bất cứ dấu hiệu độc tính nào. Nó đã đáp ứng tất cả các yêu cầu của một chất trám bít phẫu thuật với tiềm năng loại bỏ nhu cầu sử dụng nẹp, chỉ trong chữa trị tổn thương phổi, mạch,” giáo sư trường y tại đại học Harvard – Ali Khademhosseini cho biết.

Theo: Đại học Sydney